Chủ tịch Hạ viện bang Ohio bị bắt cùng 4 cộng sự trong vụ hối lộ $60 triệu

CINCINNATI – Chủ tịch Hạ viện Ohio cùng 4 người khác bị nhà chức trách liên bang bắt giữ vào thứ Ba, trong phạm vi cuộc điều tra hối hộ và tội phạm có tổ chức được cho là một trong những vụ tham nhũng lớn nhất trong lịch sử tiểu bang.

Sam Greene/The Enquirer

Tất cả những cáo buộc đều liên quan đến những gì mà các công tố viên miêu tả là tổ chức tội phạm chuyên bảo đảm khoản cứu trợ tài chánh cho hai nhà máy hạt nhân ở miền Bắc Ohio, với con số dự tính 1 tỉ Mỹ kim tiền đóng thuế tiện ích của tiểu bang.

Cáo trạng hình sự được công bố vào thứ Ba gọi nỗ lực này là “Tổ chức của Householder.” Cáo trạng cáo buộc, Chủ tịch Hạ viện Ohio và các cộng sự của ông ta tìm cách mở rộng quyền lực chính trị, làm giàu cho bản thân, và che dấu âm mưu tội ác.

“Đây là đường dây âm mưu hối lộ, rửa tiền lớn nhất chưa từng xảy ra với người dân Ohio,” Biện lý Hoa Kỳ David Devillers cho hay. “Đây là hối lộ, nói đơn giản như vậy. Đây là có qua có lại, dùng tiền trao đổi.”

Cáo buộc hôm thứ Ba còn có 4 nhà vận động hành lang và hoạt động Cộng hoà, gồm:

Neil Clark – nhà sáng lập Grant Street Consultant, từng được USA Today phong “một trong những nhà vận động hành lang có các mối quan hệ tốt nhất ở Columbus.

Matthew Borges – cựu Chủ tịch Đảng Cộng hoà tại Ohio, và là nhà tư vấn.

Juan Cespedes – đồng sáng lập The Oxley Group ở Columbus;

Jeffrey Longstreth – cố vấn cho Householder;

Generation Now – tổ chức bất vụ lợi liên quan đến Longstreth và Householder – cũng đối mặt với các cáo buộc tội phạm có tổ chức.

Cuộc điều tra chưa kết thúc, vẫn đang tiếp tục diễn ra, và nhân viên điều tra sẽ tiếp tục thẩm vấn nhân chứng và thực thi trát khám xét trong thời gian tới.

Cáo trạng hình sự tố cáo Householder tạo ra một tổ chức chuyên thu những số tiền lớn cho ông ta và những kẻ khác tham gia vào âm mưu.

Các vụ bắt giữ là kết quả của cuộc điều tra kéo dài 2 năm trời, trong đó nhân viên FBI chìm đã gặp gỡ Householder và Clark, cũng như hoạt động giám sát cho phép các nhà điều tra lấy được tin nhắn, email và những trao đổi khác giữa những kẻ bị cáo buộc.

5 nghi can ra hầu toà liên bang qua phương tiện điện tử vào đầu giờ chiều thứ Ba. Tất cả sau đó được thả về nhà, hạn chế đi lại, và nghiêm cấm liên lạc với những người khác liên quan tới vụ án.

Householder, Borges và Clark bị bắt giữ vào sáng thứ Ba tại tư gia, trong khi chưa rõ bắt giữ Longstreth và Cespedes diễn ra ở đâu.

Householder giám sát chương trình cứu trợ hai nhà máy nguyên tử gây tranh cãi do Cộng hoà dẫn đầu. Cả hai cơ sở này đều thuộc về FirstEnergy Solutions. Dự luật Hạ viện 6, được Thống đốc Mike DeWine ký thành luật vào tháng 6, cho phép sử dụng tiền đóng thuế để cứu trợ $1 nghìn tỉ Mỹ kim cho hai nhà máy này.

