Chân dung tỷ phú khởi kiện hãng công nghệ khổng lồ Apple

David Einhorn, nhà sáng lập quỹ đầu tư Greenlight Capital, đang đâm đơn kiện Apple về vấn đề liên quan tới cổ phiếu ưu đãi.

 

Chân dung tỷ phú khởi kiện Apple

Quỹ đầu tư do Einhorn sáng lập cho biết sẽ kiện hãng công nghệ khổng lồ Apple lên tòa án liên bang New York để ngăn chặn chính sách phát hành cổ phiếu ưu đãi khó khăn của công ty này. Là một nhà đầu tư tài năng, David Einhorn nổi tiếng với việc bán khống thành công cổ phiếu Green Mountain Coffee Roasters, Allied Capital, và Lehman Brothers cùng những dự báo chính xác. Năm 2012, Einhorn chính thức gia nhập làng tỷ phú thể giới với tài sản ròng 1,1 tỷ USD.

Dưới đây là những cột mốc đáng nhớ của tỷ phú David Einhorn.

1. David Einhorn là con trai cả trong một gia đình có 3 anh em

David Michael Einhorn sinh ngày 20/11/1968. Chủ quỹ đầu tư 44 tuổi này là con trai cả trong một gia đình có 3 anh em trai.

Cha và ông nội anh điều hành một công ty sản xuất sơn tại New Jersey. Những năm 1970, khi khủng hoảng năng lượng xảy ra, cha của David đã bán công ty Adelphi Paints của mình và tỏ ra hứng thú với việc kinh doanh tạp hóa. Khi đó, vì không thể kiếm việc tại phố Wall, David thậm chí còn mở một cửa hàng kinh doanh tại nhà ở Demarest, New Jersey.

2. Anh theo học trường trung học hàng đầu của bang và là thành viên đội hùng biện

Năm Einhorn 7 tuổi, gia đình anh rời New Jersey đến sống tại vùng ngoại ô thành phố Milwaukee, bang Wisconsin. Einhorn tham gia và là thành viên chủ lực của đội bóng chày chuyên nghiệp Milwaukee Brewers. Năm 1987, Einhorn tốt nghiệp trường trung học Nicolet High School, một trong những trường hàng đầu tại bang Wisconsin, nơi anh là thành viên của đội hùng biện.

3. Anh tốt nghiệp đại học Cornell với tấm bằng xuất sắc

Sau đó, Einhorn tốt nghiệp xuất sắc tại trường đại học Cornell. Anh cũng được bầu vào Phi Beta Kappa, hội danh dự nổi tiếng nhất dành cho sinh viên đại học ở Mỹ. Trong thời gian học đại học, Einhorn làm thực tập sinh tại phòng Phân tích kinh tế của Ủy bang Chứng khoán Mỹ.

4. Trước khi khởi nghiệp trên phố Wall, David Einhorn từng cân nhắc làm việc cho CIA

Trước khi tốt nghiệp đại học, Einhorn đã cân nhắc về việc làm cho CIA. Nhưng cuối cùng anh đã bắt đầu sự nghiệp trên phố Wall bằng vị trí nhân viên phân tích tại ngân hàng đầu tư Donaldson, Lufkin & Jenrette (năm 2000, ngân hàng này bị Credit Suisse mua lại).

5. Bỏ việc ở ngân hàng đầu tư, Einhorn đầu quân cho quỹ đầu cơ Siegler, Collery & Co.

Sau 2 năm làm việc cho ngân hàng Donaldson, Lufkin & Jenrette, Einhorn bỏ việc và đầu quân cho quỹ đầu cơ Siegler, Collery & Co. Từ đây, anh đã học cách nghiên cứu đầu tư.

6. Năm 1993, Einhorn cưới một cựu sinh viên xuất sắc trường đại học Cornell

Năm 1993, Einhorn cưới Cheryl Beth Stauss, cũng là cựu sinh viên xuất sắc của trường Cornell. Hiện Stauss là phát thanh viên tài chính và tư vấn viên truyền thông. Họ có với nhau 3 đứa con và cùng sống tại Westchester County, New York.

7. Năm 1996, Einhorn thành lập công ty đầu tư Greenlight Capital

Năm 1996, Einhorn thành lập công ty đầu tư Greenlight Capital cùng cộng sự Jeff Keswin với tổng tài sản 900.000 USD. Khi đó, anh mới 27 tuổi.

8. Hiện tổng tài sản của Greenlight lên tới 8 tỷ USD.

Sau gần 17 hoạt động, tài sản của Greenlight Capital lên tới 8 tỷ USD.

9. Năm 2001, Einhorn bán khống cổ phiếu của hãng cà phê Green Mountain Coffee

Năm 2001, Einhorn thực hiện nghiệp vụ bán khống cổ phiếu của tập đoàn Green Mountain Coffee Roasters, gây ra trào lưu lớn bán khống cổ phiếu này. Einhorn giải thích về động thái của mình bằng một bài thuyết trình hơn 100 slide chỉ ra Green Mountain đang trên bờ vực sụp đổ với các phương pháp kế toán có vấn đề và sự suy giảm nhâu cầu sản phẩm cà phê của hãng.

