Chợ và cửa hàng lớn ở Little Saigon Nam Cali đối phó với COVID-19

GARDEN GROVE, California (NV) – Đại dịch COVID-19 đang gây hoang mang cho cả thế giới và Hoa Kỳ. Little Saigon cũng không tránh khỏi cảnh hoang mang đó. Để phần nào giảm sự lây lan của dịch bệnh, các chợ và cửa hàng lớn ở khu đông người gốc Việt này đang có nhiều cách đề phòng như xếp hàng cách 6 foot, các quầy tính tiền được lắp đặt một tấm kính để bảo vệ, đeo khẩu trang, đeo tấm che mặt…

Theo ghi nhận của phóng viên nhật báo Người Việt vào trưa Thứ Sáu, 3 Tháng Tư, các chợ Việt Nam đang làm theo lệnh của chính phủ, đề nghị khách giữ khoảng cách 6 foot với nhau.

Tại chợ Đà Lạt ở Garden Grove, khách hàng phải xếp hàng bên ngoài, vừa đứng vừa giữ khoảng cách, để từng người được vào trong đi chợ. Các doanh nghiệp phải làm như vậy khi đông khách vì không muốn quá đông người bên trong, để khách có thể giữ khoảng cách 6 foot.

Nhiều người đứng bên ngoài thì đeo khẩu trang theo đề nghị của Orange County. Tuy vậy, quận hạt nói cư dân chỉ đeo khẩu trang nếu thấy thoải mái. Vì vậy, không phải ai vào chợ cũng đeo khẩu trang.

Một khách hàng là bà Thủy Trần, cư dân Garden Grove, chia sẻ: “Tôi đứng xếp hàng ngoài nắng nãy giờ cũng gần nửa tiếng rồi mà còn mấy người phía trước mới đến tôi. Chuyện này thì tôi hoàn toàn thông cảm vì họ phải làm theo lệnh chính phủ để lo cho khách.”

“Mấy hôm nay dịch bệnh ghê quá, bạn bè với người nhà của tôi ai cũng sợ hãi. Tôi cũng vậy, nhưng phải ráng đi chợ để nấu ăn cho con cái ở nhà vì không đi học được,” bà nói thêm.

Ông Thịnh Lê, cũng cư ngụ tại Garden Grove, nói với phóng viên Người Việt: “Tình hình căng thẳng vậy, không sợ làm sao được, nhưng phải ráng vượt qua thôi. Chợ họ bắt mình xếp hàng như vậy là tốt cho mình thôi, tôi không than phiền gì hết.”

Bảng quy định một thẻ hội viên chỉ được hai người vào Costco. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cách đó không xa là Costco Garden Grove, nơi có nhiều người gốc Việt đến mua hàng để dự trữ cho dịch bệnh. Công ty bán sỉ này mới ra quy định có hiệu lực từ Thứ Sáu, 3 Tháng Tư, chỉ cho phép hai người vào cửa hàng khi trình một thẻ hội viên.

Số người đến Costco này vào trưa Thứ Sáu, 3 Tháng Tư, không đông cho lắm, nhưng đa số đều tuân theo quy định mới này, chỉ đi một mình hoặc đi nhóm hai người.

Bà Trinh Nguyễn, cư dân Westminster, cho hay bà mới biết quy định này khi đến. Bà đi cùng chồng với con trai 16 tuổi, nhưng phải nói cậu con ngồi đợi ngoài xe sau khi đọc quy định mới.

Khách đứng xa nhau để đợi tính tiền. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nhật báo Người Việt xin phỏng vấn nhân viên của Costco về quy định mới và những cách phòng ngừa dịch COVID-19, nhưng họ từ chối trả lời vì đây là quy định của công ty nên cửa hàng phải tuân theo.

Tuy nhân viên không chia sẻ thông tin được, nhưng quang cảnh trong Costco khác hẳn so với sự hỗn loạn cách đây vài tuần khi cư dân đổ xô ra đường mua đồ dự trữ.

Người đi mua hàng bên trong thưa thớt, một phần là vì không cần mua đồ dự trữ nữa và một phần vì Costco đang điều khiển số lượng khách bên trong để giữ khoảng cách an toàn 6 foot.

Costco đặt tấm kính ngay quầy tính tiền. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Các quầy tính tiền của Costco được lắp đặt một tấm kính để bảo vệ nhân viên, giúp họ bớt phải hít hơi thở của khách. Trong khi đó, khách đứng tính tiền cũng xếp hàng cách xa nhau theo lệnh của chính phủ.

Thường ngày, khách mua hàng ở Costco xong phải đưa hóa đơn cho nhân viên đứng ngay lối ra xét. Nhưng bây giờ, nhân viên xét hóa đơn ngồi sau bàn có một tấm kính che họ lại, để bảo vệ họ, giống như nhân viên tính tiền.