Cuộc chiến phê chuẩn ngân quỹ kéo dài và tốn kém, kéo dài thậm chí ngay cả sau khi dự luật được ký thành luật. Nỗ lực lật đổ cứu trợ cuối cùng thất bại sau khi đối diện với chống cự mãnh liệt từ cạnh tranh lắm tiền nhiều của. Tổ chức bất vụ lợi Generation Now chuyên quản trị “tiền đen,” hoạt động không đòi hỏi công bố nhà hảo tâm theo luật liên bang. Tổ chức này đã mướn người ngăn chặn thu thập chữ ký cho nhóm chống đối cứu trợ.

Tổ chức thứ hai Ohioans for Energy Security đã trả hàng triệu Mỹ kim quảng cáo, gồm những mẩu quảng cáo cảnh báo người Ohio rằng, Trung Quốc sẽ kiểm soát mạng lưới điện của tiểu bang nếu cử tri phản đối cứu trợ tài chánh cho hai nhà máy này.

Tài liệu được công bố vào chiều thứ Ba không nêu tên các công ty liên quan, mặc dù lưu ý rằng, Công ty A đã chi trả những khoản thanh toán bí mật cho tổ chức tội phạm của Householder trong khoảng thời gian 3 năm để đổi lấy khoản cứu trợ hàng tỷ đô la.

Tổ chức của Householder đã che giấu các khoản thanh toán để nhận được tiền hối lộ, và sau đó chuyển các khoản thanh toán nội bộ sang một mạng lưới các tổ chức và trương mục liên quan.

Khiếu nại hình sự dài 82 trang cáo buộc Generation Now đã nhận được khoảng 60 triệu đô la để đổi lấy sự giúp đỡ của Householder và những người khác trong tiến trình thông qua Dự luật Hạ viện 6, và ngăn chặn một sáng kiến bỏ phiếu để lật ngược luật pháp.

Hương Giang (Theo USA Today)
Đài TV Úc: Chiến tranh với Trung Quốc: đến gần hơn chúng ta nghĩ ?

23/09/2021

Tranh chấp vị trí đại diện Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc

22/09/2021

Hành trình xưng bá công nghệ của Trung Quốc

22/09/2021

Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Phương Hằng: Công lý vào cuộc, trắng đen rõ ràng

22/09/2021

Nam Hàn viện trợ cho Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID trong tháng 10, 2021

22/09/2021

Ý viện trợ thêm gần 800 ngàn liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam

22/09/2021

Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech cho thế giới, Trung Quốc cam kết cung cấp 2 tỉ liều vào cuối năm 2021

22/09/2021

Khám phá biệt thự gần biển của vũ sư ca sĩ MC Thuỳ Vân và chồng Mỹ tại Little Saigon, Nam Cali

21/09/2021

Trung Quốc livestream Lễ Hội Dạ Tiệc Trung Thu 2021 đầy màu sắc đến khán giả Á Châu trên thế giới

21/09/2021

Nhiều tài khoản Facebook ở Việt Nam bị khóa vĩnh viễn

21/09/2021

Pfizer khẳng định vắc xin COVID liều thấp an toàn, hiệu quả với trẻ 5-11 tuổi

20/09/2021

Phó bí thư Hà Nội: ‘Chưa thể lạc quan để có thể mở cửa ngay’

20/09/2021

Giảm liên tục 5 tháng, vốn hóa tập đoàn Vingroup mất gần 7 tỷ USD

20/09/2021

Giá bánh Trung Thu 2021 trong dịch COVID tại Sài Gòn cao hơn ở Nam Cali

19/09/2021

Gặp gỡ võ sĩ quyền anh Pacquiao tại dinh thự Nam Cali tháng 8, 2021, tranh cử tổng thống Philippines vào năm 2022

19/09/2021

Chính trị gia Pháp kêu gọi rút khỏi NATO vì bất mãn Úc, Anh và Mỹ (AUKUS)

19/09/2021

Mỹ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm Trident II D5LE giữa lúc bị Pháp tố ‘đâm sau lưng’

19/09/2021

Việt Nam tiến thoái lưỡng nan: tiếp tục đóng hay mở cửa trong khi COVID chưa giảm trong tháng 9, 2021

19/09/2021

13 loại thực phẩm tuyệt vời giúp giảm lượng đường trong máu

19/09/2021

Cả gia đình ca sĩ Phương Mỹ Chi ở quận 8 Sài Gòn dương tính COVID và 2 người qua đời trong 1 tháng

19/09/2021

Leave a Reply