Chó của chủ Việt mất tích ở Alabama, được tìm thấy xa 1,000 dặm bang Kansas


Con June đang trên xe về nhà ở Alabama. (Hình Julie Nguyễn)

DODGE CITY, Kansas – Một con chó cái đã “rong chơi cuối trời quên lãng” theo như lời nhạc của Hoàng Thi Thơ, đi từ tiểu bang Alabama, vừa đi vừa chơi mang đuôi đi ve vẫy “khắp bốn phương trời,” qua tuốt tận Kansas cách xa nhà cả ngàn dặm. Chủ của nó buồn và lo lắm, đương nhiên, nhưng may sao họ tìm lại được nó như bản tin của Bryan Horwath đăng trên nhật báo Wichita Eagle cho biết hôm thứ Năm vừa qua. Bản tin ấy tường thuật như sau.

Một con chó lang thang và mất tích ở Alabama vào tháng trước, khiến chủ nhân của nó hết sức kinh ngạc sau khi biết nó được tìm thấy ở Dodge City.


Con June ở ranh giới tiểu bang Kansas. (Hình Julie Nguyễn)

Anh Jacob Thomas và cô Julie Nguyễn cho biết vào ngày 15 tháng 6, khi họ đi làm về nhà ở Mobile, Alabama, thì thấy con chó cưng tên June mới được 1 tuổi, đã biến mất không để lại dấu vết.
Khi được phỏng vấn qua điện thoại, Julie Nguyễn cho biết, “Con June tìm cách chui qua một khoảng trống rất nhỏ ngay bên dưới hàng rào gỗ. Chúng tôi nghĩ rằng nó rượt theo một con mèo, vì chúng tôi nhìn thấy có cả dấu chân mèo.”

Theo tác giả Michelle Matthews của cơ sở báo chí Alabama Media Group, một ngày sau khi June mất tích, cô Julie Nguyễn lên mạng xã hội (Facebook) thông báo về việc mất con chó nhỏ. Julie Nguyễn muốn biết có ai nhìn thấy June ở đâu không. Sau đó, Julie Nguyễn thấy một phụ nữ đăng tấm hình June với bộ lông ướt mẹp lên Facebook, cho biết bắt gặp nó quanh quẩn gần văn phòng của cô. Vì thế Julie nhắn tin hỏi thăm.
Tiếc thay, người phụ nữ này trả lời không còn nhìn thấy con chó nữa. Sau đó, June được nhiều người nhìn thấy “cục cưng” June ở một số nơi, kể cả ở tiệm pizza Mellow Mushroom, nơi June được một cậu bartender thảy cho vài miếng bánh.

Vài ngày sau, không ai cung cấp thông tin về June nữa. Cô Julie Nguyễn, 34 tuổi, và chồng Thomas, 35 tuổi, nghĩ rằng có thể June đã có được một ngôi nhà mới, một người chủ mới. Nhưng họ vẫn không mất hy vọng tìm kiếm nó.

Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của mọi người, ngày 27 tháng 6, Thomas nhận được cú điện thoại từ phòng thú y Dodge City Veterinary Clinic. Họ cho biết tìm thấy thông tin của Thomas qua một microchip gài trong cổ của June. Julie Nguyễn nói thoạt đầu Thomas tưởng Dodge City ở Alabama. Nhưng đầu dây bên kia trả lời, “Không, chúng tôi ở Dodge City, Kansas.”

Không đợi giải thích vì sao con chó nhỏ lang thang một đoạn đường cách xa nhà dài hơn 1,000 dặm, hai vợ chồng lập tức sắp đặt một chuyến lái xe suốt 16 giờ vào ngày cuối tuần.

Julie Nguyễn kể, “Chúng tôi chỉ việc quăng tấm nệm hơi lên phía sau chiếc SUV, và thế là lên đường đi Kansas. Điều tuyệt diệu nhất là khi đến nơi, chúng tôi gặp lại con cưng ở Dodge City.”

Bà Justyna Price, một bác sĩ thú y tại bệnh viện thú cưng Dodge City, cho biết hôm 26 tháng 6, hai em trai đã mang con June tới để xin khám tổng quát cho nó. Hai em này cho biết trên đường về nhà sau kỳ nghỉ hè ở Florida, các em bắt gặp con chó, tưởng đó là một con chó hoang nên bồng lên xe. Hai em muốn được nuôi con June, nhưng nhìn sơ qua hành vi thân thiện và biết nghe lời của June, các nhân viên viện thú y tin rằng nó không phải là chó hoang.

Sau khi tìm thấy một microchip gài trong cổ của con June, biết con vật có một người chủ tên Thomas ở Alabama, hai em trai rất thất vọng, tiu nghỉu ra về.

Bác sĩ Justyna Price giải thích, “Con chó bị vài vết trầy xước trên người, nhưng nhìn rất khỏe mạnh. Nó là con chó thích giao thiệp và ai cũng yêu mến nó.”

Julie Nguyễn cho biết cô không trách hai em trai, về việc mang con June từ Alabama đến Kansas. Cô nói, “Có ai thấy một con chó dễ thương mà không muốn giữ nó chứ? Điều đó dễ hiểu mà! Nhưng giờ đây chúng tôi có lại được con chó là vui rồi.”

Leave a Reply