Chính phủ Trump đình chỉ việc giảm lệ phí bảo hiểm thế chấp

(CNBC.com) – Nếu bạn mua nhà vào lúc này, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho cùng căn nhà đã nằm trên thị trường trước ngày ông Donald Trump nhậm chức.

Chính sách mới của chính phủ Trump, cũng như phản ứng trước chính sách đó, đã làm cho phí tổn vay tiền tốn kém hơn đối với những người mua nhà và phí tổn lao động đắt hơn đối với giới xây dựng.

Chỉ một vài giờ sau lễ tuyên thệ nhậm chức, chính phủ Trump đã đảo ngược một trong những hành động cuối cùng của Bộ Trưởng Gia Cư trong chính phủ Obama nhằm cắt giảm lệ phí bảo hiểm thế chấp hàng năm của FHA một tỉ lệ 0.25%. Các viên chức trong chính phủ mới nói họ muốn nghiên cứu sự cắt giảm kỹ hơn nữa; vài người cho rằng việc cắt giảm lệ phí bảo hiểm đặt người đóng thuế vào tình trạng quá rủi ro nếu xảy ra một vụ sụp đổ thị trường địa ốc khác, nhưng những người khác lý luận rằng quỹ bảo hiểm của FHA đủ mạnh để có thể cắt giảm lệ phí cho những người vay tiền.

Đối với một món vay $190,000, là cỡ trung bình một món vay của FHA trong năm 2016, sự cắt giảm lệ phí đó có nghĩa người vay tiết kiệm được $40 một tháng hay $480 một năm.

Trong khi việc cắt giảm vẫn chưa thực sự có hiệu lực, những nhà cho vay đã định giá các đơn vay tiền thế chấp với phí tổn thấp hơn trong hai tuần lễ. Những người vay đó hiện giờ đứng trước những kỳ thanh toán hàng tháng cao hơn, và vài người không còn đủ điều kiện đối với những món vay của họ nữa, vì những đòi hỏi khắt khe về tỉ số nợ nần trên lợi tức.

Những người vay tiền FHA thường là những người ít tiền mặt. Chương trình của chính phủ Obama nhằm giúp những người mua nhà chỉ đủ sức trả những khoản tiền đặt cọc rất thấp, do đó họ phải trả lệ phí bảo hiểm thế chấp. FHA cung cấp những món vay chỉ cần 3.5% tiền đặt cọc. Trong khi những nhà cho vay khác có những chương trình cho vay với tiền đặt cọc thấp, những món vay đó cũng đòi hỏi bảo hiểm thế chấp và thường đòi hỏi điểm tín dụng FICO cao hơn so với FHA.

Ảnh hưởng của lệ phí bảo hiểm nổi bật trong những vụ mua bán nhà mới xây dựng trong Tháng Mười Hai. Những vụ mua bán này giảm mạnh hơn dự đoán sau khi gia tăng đều đặn trong Tháng Mười và Tháng Mười Một. Lệ phí cao hơn đánh mạnh vào loại nhà mới bởi vì những căn nhà đó đắt tiền hơn so với loại nhà hiện hữu.

Giá một căn nhà mới xây đã tăng hơn 7% trong Tháng Mười Hai so với một năm trước, giữa lúc những nhà xây dựng tiếp tục chống lại luồng gió ngược: phí tổn lao động tăng và tình trạng thiếu nhân công.

Tình trạng đó có thể sẽ không cải thiện dưới chính phủ Trump, là chính phủ rõ ràng đặt vấn đề di dân lên hàng đầu trong tuần lễ đầu tiên. Đa số lớn lao nhân công xây dựng là những di dân, thành phần đã bị sụt giảm nhiều trong cuộc khủng hoảng địa ốc, khi các công nhân hoặc chuyển qua các lãnh vực khác hoặc rời khỏi Hoa Kỳ. Trong khi 78% những nhà xây dựng được thăm dò bởi Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc nói lao động là vấn nạn đáng kể nhất của họ trong năm ngoái, 82% cho rằng tình trạng sẽ tệ hơn trong năm nay.

Các di dân chiếm xấp xỉ 41% nhân lực trong ngành xây dựng tại California và gần 40% tại Texas, theo nhóm những nhà xây dựng. Trong khi thành phần các công nhân Mexico đã sụt giảm đôi chút kể từ năm 2004, có một sự gia tăng trong thành phần di dân thuộc những nước còn lại của Châu Mỹ. Tổng cộng, họ chiếm gần 84% nhân lực trong ngành xây dựng thuộc thành phần di dân. (n.n.)

Leave a Reply