Chiến thắng của ông Trump là “câu chuyện rùng rợn”

Nhiều người dân châu Á hy vọng chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới sẽ dành cho bà Hillary Clinton trong khi chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump sẽ chỉ tạo ra một câu chuyện rùng rợn.
Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa người dân Mỹ sẽ chính thức đi bầu để chọn ra người xứng đáng với vị trí tân Tổng thống Mỹ song đại đa số chính trị gia, các nhà phân tích và giới kinh doanh tin rằng kết quả cuối cùng đã có thể dự đoán được. Theo họ, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành phần thắng chắc đến 80 – 85% trước ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Tuy nhiên, phần lớn các nhà kinh tế Mỹ lại có cái nhìn lạc quan về khả năng chiến thắng của ông Trump. Theo họ, nếu như ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, nền kinh tế thế giới sẽ không rơi vào cảnh khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ ít nhất là đối với nước Mỹ. Song tại khu vực Thái Bình Dương, chiến thắng của ông Trump đồng nghĩa với việc các quốc gia châu Á sẽ phải đối mặt với thời kỳ đầy bất ổn khi vấp phải hàng loạt thách thức kinh tế.

Nhiều ý kiến cho rằng bà Clinton sẽ giành chiến thắng trước ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới.

Ông Tom Holland, cựu nhân viên của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) và là người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm viết về các lĩnh vực ở châu Á cho rằng bà Clinton sẽ không dễ gì giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tới trong khi khả năng chiến thắng của ông Trump cũng không nên bị loại bỏ. Thậm chí, nếu ông Trump giành phàn thắng, lợi ích kinh tế mà ông này mang lại sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

Dù các nhà kinh tế cho rằng khả năng chiến thắng của bà Clinton là hơn 80% nhưng kết quả của các cuộc khảo sát dư luận gần đây cho thấy tỷ lệ này là thấp hơn. Cụ thể kết quả khảo công bố hôm thứ Tư tuần trước cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Clinton chỉ cao hơn ông Trump là 4%.

Điều đáng nói là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 1980 có nhiều điểm tương đồng với cuộc bầu cử sắp tới. Trong giai đoạn chạy đua trước ngày bầu cử, ứng cử viên đảng Cộng hòa Ronald Reagan, người cam kết trong chiến dịch tranh cử “đưa nước Mỹ trở lại vị trí số 1”, đã bị cáo buộc có lối sống phóng đãng, phân biệt chủng tộc, mù quáng và khả năng là người kích động Thế chiến thứ Ba. Ngay cả thời điểm chỉ còn cách ngày bầu cử một tuần, nhiều nhà bình luận vẫn nghiêng về giả thuyết ứng cử viên Jimmy Carter giành chiến thắng. Cuối cùng, ông Reagan là người giành phần thắng và trở thành một trong những vị Tổng thống Mỹ thành công nhất trong thế kỷ 20.

Tuy nhiên, khả năng lịch sử sẽ không lặp lại. Trong tình cảnh, tỷ lệ việc làm tại Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 80, thu nhập của nhiều gia đình không hề tăng trong gần 20 năm qua và 70% người Mỹ bày tỏ không hài lòng với chính phủ, sự thay đổi ý định của các cử tri dường như khó có thể xảy ra.

Vậy ông Donald Trump phải làm gì để có thể thay đổi tình hình trước ngày 8/11? Nhiều ý kiến cho rằng nếu thắng cử, ông Trump sẽ tạo ra một thảm họa kinh tế. Bởi những chính sách thương mại bảo hộ cùng lời hứa ngăn chặn và thậm chí xóa bỏ hoạt động nhập cư sẽ làm trì trệ quá trình toàn cầu hóa ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ. Kết quả nước Mỹ sẽ rơi vào cảnh suy thoái, thất nghiệp gia tăng, thu nhập giảm sút. Ngoài ra, lời hứa của ông Trump về việc cắt giảm thu thuế đồng thời tăng chi tiêu chính phủ sẽ đẩy thâm hụt liên bang lên mức 1 ngàn tỷ USD/năm, kéo theo đồng USD bị mất giá và làm giảm khả năng cạnh tranh của Mỹ trước các nhà đầu tư nước ngoài.

Song không thể phủ nhận, viễn cảnh cắt giảm thu thuế và tăng chi tiêu chính phủ đang nhận được sự đồng tình của nhiều người dân Mỹ trong khi việc hạn chế người nhập cư là những công nhân tay nghề thấp sẽ khuyến khích các công ty nước này tăng cường đầu tư vào công nghệ từ đó đẩy mạnh hoạt động sản xuất và tăng mức thu nhập thực tế cho người dân. Ngoài ra, dù chính sách ngoại giao cô lập của ông Trump tạo ra những bất ổn lớn cho các nước trên thế giới, song lại dẫn tới một cuộc chiến tìm sự an toàn cho nước Mỹ mà ở đó chính sách ưu đãi thuế của ông Trump sẽ làm tăng dòng tiền gửi về nước thay vì thực hiện chính sách hạ giá đồng USD.

Theo ông Holland, trước mắt, việc ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế nước này vẫn còn là điều khó đoán. Nhưng tại châu Á, lời hứa đánh thuế tới 45% mặt hàng Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tàn phá chuỗi cung ứng trong khu vực. Ngoài ra, việc từ chối để Mỹ tham gia vào khu vực châu Á như lời ông Trump chắc chắn sẽ tạo ra những bất ổn lớn và làm giảm hoạt động đầu tư. Đây là lý do mà nhiều người dân châu Á hy vọng chiến thắng sẽ dành cho bà Clinton trong khi chiến thắng bất ngờ của ông Trump sẽ chỉ tạo ra một câu chuyện rùng rợn.

Minh Thu (lược dịch)

Leave a Reply