Chánh Tín có thể được ‘ở trọ’ trong chính nhà mình

Một nhóm “mạnh thường quân” muốn chuộc lại nhà để vợ chồng Chánh Tín nương náu lúc tuổi già. Nhưng ngôi nhà sẽ do người khác đứng tên sở hữu.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Chánh Tín ” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” ] Ngày 20/3 là thời hạn cuối của quyết định thi hành án tịch thu căn nhà của diễn viên Chánh Tín để giao cho Ngân hàng Phương Nam. Dù vậy, gia đình nghệ sĩ vẫn chưa phải dời đi do nảy sinh những khả năng mở đường cho ông chuộc lại nhà.

Luật sư của hai bên đang làm việc với nhau để tiến đến một thỏa thuận giúp Chánh Tín giữ được ngôi nhà. Một nhóm “mạnh thường quân” chung sức giúp Chánh Tín. Sự hỗ trợ này được khẳng định nhằm giúp Chánh Tín được ở lại căn nhà gắn bó lâu năm chứ không phải là đưa tiền để ông mua lại nhà. Nếu thỏa thuận đạt được, vợ chồng ông có thể sống ở đây đến khi qua đời hoặc đến khi không muốn ở nữa. “Với thỏa thuận này, anh Tín vẫn trong tình trạng ở trọ trong chính căn nhà mình vì quyền sở hữu nhà thuộc về người khác. Nhưng điều này mang đến cho anh niềm tin là anh có nơi ở ổn định để điều trị bệnh và có thể làm nghề trở lại. Nếu còn sức lực anh vẫn có thể làm việc để tự kiếm tiền mua lại căn nhà”, một người bạn và là trợ lý của nghệ sĩ Chánh Tín giãi bày.

Tuy nhiên, “khả năng này cũng chưa chắc chắn 100% vì còn nhiều việc cần tiến hành trước khi đạt được thỏa thuận chung”, vị trợ lý cho biết.

Nghệ sĩ Chánh Tín.
Nghệ sĩ Chánh Tín.

Gia đình tài tử cũng thanh minh, từ khi sự việc xảy ra đến nay, nghệ sĩ Chánh Tín không cố tình công khai vỡ nợ nhằm huy động quyên góp hơn 10 tỷ đồng chuộc lại căn nhà.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Ván bài lật ngửa” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” ] “Chúng tôi đều hiểu cuộc đời làm gì có những chuyện cổ tích như thế. Ngay từ đầu, anh Tín chỉ đề đạt nguyện vọng muốn ở lại nhà đến tháng 9 nhằm có thời gian trị bệnh và xoay xở nơi ở mới. Nhưng sau đó mọi chuyện biến thiên một cách bất ngờ theo chiều hướng cả tốt lẫn xấu. Mà điều tốt nhất là có rất nhiều khán giả hâm mộ, yêu thương và ủng hộ anh. Có người điện đến khóc và chia sẻ với gia đình. Còn về chuyện tiền bạc, anh Tín rất cẩn trọng và chưa bao giờ có chuyện anh chủ động cho số tài khoản lên báo để xin tiền. Việc xuất hiện số tài khoản này là bắt nguồn từ bạn bè, họ ở xa không giúp anh được nên đã xin riêng. Sau đó, bạn bè đăng lên Facebook để kêu gọi và được vài trang mạng dẫn nguồn lại”, trợ lý nam nghệ sĩ khẳng định.

WP-20140315-089-3544-1394885083.jpg
Ngôi nhà của nghệ sĩ Chánh Tín.

Trao đổi với VnExpress sáng 20/3, ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam – Southern Bank, cho biết, hôm qua ông Nguyễn Chánh Tín có mời đại diện của nhà băng qua làm việc và bàn về kế hoạch xin nhận lại nhà. “Nếu NSƯT Chánh Tín có đủ tiền thì ngân hàng sẽ cho anh ấy chuộc nhà đúng bằng giá đã bán 10,5 tỷ đồng và miễn giảm toàn bộ các khoản tiền phát sinh khác”, ông Nhân nói.

Về phần mình, nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín chia sẻ, ông rất hạnh phúc trước tình cảm của mọi người dành cho mình. Tối 19/3, ông phải nằm thở bình oxy vì quá xúc động. “Vợ chồng tôi mà được ở lại nhà thì đây cũng không phải là nhà mình mà là nhà của khán giả, của quần chúng, những người đã hết lòng giúp đỡ cho chúng tôi. Tôi muốn mình khỏe mạnh để làm việc và trả món nợ ân tình này”, ông nói.

