Chọn Tablet (Máy Tính Bảng) phù hợp với bạn

Hiện thị trường Tablet (máy tính bảng) khá phong phú về chủng loại, thương hiệu và giá thành nhưng làm thế nào để lựa chọn được một sản phẩm phù hợp nhất với mình. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”tablet” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”]

Chọn hệ điều hành

Hầu hết máy tính bảng cho phép bạn thực hiện các chức năng thông thường như đọc sách, lướt web, nghe nhạc, chơi game, xem phim… Nhưng không phải tất cả hệ sinh thái của hệ điều hành là giống nhau.

Một trong những cách tốt nhất để lựa chọn hệ điều hành phù hợp với bạn là xem xét các thiết bị bạn đã có. Chẳng hạn, bạn đang sở hữu điện thoại iPhone, máy tính MacBook hoặc có thư viện số iTunes đồ sộ. Chắc chắn bạn muốn lựa chọn sản phẩm có thể dễ dàng đồng bộ dữ liệu sẵn có này trên các thiết bị khác thì iPad là phù hợp. Còn nếu bạn chọn một nền tảng độc lập thì Google Nexus 7 hoạt động trên Android là lựa chọn đáng tiền. Ngoài ra, nếu bạn là thành viên của Amazon Prime, thường xuyên tìm sách và các bộ phim trên kho ứng dụng đồ sộ của Amazon thì Kindle Fire HDX cỡ 7-inch và 8-inch là phù hợp.

Ảnh minh họa
Nexus 7 thế hệ thứ hai vừa vặn với tay bạn hơn.

Tuy nhiên, có điều người dùng nên biết rằng, không phải tất cả các máy tính bảng Android đều mang lại trải nghiệm giống nhau vì còn có phiên bản Android cũ, mới hay các công ty như Samsung, LG lại tích hợp thêm lớp giao diện người dùng của riêng họ trên các thiết bị hoạt động trên nền tảng Android.

Mục đích sử dụng

Nếu bạn muốn máy tính bảng hỗ trợ công việc nhiều hơn là để giải trí thì chọn Surface 2 của Microsoft. Máy tính bảng này sử dụng phiên bản cảm ứng của Windows 8.1. Tuy nhiên, bạn sẽ có ít trải nghiệm giải trí trên thiết bị này vì thiếu vắng nhiều ứng dụng và trò chơi phổ biến như các nền tảng khác. iPad Air cũng rất tuyệt vì Apple trang bị cho sản phẩm này bộ phần mềm iWork và đám mây iCloud – hoạt động với cả máy Mac và iPhone cũng như trình duyệt của bạn.

Nếu bạn đọc sách và xem phim nhiều thì thiết bị của Amazon là phù hợp vì chúng có sẵn kho ứng dụng nội dung số cực kỳ phong phú.

Cơ động

Sau khi xác định được hệ điều hành sẽ sử dụng, chắc chắn bạn sẽ phải cân nhắc kích cỡ thiết bị. Các máy tính bảng hiện nay có nhiều kích cỡ khác nhau từ 7-inch tới 10,1-inch. Chúng chia làm hai loại- máy tính bảng cỡ lớn có kích thước lớn hơn 9-inch và cỡ nhỏ từ 7-8-inch.

Ảnh minh họa

Các máy tính bảng cỡ nhỏ hơn dễ dàng mang theo khi di chuyển hơn vì chúng nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải xem xét chúng có phù hợp với túi xách của bạn không. Chẳng hạn, iPad Air sẽ chiếm hầu hết không gian túi xách của bạn tương đương với một laptop MacBook Air cỡ 11-inch.

Kích thước máy tính bảng cũng sẽ ảnh hưởng tới cảm giác thoải mái hay khá mỏi khi cầm chúng lâu trên tay. Các thiết bị như Nexus 7 (2013) có thiết kế khá thoải mái để cầm máy bằng một tay nhưng nếu bạn thích đọc, bạn nên lựa chọn Kindle Fire HDX cỡ 7-inch.

Hiệu suất của bộ xử lý

Có thể bạn không quan tâm tới bộ xử lý mới nhất. Tuy nhiên, các máy tính bảng trang bị bộ xử lý mới nhất có tốc độ nhanh và được tối ưu hóa nhiều chức năng như nguồn pin. Các bộ xử lý hiện nay thường sử dụng trên máy tính bảng là bộ xử lý lõi tứ của Qualcomm hay chip Tegra hoặc bộ xử lý A7 của Apple trang bị cho iPad Air. Bộ nhớ RAM phổ biến hiện nay tầm khoảng 2GB.

Các cổng kết nối

Nếu bạn muốn sử dụng kết nối thêm các thiết bị bên ngoài, Surface Pro 2 có hầu hết cổng kết nối cả USB 3.0 và microHDMI để cắm tới TV. Tuy nhiên, riêng iPad của Apple sử dụng một cổng kết nối riêng biệt, trong khi đó các máy tính bảng Android thường sử dụng cổng HDMI hoặc USB, hay microUSB…

Bút từ

Ảnh minh họa

Nếu bạn thích vẽ, phác thảo hoặc ghi chú ý tưởng, máy tính bảng Samsung Galaxy Note 10.1 phiên bản 2014 có đi kèm với bút từ S-Pen. Hiện nhiều máy tính bảng Windows 8, chẳng hạn như Surface Pro 2 cũng trang bị thêm cả bút từ để người dùng có thể tận dụng lợi thế số hóa sẵn có. Nếu bạn thực sự quan tâm tới dòng iPad của Apple, bạn có thể trang bị thêm cho sản phẩm này bút từ của các hãng khác. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, màn hình điện dung của iPad không thực sự tối ưu hóa đối với các đầu bút từ.

Lựa chọn

Bạn nên nhớ rằng, máy tính bảng càng to, kích cỡ màn hình càng lớn và trọng lượng cũng càng nặng. Nếu chạy đa tác vụ là mối bận tâm hàng đầu và bạn muốn một chiếc máy tính bảng phục vụ cả công việc và giải trí thì kích cỡ màn hình cần lớn để có thể nhìn chữ rõ ràng hơn và có không gian lớn hơn để làm việc nhưng bạn sẽ phải xách nặng hơn.

Ảnh minh họa

Màn hình độ nét cao như màn hình Retina trang bị trên iPad Mini phiên bản mới nhất từ Apple giúp cho người dùng có thể nhìn văn bản sắc nét và giảm mỏi mắt nếu đọc trong thời gian dài. Để xem video hay các bộ phim hoặc một máy tính bảng dành cho trẻ nhỏ giải trí thì nên chọn màn hình to hơn là độ nét cao cực cao.

 

 

Tuệ Minh – (Theo Cnet)

Leave a Reply