Chi triệu đô xuất ngoại mua tế bào gốc

Tin vào sự thần kỳ của tế bào gốc, những quý bà giàu có không tiếc tiền tỷ để mua tế bào gốc nhằm cải thiện sắc đẹp. Tuy nhiên, sự thực là tế bào gốc không thể “cải lão hoàn đồng”, chống lại quy luật tự nhiên.

Điểm đến Hàn Quốc

Ở khu vực châu Á, Hàn Quốc hiện là điểm đến được nhiều quý bà Việt Nam lựa chọn để tiến hành việc nuôi cấy và tiêm tế bào gốc, với nỗi khát khao được trẻ hóa và tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng cũng thường được các công ty bán sản phẩm nhắm đến, vì đây là đối tượng có khả năng kinh tế và có nhu cầu, áp lực giữ sắc đẹp rất lớn.

Phương pháp chủ yếu được lựa chọn là lấy tế bào gốc từ mô mỡ sau hút mỡ, sau đó nuôi cấy rồi tiêm tế bào gốc trưởng thành vào cơ thể.

Có ba nguồn cung cấp tế bào gốc trưởng thành tự thân trong cơ thể người, gồm tủy xương của xương đùi hoặc mào chậu, mô mỡ từ hút mỡ và từ máu. Theo PGS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn – Hà Nội, trong lĩnh vực thẩm mỹ, máu và mô mỡ là hai nguồn chính có thể cung cấp được tế bào gốc trưởng thành.

Các tế bào gốc được dùng riêng lẻ hay kết hợp với tế bào mỡ tự thân được sử dụng nhiều trong thẩm mỹ với mục đích cải thiện da hay thay đổi thể tích của một số cơ quan trên cơ thể.

tế bào gốc, quý bà, sắc đẹp, cải lão hoàn đồng, trẻ hoá, thẩm mỹ
Nhiều quý bà giàu có không tiếc tiền tỷ để mua tế bào gốc nhằm cải thiện sắc đẹp (ảnh minh họa).

Ngoài xu hướng sang Hàn Quốc nuôi cấy và tiêm tế bào gốc với giá cắt cổ thì hiện nay, một trào lưu khác là các doanh nghiệp Hàn Quốc mang sản phẩm có tên gọi “tế bào gốc” đổ sang Việt Nam tiếp thị, quảng bá.

Hiện các sản phẩm tồn tại dưới tên gọi “tế bào gốc” bán ở Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc rất phổ biến. PGS.TS Trần Thiết Sơn cho biết bản thân ông cũng đã nhiều lần được các hãng bán sản phẩm tế bào gốc đến từ Hàn Quốc chào mời nhờ đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng, nhưng ông đã từ chối.

Lý do là từ trước đến nay, vị bác sỹ này luôn “dị ứng” với các sản phẩm được quảng cáo là tế bào gốc, có khả năng “cải lão hoàn đồng”, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng về sự thần kỳ của tế bào gốc bằng các mục tiêu thương mại.

Tế bào gốc có thực sự “cải lão hoàn đồng”?

Theo ông Sơn, các nhà nghiên cứ y học tin rằng liệu pháp tế bào gốc có khả năng thay đổi đáng kể hiệu quả trong điều trị bệnh nhân.

Một số liệu pháp tế bào gốc trưởng thành đã được áp dụng trong cấy ghép tủy xương để điều trị bệnh bạch cầu. Ngoài ra được nghiên cứu áp dụng cho cả ung thư, bệnh Parkinson, chấn thương cột sống, teo cơ xơ cứng, bệnh đa xơ cứng, tổn thương cơ.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều tranh cãi về mặt xã hội và khoa học xung quanh tế bào gốc ứng dụng trong một số lĩnh vực, đặc biệt trong thẩm mỹ.

“Trong lĩnh vực thẩm mỹ, các nghiên cứu có đủ tính thuyết phục về mặt khoa học của tế bào gốc mới chỉ dừng lại ở chỗ: cải thiện quá trình liền thương của da, tạo một số thay đổi ở cấu trúc da bình thường cũng như sự tăng sinh mô mỡ. Chính vì vậy, ứng dụng của nó trong thẩm mỹ mang nặng tính thương mại nhiều hơn là giá trị thực tế về mặt y khọc”, ông Sơn cho hay.

Theo ông Sơn, quá trình lão hoá là quy luật sinh học không thể tránh khỏi của con người. Sự tiến triển của quá trình này phụ thuộc nhiều yếu tố như chủng tộc, đặc điểm cấu trúc da, nghề nghiệp, văn hoá, lối sống, thói quen sinh hoạt, địa lý…

Ông Sơn cho rằng, khó có thể coi tế bào gốc là “cây đũa thần” có thể làm thay đổi quá trình lão hoá, hay tái tạo lại được diện mạo bên ngoài của con người; càng không thể coi tế bào gốc có thể là cứu cánh cho trẻ hoá vì cho đến nay việc kiểm soát tác dụng tiêu cực của tế bào gốc như hình thành khối u, ung thư… chưa được chứng minh rõ ràng.

Ngay cả các tế bào gốc lấy từ nhau thai, các nhà khoa học Hoa Kỳ nay khẳng định là chỉ có thể tạo máu ở mức độ cho trẻ nhỏ chứ không phải ở người lớn, có chút ít khả năng tái tạo sẹo, xương và tế bào mỡ, không có tác dụng tái tạo tế bào não, tế bào cơ tim, tế bào xương. Song, ở nhiều nước đang phát triển, nó lại được truyền bá và được coi có đủ quyền năng làm thay đổi sự lão hoá của con người.

Nhu cầu cao, thả nổi quản lý

Ông Nguyễn Viết Lượng, Giám đốc Trung tâm thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia cho hay, với lĩnh vực tế bào gốc trong y học, điều trị các bệnh nan y thì các quy định khá chặt chẽ. Tuy nhiên, lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp thì hiện nay gần như bị bỏ lửng ở phương diện quản lý, hầu hết các thẩm mỹ viện đều tự làm theo hiểu biết của mình.

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp rất lớn, thậm chí theo ông Lượng, còn lớn hơn cả nhu cầu ăn, mặc, giải trí,… Tuy nhiên, với tế bào gốc, việc non trẻ cả ở góc độ khoa học lẫn pháp lý là lý do chính khiến các sản phẩm này tung hoành rầm rộ suốt một thời gian dài và ngốn khá nhiều tiền của của người tiêu dùng song chưa từng bị “sờ gáy”.

Ông Lượng nói rằng tế bào gốc là lĩnh vực rất chuyên sâu, ngay cả người trong ngành cũng khó có thể hiểu được đầy đủ về nó. Thế mà, nhiều đơn vị kinh doanh đi quảng cáo, giới thiệu về công nghệ tế bào gốc đều không có chuyên môn gì về nghề y.

Yến Nhi

Leave a Reply