🏡 Chủ nhà ở Garden Grove City, Nam Cali, nay có thể xây thêm chỗ ở phụ 800 sq ft


GARDEN GROVE, California (NV) –Kể từ nay, chủ nhà ở Garden Grove được phép mở rộng nơi ở thêm tối đa là 800 sq ft, dựa theo luật mới của tiểu bang.

Đó là nội dung buổi họp của Ủy Ban Quy Hoạch Garden Grove với một số chủ nhà vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm, 10 Tháng Tám, về những quy định mới của thành phố trong việc xây thêm chỗ ở phụ (Accessory Dwelling Unit- ADU).

YourChannel: Wrong Shortcode
YourChannel: Wrong Shortcode

Garden Grove là thành phố đầu tiên có những quy định riêng dựa trên Đạo Luật AB 2299 của California, có hiệu lực từ đầu năm 2017.

Cư dân, phần đông là gốc Việt, ngồi chật phòng, cùng với sự hiện diện của nhiều cơ quan truyền thông Việt Nam, cho thấy, đây là một buổi nói chuyện có nhiều thông tin hữu ích cho giới chủ nhà.

Bắt đầu, đại diện Ủy Ban Quy Hoạch Garden Grove cám ơn Phó Thị Trưởng Phát Bùi đã bỏ ra hai tháng để điều phối những giới chức thành phố có kiến thức về ADU và thẩm quyền để tham dự buổi nói chuyện.

Ông Phát nói: “Đây là vấn đề rất nhiều chủ nhà trong thành phố quan tâm hàng đầu trong mấy tháng qua nên tôi cố gắng đem những thông tin cần thiết đến cho mọi người.”

“Tôi biết có nhiều chủ nhà bị những người thầu xây dựng không lương thiện cung cấp cho họ những thông tin không chính xác nên nhiều khi vi phạm luật lệ mà không biết. Với tình trạng này, tôi không ngại khó khăn để tránh cho những vị chủ nhà này cảnh ‘tiền mất, tật mang,’” ông thêm.

Để mọi người cùng hiểu qui định mới một cách tận tường, giới chức thành phố định nghĩa chỗ ở phụ ADU.

Chỗ ở phụ ADU là một căn phòng riêng biệt, được gắn liền hay tách rời, với nhà chính, có những tiện nghi sinh sống. Mỗi chỗ ở phụ có thể có thể có phòng ăn, phòng ngủ, bếp, và nhà vệ sinh trên cùng lô đất của nhà chính trong khu R-1 (khu dân cư) và phải đáp ứng những tiêu chuẩn của Bộ Luật Thành Phố Garden Grove.

Có hai loại ADU, một là sửa một phòng có sẵn, như nhà để xe hay patio, thành chỗ ở phụ. Hai là xây mới từ đầu. Nếu sửa nhà để xe thành chỗ ở, thì phải có chỗ đậu xe khác, có thể là bên ngoài hoặc bên trong.

Đại diện ủy ban nói: “Một cách vắn tắt, để xây thêm chỗ ở phụ, lô đất phải có diện tích tối thiểu là 7,200 sq ft và diện tích tối đa của chỗ ở phụ là 800 sq ft và chiều cao không quá 17 ft.”

Vị đại diện nói thêm: “Diện tích tối thiểu của chỗ ở phụ tùy thuộc vào số phòng ngủ. Nếu chỉ mở rộng được 600 sq ft thì chỉ xây được một phòng ngủ. Nếu là 700 sq ft thì được hai phòng ngủ.”

Chỗ ở phụ phải dùng các thiết bị tiện ích chung với nhà chính, nghĩa là không thể gắn đồng hồ điện nước riêng. Nếu muốn, chổ ở phụ có thể có hệ thống phun nước cứu hỏa riêng.

Chủ nhà có thể cho thuê chỗ ở phụ, nhưng không được cho thuê ngắn hạn. “Nghĩa là phải một tháng trở lên,” ông Phát nói.

Ngoài ra, thành phố quy định rằng phải duy trì 1,000 sq ft sân vườn phía sau nhà (20% chiều dài lô đất.)

Tổng quát, diện tích nhà chính, nhà phụ, nhà kho, patio, và nhà đậu xe không được vượt quá 50% tổng diện tích lô đất.

