Cháu đích tôn của ông Kim Jong Il đang ở đâu?

Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, Kim Han Sol, con trai cả của ông Kim Jong Nam và là cháu đích tôn của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, đang ở Macau, Trung Quốc.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc ngày 15/2 cho hay Kim Han Sol, 22 tuổi, đang ở Macau, đặc khu hành chính của Trung Quốc. Hiện chưa rõ trong năm qua, cậu sống tại Macau hay đại lục sau khi tốt nghiệp Đại học Sciences Po ở Pháp.

Kim Han Sol là một trong hai con của ông Kim Jong Nam với người vợ thứ hai, bà Lee Hye Kyong. Theo Korea Times, bà Lee và người con gái còn lại, Kim Sol Hui, được cho đang ở một căn hộ tại Taipa, Macau.

Chau dich ton cua ong Kim Jong Il dang o dau? hinh anh 1
Kim Han Sol, con trai cả của ông Kim Jong Nam. Ảnh: alchetron.com. 

Han Sol là cháu đích tôn của cố lãnh đạo Kim Jong Il và gọi Kim Jong Un là chú ruột. Han Sol sinh ra ở Triều Tiên nhưng cùng bố mẹ ra nước ngoài sống sau khi ông Kim Jong Nam bị thất sủng vì vướng vào bê bối.

Theo Japan Times, cậu sống chủ yếu ở Macau trước khi sang Bosnia, theo học trường United World College tại thành phố Mostar từ năm 2011. Giữa năm 2013, Han Sol nhập học tại Đại học Sciences Po ở thành phố Le Havre, Pháp.

Chau dich ton cua ong Kim Jong Il dang o dau? hinh anh 2
Cây gia phả 3 đời của gia đình họ Kim. Đồ họa: Getty, MarketWatch

Đêm 14/2, báo chí Hàn Quốc cho biết cha của Han Sol, ông Kim Jong Nam, đã chết ở sân bay tại Kuala Lumpur trong lúc chờ chuyến bay đến Macau. Ngày 15/2, chính quyền Hàn Quốc đã xác nhận thông tin. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Theo cảnh sát Malaysia, ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị hai người phụ nữ dùng chất lỏng chứa độc tấn công. Cảnh sát cho biết chưa thể kết luận nguyên nhân cái chết và phải chờ kết quả khám nghiệm tử thi.

Leave a Reply