Chi Mai – Lệ Chi
Ảnh: Chi Mai

Ngô Thanh Vân: ‘Nếu chú Chánh Tín nhờ, tôi sẵn sàng giúp’

Nữ diễn viên cảm thấy bàng hoàng khi hay tin tài tử Nguyễn Chánh Tín trách cô vô ơn. Theo cô, sự trách móc này có thể xuất phát từ việc hai chú cháu chưa liên lạc để hiểu nhau.

Trong những ngày bối rối vì lâm vào cảnh nợ nần, khi được hỏi về sự giúp đỡ từ những diễn viên như Ngô Thanh Vân, Johnny Trí Nguyễn, nghệ sĩ Chánh Tín trả lời trên một tờ báo, tỏ ý trách họ thiếu quan tâm đến ông. Nam tài tử cho rằng, ông là người góp phần tạo nên thành công cho họ trong phim Dòng máu anh hùng.

Ngô Thanh Vân đang có chuyến công tác ở Myanmar. Nữ diễn viên chia sẻ vớiVnExpress về cảm nhận, suy nghĩ của cô trước hoàn cảnh của Chánh Tín.

– Những ngày qua, chị đón nhận thông tin về hoàn cảnh nợ nần của nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín như thế nào?

– Tôi biết được thông tin này qua báo chí vì suốt thời gian qua, hầu như tôi không có ở Việt Nam. Lúc người nhà gửi cho tôi bài báo về chú Tín (diễn viên Nguyễn Chánh Tín), về sự thua lỗ của phim Dòng máu anh hùng, tôi rất ngỡ ngàng và cảm thấy thương cho một nghệ sĩ đam mê nghệ thuật và dồn tâm huyết vào nghệ thuật như chú. Bản thân tôi là người kinh doanh nghệ thuật, cũng hiểu được sự vất vả của chú. Tôi cũng đau đầu lắm về vấn nạn in sang đĩa lậu trái phép gây ảnh hưởng đến điện ảnh nước nhà và nhất là nhà sản xuất.

ngo-thanh-van-2333-1395294187.jpg
Với vai diễn trong phim “Dòng máu anh hùng”, Ngô Thanh Vân (thứ hai từ trái sang) nhận giải Bông Sen Vàng dành cho Nữ diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 15.

– Tài tử trách chị không thăm hỏi ông sau khi gặt hái thành công từ “Dòng máu anh hùng” trong khi ông là người giới thiệu chị vào phim. Chị giải thích sao?

– Thú thực, tôi rất buồn khi nghe tin chú Tín vỡ nợ và cũng muốn giúp đỡ trong khả năng của mình. Tuy nhiên, chưa kịp về Việt Nam, chưa kịp liên lạc thì hôm sau đã thấy báo chí đưa tin chú mắng tôi “vô ơn”. Tôi thấy bàng hoàng vì sự vội vã này, tại sao không ai hỏi tôi, xác nhận lại câu chuyện.

Chú Tín là bậc cha chú, có giận và trách tôi thì tôi sẽ nghe và rút kinh nghiệm. Tôi buồn là chú cháu chưa có thời gian trao đổi nhiều hơn để dẫn đến hiểu lầm. Tôi luôn biết ơn chú Tín về việc đã giới thiệu tôi cho đoàn phim Dòng máu anh hùng, giúp tôi có được vai diễn.

Nhưng như mọi diễn viên khác, tôi cũng phải trải qua casting mới được nhận vai. Tôi cũng phải tập luyện, thậm chí bị rạn xương bàn chân khi đóng phim, cùng anh em trong đoàn cố gắng với mong mỏi làm được điều gì đó cho điện ảnh Việt. Phim thành công là công sức của cả êkíp, tôi chỉ đóng một phần rất nhỏ trong đó. Riêng thành công của tôi trong phim là đến từ sự nỗ lực, may mắn của bản thân và sự ủng hộ của khán giả. Nếu tôi và anh Trí (Johnny Trí Nguyễn) đóng dở, dĩ nhiên khán giả sẽ không đón nhận.

– Vậy chuyện mà tài tử đề cập: “Khi thành công, Vân chưa bao giờ ghé thăm tôi một lần, mời đóng phim ‘Ngôi nhà bí ẩn’ cũng rất miễn cưỡng đóng’ thì sao?