10. Năm 2002, Einhorn bán khống cổ phiếu của công ty đầu tư Allied Capital

Năm 2002, Einhorn cũng làm điều tương tự với cổ phiếu của Allied Capital, một công ty đầu tư tư nhân hạng trung trên thị trường. Anh giải thích rằng cách Allied Capital định giá các khoản nợ của mình có vấn đề, khiến giá cổ phiếu của công ty đang bị thổi phồng. Lúc đầu, Einhorn bị buộc tội lũng loạn thị trường với hành động trên và bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) điều tra. Tuy nhiên, năm 2007, Einhorn được minh oan khi SEC điều tra Allied và phát hiện gian lận chứng khoán trong công ty này. Cuối cùng Allied bị một công ty khác mua lại.

11. Năm 2008, Einhorn dự báo chính xác về sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers

Điều làm Einhorn nổi tiếng nhất phải kể đến việc dự đoán sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers. Tháng 5/2008, Einhorn thực hiện nghiệp vụ bán khống nổi tiếng nhất đối với cổ phiếu của Lehman Brothers. Einhorn giải thích rằng Lehman đang gặp quá nhiều nguy cơ và các con số báo cáo lên SEC của ngân hàng có quá nhiều lỗ hổng. Anh cho biết, khi nói chuyện với giám đốc tài chính của Lehman, Erin Callahan, bà thậm chí không thể trả lời các câu hỏi của anh về ngân hàng. Tháng 9/2009, Lehman đệ đơn xin phá sản.

12. Đầu năm 2012, Einhorn bị điều tra và phạt 11,2 triệu USD

Tháng 1/2012, Greenlight Capital bị Cơ quan Dịch vụ Tài chính Anh (FSA) phạt 11,2 triệu USD vì lợi dụng thông tin nội bộ công ty Punch Taverns. FSA buộc tội Greenlight bán cổ phiếu Punch Taverns 3 ngày trước khi công ty này tuyêt bố việc lên kế hoạch huy động thêm vốn từ nhà đầu tư.

13. Einhorn là một người chơi xì tố giỏi và cũng là một nhà từ thiện lớn

Ngoài việc là một nhà đầu tư tài ba, Einhorn còn dành thời gian chơi xì tố và làm từ thiện. Năm 2006, Einhorn tham gia giải xì tố thế giới – World Series of Poker (WSOP) lần thứ 18. Anh đã quyên góp 650.000 USD giải thưởng cho quỹ Michael J. Fox Foundation mà mình là thành viên quản trị. Michael J. Fox là tổ chức chuyên nghiên cứu bệnh Parkinson – căn bệnh mà ông của Einhorn mắc phải. Năm 2012, Einhorn cũng đạt giải ba trong trong kết giải xì tố thế giới và cũng dành 4,325 triệu USD tiền thưởng làm từ thiện. Ngoài Michael J. Fox, Einhorn cũng là thành viên quản trị của tổ chức từ thiện Robin Hood Foundation.

14. Einhorn cũng có sở thích đặc biệt với bóng chày

Bên cạnh công việc trên phố Wall, Einhorn cũng dành thời gian cho các sở thích khác như bóng chày. Năm 2011, Einhorn dự định mua cổ phần thiểu số sở hữu đội bóng chày New York Mets anh hâm mộ từ lâu với giá 200 triệu USD. Tuy nhiên, thương vụ đã không thành công bởi những chủ sở hữu của Mets lo lắng Einhorn dần dần sẽ chiếm cổ phần đa số tại đội bóng.

15. Anh là tỷ phú hết sức giản dị

Einhorn là một tỷ phú hết sức giản dị. Anh cho biết việc anh mặc chiếc áo phông có in hình các bàn tay là để gặp nhiều may mắn. Những bàn tay này là của vợ và 3 con anh.

16. Einhorn còn sở hữu một kho vàng tại New York

Einhorn tiết lộ rằng ông nội anh chính là người giúp anh có niềm tin vào vàng. Hiện phần lớn tài sản của Greenlight là vàng và kho vàng này đang được cất giữ ở đâu đó tại New York. Einhorn cho biết anh sử dụng vàng làm công cụ chống lạm phát.

17. Einhorn trở thành tỷ phú với tài sàn 1,1 tỷ USD

Tháng 5/2012, Einhorn chính thức trở thành tỷ phú khi có mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản ròng 1,1 tỷ USD. Einhorn đứng thứ 1.075 trong danh sách.

18. Quỹ Greenlight của Einhorn đang kiện hãng công nghệ Apple về vấn đề liên quan tới phát hành cổ phiếu ưu đãi

Quỹ đầu tư của Einhorn đang sở hữu hơn một triệu cổ phiếu Apple và anh cho biết quyết kiện Apple về chính sách gây khó khăn cho việc phát hành cổ phiếu ưu đãi trả cổ tức của công ty này. Trong một bức thư và thông cáo báo chí tới các cổ đông, Einhorn thuyết phục họ cùng hợp sức phản đổi chính sách trên của Apple.

Theo Businessinsider

Leave a Reply