Chiến đấu cơ Nhật “rượt đuổi” máy bay ném bom Nga

Lực lượng Phòng không Nhật Bản hôm qua (15/7) đã phải ra lệnh cho các máy bay chiến đấu của mình cất cánh khẩn cấp để đối phó với máy bay quân sự Nga ở khu vực gần không phận Nhật Bản và trên quần đảo tranh chấp Kuril, báo chí địa phương đưa tin.

Hai chiếc máy bay ném bom Tu-95 Bear của Nga đã bay qua Biển Nhật Bản từ bán đảo Triều Tiên và tiếp tục bay dọc đảo đến phía bắc Hokkaido. Một máy bay khác – IL-20 bay qua quần đảo tranh chấp Kuril, đài truyền hình NHK dẫn lời Bộ Quốc phòng Nhật Bản chiều ngày hôm qua cho biết.

Theo các quan chức Nhật Bản, máy bay Nga chưa xâm phạm không phận của đất nước họ.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS lúc đó đang thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện trong khuôn khổ cuộc tập trận đột xuất ở Quân khu Phía Đông Nga. Các máy bay quân sự của Nga đã bị chiến đấu cơ của cả Nhật Bản và Hàn Quốc bám đuổi.

“Chuyến bay của hai chiếc máy bay ném bom Tu-95MS tiếp tục trong 7 giờ và 15 phút đồng hồ. Chúng bị ‘bám đuổi’ bởi hai chiến đấu cơ F-15K của Hàn Quốc và một loạt cặp máy bay chiến đấu F-4J, F-15J và F-2A của Nhật Bản”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm qua.

Theo tuyên bố trên, “nhiệm vụ mà máy bay ném bom Nga thực hiện ở phía bắc bờ biển Nhật Bản hoàn toàn tuân thủ chặt chẽ các quy định của quốc tế và nó diễn ra ở khu vực lãnh hải quốc tế thuộc Thái Bình Dương”.

Nga hồi cuối tuần trước đã bất ngờ thực hiện một cuộc tập trận toàn diện quy mô cực lớn nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này. Cuộc tập trận ở vùng Viễn Đông Nga do chính Tổng thống Vladimir Putin trực tiếp ra lệnh và giám sát.

Cuộc tập trận đột xuất lần này thu hút sự tham gia của 160.000 binh lính, 5.000 xe tăng và xe thiết giáp, 130 máy bay và 70 tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương. Các cuộc diễn tập của quân đội Nga sẽ kéo dài cho đến tận ngày 20/7.

Nhật Bản vẫn còn rất nhạy cảm trước các hoạt động của quân đội Nga gần khu vực biên giới hai nước bởi quan hệ Nga-Nhật từ lâu vẫn bị che phủ bởi bóng đen của một cuộc tranh chấp lãnh thổ xung quanh quần đảo Kuril ở Bắc Thái Bình Dương. Cuộc tranh chấp quần đảo Kuril kéo dài cho đến tận ngày nay đã khiến Nga và Nhật Bản chưa thể ký kết được một hiệp ước hòa bình nhằm kết thúc một cách chính thức thế chiến II.

Quần đảo Kuril, nằm ở vùng Sakhalin của Nga, hình thành nên một biển đảo núi lửa kéo dài 1.300 km từ Hokkaido, Nhật Bản, tới Kamchatka, Nga, phân chia biển Okhotsk với Bắc Thái Bình Dương. Có 56 hòn đảo thuộc quần đảo này và rất nhiều các khối đá nhỏ khác. Toàn bộ diện tích trên đảo là 15.600 km2 và dân số là 19.000 người. Nga tuyên bố mọi hòn đảo đều thuộc lãnh thổ Nga, nhưng Nhật Bản cho rằng 4 hòn xa nhất ở phía nam là thuộc nước họ, dẫn đến tranh chấp kéo dài giữa hai nước.

Nga, Nhật thỉnh thoảng lại có những bước đi quân sự nhằm thị uy nhau ở vùng tranh chấp nói trên. Hồi tháng 2 đầu năm nay, hai chiếc phi cơ chiến đấu Su-27 của Nga đã từng có cuộc “đối đầu” nghẹt thở với máy bay quân sự của Nhật Bản ở Hokkaido.

Kiệt Linh

Leave a Reply