Nhân viên xét hóa đơn của Costco cũng có kính che lại. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cách Costco chưa tới nửa dặm là cửa hàng Home Depot. Nơi này cũng bắt khách xếp hàng bên ngoài để cho từng người vào trong, giảm lượng khách bên trong lại. Cửa hàng có để vài tấm lều bên ngoài cho khách trú nắng khi đợi lâu.

Anh Johnny Trần, cư dân Garden Grove, chia sẻ: “Tôi làm IT cho một công ty ở Irvine, nhưng họ đang cắt giờ làm việc và nói tôi làm ở nhà trong thời gian sắp tới. Hôm nay là ngày nghỉ, ở nhà chán quá nên tôi chạy ra mua chút phân bón cho mấy cây trồng ở nhà.”

Cũng như Costco, nhân viên của Home Depot không cho phép phỏng vấn về các quy định và biện pháp phòng ngừa COVID-19.

Tiệm 7-Eleven ngay ngã tư Edinger/Magnolia giăng tấm màn nhựa để che nhân viên. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Khách tại chợ Mỹ Thuận ở Westminster thì không phải xếp hàng bên ngoài như chợ Đà Lạt và được phép ra vào thoải mái. Tuy vậy, nhân viên được “trang bị” rất kỹ vì không chỉ đeo khẩu trang thôi, mà còn đeo cả tấm che mặt. Ngay quầy tính tiền có nhiều bảng thông báo, yêu cầu khách giữ khoảng cách 6 foot.

Chợ ABC ngay trung tâm Little Saigon cũng cho khách ra vào thoải mái, nhưng cũng kêu họ giữ khoảng cách 6 foot và còn để tấm kính ngay quầy tính tiền như Costco.

Ngân hàng Bank of America trong khu chợ này thì bắt khách xếp hàng bên ngoài và vào từng người một.

Ngoài các chợ, tiệm 7-Eleven ngay ngã tư đường Magnolia với đường Edinger cũng phòng bị rất kỹ vì giăng nguyên một tấm màn lớn ngay quầy tính tiền để che nhân viên lại.

Tuy chưa biết tình hình đại dịch COVID-19 sẽ ra sao, nhưng nhiều doanh nghiệp ở Little Saigon đang làm theo đúng chỉ thị của chính phủ để giúp khách hàng phòng ngừa dịch bệnh. (Thiện Lê)
Ông kỷ sư Mỹ về hưu nói ra sự thật khủng hoảng xe hơi

24/09/2021

Câu chuyện cô gái trẻ gốc Việt ở San Diego, Nam Cali bại liệt sau khi sanh con được 4 tháng

24/09/2021

Le Gala Du Coeur – Gửi Tình Thương Về Sài Gòn: Chương trình dạ tiệc gây quỷ COVID do Thúy Nga Paris VietFace TV tổ chức tại Little Sàigon, Nam Cali ngày 27/8/2021

24/09/2021

Sài Gòn lên kế hoạch chi tiết đi lại từ ngày 1/10/2021

24/09/2021

Vì sao giới siêu giàu Đức ồ ạt chuyển tài sản sang Thụy Sỹ trước bầu cử vào ngày 26/9/2021

24/09/2021

So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp

24/09/2021

Ngày 24/9/2021, Công an Sài Gòn trở lại điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên

24/09/2021

Trung Quốc trình làng người máy robot giúp việc trong khách sạn

24/09/2021

Thật hư ông trùm địa ốc Nam Cali xây biệt thự The One Los Angeles rao bán $500 triệu nay xuống còn $350 triệu vì đang thiếu nợ tiền nhà banks trên $100 triệu

23/09/2021

Giám đốc hãng dược Moderna nhận định thời điểm kết thúc dịch COVID 19

23/09/2021

Tổng thống Franklin Roosevelt và bài diễn văn ‘vực dậy’ nước Mỹ sau cú sốc Trân Châu Cảng

23/09/2021

Đài TV Úc: Chiến tranh với Trung Quốc: đến gần hơn chúng ta nghĩ ?

23/09/2021

Tranh chấp vị trí đại diện Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc

22/09/2021

Hành trình xưng bá công nghệ của Trung Quốc

22/09/2021

Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Phương Hằng: Công lý vào cuộc, trắng đen rõ ràng

22/09/2021

Nam Hàn viện trợ cho Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID trong tháng 10, 2021

22/09/2021

Ý viện trợ thêm gần 800 ngàn liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam

22/09/2021

Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech cho thế giới, Trung Quốc cam kết cung cấp 2 tỉ liều vào cuối năm 2021

22/09/2021

Khám phá biệt thự gần biển của vũ sư ca sĩ MC Thuỳ Vân và chồng Mỹ tại Little Saigon, Nam Cali

21/09/2021

Trung Quốc livestream Lễ Hội Dạ Tiệc Trung Thu 2021 đầy màu sắc đến khán giả Á Châu trên thế giới

21/09/2021

Leave a Reply