Cháy gần chợ Đồng Xuân ở thủ đô Berlin, Đức: thiệt hại lớn cho người Việt

Hơn 150 nhân viên cứu hỏa được huy động để dập tắt đám cháy lớn xảy ra ngay cạnh Trung tâm thương mại Đồng Xuân ở thủ đô Berlin, Đức, vào ngày 11/5.

Trả lời Zing.vn, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, người vừa thị sát khu vực cháy, cho biết thiệt hại với người Việt có thể lên tới “vài triệu euro”.

“Sơ bộ nắm thì có khoảng 10 hộ người Việt gửi đồ ở đó. Người mất lớn khoảng 20 container hàng hoá,” Đại sứ Hưng, người vừa thăm hỏi các gia đình bị nạn, nói với Zing.vn “May nhất là không có thiệt hại về người.”

Trước đó, bà Nguyễn Thị Bích Thảo, Bí thư thứ nhất phụ trách về Cộng đồng, cho biết đám cháy rất lớn xảy ra ở một kho của người Thổ ngay cạnh khuôn viên của chợ Đồng Xuân của người Việt.

“Mặc dù kho của người Thổ nhưng có khoảng 3-4 chủ người Việt chứa hàng ở kho đó,” bà Thảo nói. Bà cho biết đang cùng đại sứ Đoàn Xuân Hưng xuống dưới hiện trường để nắm cụ thể tình hình. “Đám cháy rất lớn, nên cháy rụi hết kho.”

Anh Vân, một người làm tại chợ Đồng Xuân, cho biết đây là một kho khá lớn với diện tích khoảng 3.000 m2 và những người Việt thường chứa đồ móng trong đó. “Người Thổ với người Pakistan thì chứa các đồ vật liệu và đồ xây dựng,” anh Vân trả lời Zing.vn. Đám cháy đã kéo dài suốt hơn 4-5 tiếng đồng hồ trước khi được dập tắt.

Báo de Bild, nhật báo phổ biến ở Đức, cho biết vụ cháy xảy ra lúc hơn 11h (giờ địa phương). Đại diện lực lượng chữa cháy cho biết họ nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn từ hiện trường vụ nổ. Nguyên nhân ban đầu được cho là nổ gas.

Đội chữa cháy địa phương đã huy động hơn 150 nhân viên cứu hỏa để dập tắt đám cháy. Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy các cột khói đen bốc lên cao dày đặc, có thể được quan sát thấy từ xa đến vài km. Mùi khét của khói và nhựa bị đốt lan ra xung quanh ở vùng tương đối rộng.

Chay gan cho Dong Xuan Berlin: thiet hai lon cho nguoi Viet hinh anh 1
Hiện trường vụ cháy ở chợ Đồng Xuân tại Berlin. Ảnh: Bild

Bà Thảo nói, kho bị cháy từng được trung tâm Đồng Xuân quản lý nhưng sau đó đã bán lại cho người Thổ Nhĩ Kỳ, nên chủ sở hữu không còn là người Việt. Chủ hiện tại của kho này là một người Ấn. “Theo thông tin ban đầu, khoảng vài hộ người Việt có thuê kho để gửi hàng tại đây, thì hiện nay kho đã bị cháy rụi. Chúng tôi đang tiếp tục tìm hiểu thông tin”.

Chay gan cho Dong Xuan Berlin: thiet hai lon cho nguoi Viet hinh anh 2
Cảnh đám cháy từ phía chợ Đồng Xuân nhìn sang (Ảnh: Anh Vân cung cấp)

Chợ Đồng Xuân, trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt tại Berlin, trước đó cũng từng xảy ra hoả hoạn lớn. Một vụ cháy lớn ở khu chợ này vào giữa trưa ngày 11/9/2015. Do khu vực bị cháy là kho chứa hàng nên không gây ra thiệt hại về người.Chợ Đồng Xuân là tên thường gọi của Trung tâm thương mại Đồng Xuân (Đồng Xuân Center). Nơi này thành lập từ năm 2003, trên đường Herzberg, quận Lichtenberg, phía Đông thủ đô Berlin Đức.

Minh Anh

Leave a Reply