Ví dụ, lô đất rộng 7,200 sq ft, các cấu trúc xây dựng (như nêu trên) cộng lại là 3,000 sq ft, thì căn nhà chỉ được mở rộng thêm 600 sq ft (3,600 sq ft = 50% của 7,200 sq ft).

Ông Phát nói: “Điều cần lưu ý là chủ nhà phải cư ngụ tại nhà chính hoặc nhà phụ chứ không được xây lên cho mướn rồi đi chỗ khác ở.”

Về chuyện đậu xe cho nhà ở phụ, thành phố quy định mỗi phòng ngủ xây thêm phải có một chỗ đậu xe. Có thể đậu theo chiều dọc, nối đuôi nhau.

Tuy nhiên, thành phố không yêu cầu phải có chỗ đậu xe thêm, nếu khoảng cách đi bộ từ nhà đến trạm giao thông công cộng, như xe buýt, nằm trong phạm vi nửa dặm. Nói cách khác, nếu trạm giao thông công cộng ở xa hơn nửa dặm, có nghĩa là phải lái xe, nên phải có thêm chỗ đậu xe.

Ông Phát nói: “Luật là như vậy, nhưng chúng tôi không có người để theo dõi từng nhà được. Nhưng lối xóm là những người sẽ trình báo vì họ bị ảnh hưởng.”

Nhân viên ủy ban nói thêm: “Cũng cần phải nhắc lại, về chỗ đậu xe cho nhà ở chính vẫn tùy thuộc vào số phòng ngủ của nhà chính. Từ một đến bốn phòng, phải có bốn chỗ đậu xe, từ năm đến bảy phòng, phải có sáu chỗ, từ tám phòng ngủ trở lên, phải có tám chỗ đậu xe.”

Thành phố cho biết quy trình xin giấy phép xây chỗ ở phụ ADU gồm sáu bước.

Trước hết, gia chủ nên liên lạc với Ủy Ban Quy Hoạch Garden Grove để biết hết các yêu cầu trước khi bắt tay xây dựng.

Thứ nhì, tuân thủ tất cả các yêu cầu về phân khu và xây dựng.

Thứ ba, hoàn tất mọi thủ tục đăng ký ADU.

Thứ tư, nộp bản vẽ để thành phố kiểm tra kế hoạch xây dựng.

Thứ năm, biết rằng quy trình kiểm tra có thể kéo dài đến 120 ngày.

Thứ sáu, nếu kế hoạch được phê duyệt thì xin cấp giấy phép để bắt đầu xây dựng.

Giới chức thành phố hiểu rằng trong quá khứ, có nhiều người xây thêm phòng bất hợp lệ để cho mướn. Bây giờ, nhân dịp này, mong họ làm lại giấy tờ cho hợp lệ để sau này, khi bán nhà không gặp trục trặc và bán được giá cao hơn.

Nhiều gia chủ đến tham dự buổi họp rất hài lòng vì họ hiểu luật lệ rõ ràng hơn và biết rõ là họ được xây thêm phòng.

Ông Jason Trần nói: “Tôi cứ lo phải giựt sập căn nhà khách của tôi vì lúc xây không ai biết chắc về luật lệ. Mừng quá, tất cả đều hợp lệ.”

Ông Trương Hữu Khản nói: “Vườn nhà tôi còn rộng, xây thêm có 800 sq ft thì quá dễ dàng. Có luật lệ, mình làm gì cũng thấy an tâm.”

Ông Nguyễn Văn Quang nói: “Tôi đang lo rằng xây thêm hai phòng ngủ thì thiếu chỗ đậu xe, nhưng nếu gần trạm xe buýt thì không cần nữa. Chiều nay, tôi về mua gà đi bộ làm gỏi ăn mừng.”

Các cư dân Garden Grove, sau khi nghe giải thích tận tường về quy định mới này tỏ ra vui mừng vì bao nhiêu thắc mắc đã được giải quyết.

Nhiều cư dân cũng dự đoán giá nhà tại Garden Grove sẽ tăng lên vì quy định xây thêm nhà ở phụ này.

Để được tận tình giải đáp mọi thắc mắc, liên lạc Ủy Ban Quy Hoạch Garden Grove (714) 741-5312, (714) 741-5307.

Leave a Reply