Chi phí khổng lồ cho cuộc tìm kiếm máy bay Malaysia MH 370 đến con số hàng trăm triệu Mỹ Kim

Chi phí của cuộc tìm kiếm này có thể sẽ cao gấp 10 lần chi phí của cuộc tìm kiếm kéo dài 2 năm trời của chiếc máy bay Air France cách đây năm năm. Chuyên gia Trung Quốc dự tính tổng chi phí sẽ lên đến con số hàng trăm triệu Mỹ Kim.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Malaysia Airlines MH 370″ resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”]

Ngày hôm qua, các chuyên gia Trung Quốc đã cảnh báo rằng cuộc truy tìm chiếc máy bay bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH 370 dự tính sẽ ngốn đi một khoản chi phí cao nhất trong lịch sử ngành hàng không. Trong khi đó phía Thái Lan thông báo rằng họ đã phát hiện ra hàng trăm vật thể chưa xác định nằm gần khu vực tìm kiếm ở Ấn Độ Dương.
Chi phí của cuộc tìm kiếm này có thể sẽ cao gấp 10 lần chi phí của cuộc tìm kiếm kéo dài 2 năm trời của chiếc máy bay Air France cách đây năm năm. Chuyên gia Trung Quốc dự tính tổng chi phí sẽ lên đến con số hàng trăm triệu Mỹ Kim.
Trước đây, Pháp và Brazil đã từng tiêu tốn hơn 40 triệu Mỹ Kim trong suốt hai năm để truy tìm chiếc hộp đen của chuyến bay 447 thuộc hãng Air France. Chiếc máy bay này đã bị rơi ở vùng Đại Tây Dương vào năm 2009, trên đường đến Rio de Janeiro sau khi cất cánh ở Paris, Pháp. Sau khi đội tìm kiếm tìm thấy được thi thể của 50 người trong số 228 người mất tích, các quan chức đã cho tạm dừng cuộc tìm kiếm. Trong cuộc tìm kiếm này người ta đã dùng đến những robot có thể hoạt động dưới nước để lùng sục dưới đáy đại dương.
Một số chuyên gia tin rằng chỉ riêng một mình Trung Quốc, quốc gia này đã chi hàng trăm triệu Nhân dân tệ cho cuộc tìm kiếm. Ông Zhao Chaofang, một nhà hải dương học đang làm việc tại Đại học Hải Dương Quốc Gia ở Thanh Đảo cho biết:
Cuộc tìm kiếm đang diễn ra và chi phí cho các cuộc tìm kiếm này là không hề nhỏ. Photo Courtesy:Xinhua
“Nếu hoạt động tìm kiếm này vẫn tiếp tục kéo dài trong nhiều năm thì ước tính mỗi năm sẽ phải tốn khoảng 200 triệu Mỹ Kim, số tiền này mới chỉ đủ để duy trì các nỗ lực đa quốc gia.”
Một nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Hàng không dân dụng của Trung Quốc, cũng cho rằng chi phí để tìm kiếm MH 370 sẽ vượt xua con số của cuộc tìm kiếm Air France. Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ là người cuối cùng thanh toán khoản chi phí khổng lồ này. Nhưng ông Hishammuddin Hussein, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải của Malaysia, đã nhấn mạnh rằng Malaysia chưa hề thảo luận với các quốc gia khác về vấn đề này. Ông nói:
“Không một ai, ngay cả chính phủ Malaysia hay các quốc gia tham gia tìm kiếm, nhắc đến vấn đề tiền bạc. Mọi nỗ lực và cố gắng hiện đang tập trung vào cuộc tìm kiếm tung tích của MH 370. Chúng tôi thậm chí còn không nghĩ đến nó nữa.”
Hiện nay không hề có một quy tắc quốc tế nào quy định việc ai phải trả chi phí cho các cuộc tìm kiếm máy bay. Ông Oh Ei Sun, một nhà nghiên cứu quốc tế tại Singapore nói rằng về mặt lý thuyết, quốc gia chủ trì cuộc tìm kiếm nên là người trả chi phí. Nhưng trên thực tế, các quốc gia tham gia tìm kiếm thường hỗ trợ chi phí cho quốc gia chủ trì để thể hiện sự thiện chí của mình.
Cho đến nay, Trung Quốc đã cử 10 tàu tham gia vào nhiệm vụ tìm kiếm, Úc cử năm tàu, Malaysia có sáu tàu và Vương Quốc Anh có một tàu. Mỗi con tàu cần ít nhất 169.96 Mỹ Kim nhiên liệu mỗi giờ.
Chi phí của việc triển khai các vệ tinh cũng sẽ tăng lên. Trung Quốc đã huy động hơn 20 vệ tinh của nó, mỗi vệ tinh có giá khoảng 64.38 triệu Mỹ Kim, với tuổi thọ trung bình khoảng bốn năm. Có khả năng chi phí cho vệ tinh sẽ lên đến 161 triệu Mỹ Kim.
Kha Trần

Leave a Reply