– Từ khi Dòng máu anh hùng quay xong đến nay cũng đã gần 10 năm. Dự án kết thúc, mỗi người trong đoàn phim cũng có những bước rẽ riêng. Ai cũng phải lo toan cho cuộc sống ngày thường. Thương yêu nhau không có nghĩa là luôn phải đến bên và vỗ về lẫn nhau. Khi người ta cần mình, mình đến bên người ta là được. Nếu chú Tín nói với tôi rằng: “Vân ơi, chú cần con giúp”, tôi sẵn sàng giúp chú trong khả năng có thể. Nhưng tôi chưa kịp làm gì thì mọi chuyện đã trở nên như vậy. Tôi nghĩ chú Tín chắc cũng không có ý nói vậy đâu, có lẽ lời nói của chú đã bị hiểu sai chăng?

Còn về bộ phim Ngôi nhà bí ẩn, khi đọc kịch bản tôi thực sự chưa thấy thuyết phục lắm. Tuy nhiên tôi vẫn quyết định nhận lời dù catse chỉ là tượng trưng, vì muốn đáp trả sự giúp đỡ của chú trước đó. Bộ phim không thành công như mong đợi nên bản thân tôi bị chỉ trích rất nhiều. Là một diễn viên, khi khán giả không hài lòng thì mình xem đây là sự quan tâm của khán giả và rút kinh nghiệm cho những vai sau. Dẫu vậy, nếu được làm lại, tôi vẫn nhận lời đóng bộ phim đó.

van-2777-1395294188.jpg
Ngô Thanh Vân đang ở Myanmar để chuẩn bị cho dự án từ thiện “Vết sẹo cuộc đời” lần thứ năm.

– Vì sao chị không sớm lên tiếng về sự việc?

– Tính tôi không thích ồn ào, đôi co trên mặt báo hay các trang mạng xã hội, đó là chuyện không nên. Nhưng chuyện kéo dài chỉ làm đôi bên chú cháu có vết xước trong tình cảm nên sau cùng, tôi muốn trả lời về nó.

Tôi không đính chính cũng không thanh minh ai đúng ai sai. Con người sống với nhau là để giúp nhau, nếu không thể giúp được cũng không nên làm nhau đau. Chú Tín đang trong hoàn cảnh khó khăn, giờ có cãi nhau về việc tôi hay ai đó vô ơn cũng chỉ là hạt cát trong những vấn đề xung quanh câu chuyện, chứ không làm gì giúp cho tình trạng hiện nay của chú khá hơn.

Tôi vẫn luôn giữ quan điểm, là nghệ sĩ thì chỉ nên đưa ra những quan điểm tích cực trên truyền thông để khán giả theo dõi. Tôi không muốn khán giả lại tiếp nhận thông tin tiêu cực hay hoang mang vì không biết tin vào đâu. Bản thân tôi thật sự cảm thấy mệt mỏi và buồn với sự quy chụp của một bộ phận khán giả hay những “anh hùng bàn phím”.

– Facebook của chị vẫn cập nhật thường xuyên các bài báo về vụ việc của tài tử Nguyễn Chánh Tín kèm theo không ít bình luận không tốt. Chị giải thích sao?

– Tôi đang công tác ở Myanmar nên bạn trợ lý thay tôi điều hành trang Facebook. Có lẽ bạn ấy cũng “bức xúc” vì nhiều người chưa rõ trắng đen mà đã vào Fanpage của tôi và có những lời nói rất nặng và thô lỗ. Tôi đã yêu cầu gỡ các link xuống trước khi quyết định trả lời bài báo này. Lần trả lời này có thể xem là trách nhiệm của tôi dành cho những khán giả luôn yêu quý mình trước giờ, để họ không phải hoang mang khi đã đặt niềm tin và sự yêu thương vào tôi.

– Chị đến Myanmar vì công việc gì?

– Tôi ở đây được vài tuần rồi trong một hành trình đặc biệt nhằm chuẩn bị cho dự án “Vết sẹo cuộc đời”, để giúp các trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh. Qua 4 năm, “Vết sẹo cuộc đời” đã cứu được 719 em. Tôi hy vọng số ca mổ tim sau năm thứ năm này sẽ chạm đến cột mốc 1.000 em. Dù vậy, con số này vẫn còn quá nhỏ bé so với danh sách hơn 20.000 em nhỏ đang chờ được mổ tim trên khắp đất nước.

Dương Anh

Leave a Reply