Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đòi cách chức ông Trump ngay lập tức

TTO – Bà Nancy Pelosi tham gia cùng lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 của hiến pháp để cách chức Tổng thống Donald Trump, người mà bà cho là “vô cùng nguy hiểm”.

“Khi kêu gọi hành động bạo loạn này, tổng thống đã thực hiện một vụ tấn công ‘không nói thành lời’ đối với quốc gia và người dân. Tôi tham gia cùng lãnh đạo Dân chủ ở Thượng viện trong việc kêu gọi phó tổng thống loại bỏ vị tổng thống này bằng việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 ngay lập tức”, bà Pelosi nói ngày 7-1 và cho biết nếu phó tổng thống không hành động, Quốc hội sẽ tiến hành luận tội ông Trump.

“Công lý phải được thực thi đối với những ai đã thực hiện các hành động bạo loạn và hèn hạ này. Những ai nhằm mục đích ngăn cản trách nhiệm của chúng tôi, họ đã thất bại”, bà chủ tịch nhấn mạnh.

Trước đó, ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, cũng kêu gọi không để ông Trump giữ chức vụ thêm một ngày nào nữa và nếu phó tổng thống và nội các từ chối thực hiện đề nghị của ông thì Quốc hội cần triệu tập để luận tội tổng thống.

Cùng ngày, các thành viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã gửi thư tới Phó tổng thống Mike Pence để yêu cầu ông viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm luận tội và phế truất Tổng thống Trump trước thời điểm ông Trump mãn nhiệm vào ngày 20-1 tới.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Business Insider và The New York Times, Phó tổng thống Mike Pence phản đối việc vận dụng Tu chính án thứ 25.

Không chỉ ông Trump, bà Pelosi cũng cho rằng cảnh sát trưởng Capitol, ông Steven Sund, cần từ chức sau khi cảnh sát để người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội. Ủy ban Thượng viện cần điều tra “lỗi hệ thống” sau vụ bạo loạn.

Hãng tin Reuters dẫn lời quyền công tố viên Mỹ Michael Sherwin cho biết Bộ Tư pháp sẽ buộc tội bất cứ ai chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn. “Tất cả mọi cáo buộc đều được đặt lên bàn xem xét”, ông Sherwin nói.

Khi được hỏi những người bị cáo buộc có bao gồm cảnh sát Capitol và Tổng thống Trump hay không, công tố viên Mỹ cho biết “chúng tôi đang xem xét tất cả các nhân tố và bất cứ ai có vai trò trong vụ việc, và bằng chứng phù hợp với các yếu tố phạm tội, họ sẽ bị buộc tội”.

Trong khi đó, Nhà Trắng đã lên án vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, kêu gọi trừng phạt những người phạm luật. Người phát ngôn Kayleigh McEnany cũng thông báo Nhà Trắng sẽ chuyển giao quyền lực trong trật tự.

Tương tự, quyền bộ trưởng quốc phòng Christopher Miller cũng tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lực hòa bình cho chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Tôi lên án mạnh mẽ hành động bạo lực chống lại nền dân chủ của chúng ta. Tôi và mọi người tôi lãnh đạo trong Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ mà chúng tôi đã tuyên thệ và thực hiện chuyển giao quyền lực hòa bình cho Tổng thống đắc cử Biden ngày 20-1”, ông Miller viết trên mạng xã hội Twitter.

Sau vụ việc “hoàn toàn có thể tránh được” ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao trở thành thành viên đầu tiên của chính quyền ông Trump tuyên bố từ chức.

Tu chính án số 25 được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1965 và chính thức phê chuẩn 2 năm sau đó. Đây là cơ chế cho phép phế truất tổng thống khi không có đủ năng lực lãnh đạo đất nước hoặc qua đời khi đương chức. Tu chính án này cũng chính thức hóa quy trình cho phép phó tổng thống tiếp quản vai trò của tổng thống khi đương kim chủ nhân Nhà Trắng qua đời hoặc từ chức.




Mưa lụt dâng cao lần 2 trở lại tiểu bang Texas ngày 14/7/2025

15/07/2025

Video camera trong nhà tù ở New York 2019 giám sát ông Epstein bị cắt bỏ 1 phút trước khi chết do tự tử hay bị ám sát ?

15/07/2025

Vợ mới của danh hài Quang Minh ở TPHCM tiết lộ quá trình sanh em bé đầu lúc 21 tuổi, bé thứ 2 năm 2024 lúc 28 tuổi

15/07/2025

Luật sư ở New York nói gì video TT Trump đứng trò chuyện vui vẻ với ông Epstein, tú ông bán dâm trẻ em & đã chết do tự sát hoặc bị ám sát trong tù 2019

14/07/2025

14/7/2025, Tỉ phú Musk thách thức TT Trump có dám công khai danh sách khách hàng mua dâm trẻ em chưa chỉnh sửa cuả ông Epstein như đã hứa

14/07/2025

14/7/2025: Cơn thịnh nộ MAGA, người ủng hộ TT Trump xoay quanh vụ ‘hồ sơ Epstein, khách hàng mua dâm trẻ em ‘

14/07/2025

Thăm lâu đài độc đáo Việt Nam 2025, xây bằng 3 ngàn tấn đá nguyên khối để tặng cho người vợ ở Ninh Bình

14/07/2025

Youtuber từ Nha Trang lái xe đến Quảng Trị thăm gia đình bà 76 tuổi có 4 người con gần 50 tuổi mắc bịnh lạ, do chất độc da cam ?

14/07/2025

Ca sĩ Kiều Nga, em gái danh ca Elvis Phương, qua đời vì đột quị ở Little Saigon, Nam Cali ngày 13/7/2025 hưởng thọ 65 tuổi

14/07/2025

Ngày 8/7/2025, Lũ lụt cao gần 20 feet đổ bộ vào tiểu bang New Mexico, kế Texas

09/07/2025

Youtuber gốc Việt Houston nói gì lũ lụt chết hơn 109 người ở Texas ngày 4/7/2025? Nếu lụt chết người xảy ra ở VN là do lãnh đạo VC ?

09/07/2025

7/7/2025: Nhật Bản – Nam Hàn hết hồn sau khi nghe bảng thuế của Ông Trump

08/07/2025

Khám phá vẻ đẹp bí ẩn của Việt Nam 2025 nhìn từ trên cao

07/07/2025

Ngày 4/7/2025: Lũ lụt dâng cao khoảng 30 feet khu vực cắm trại Lễ Độc Lập hơn 120 người chết, tiếp tục tìm 170 người mất tích ở tiểu bang Texas

07/07/2025

Nguyên nhân nào gây ra trận lũ lụt lớn và chết người ở tiểu bang Texas vào Lể Độc Lập Mỹ 4/7/2025 ?

07/07/2025

‘Thời tiết giả, lũ lụt giả’: Đảng Cộng hòa đang lan truyền thuyết âm mưu sau trận lụt chết hơn 106 người ở Texas vào Lể Độc Lập Mỹ 2025

07/07/2025

Xem bà Mỹ theo đạo Tin Lành đến dự buổi vận động Trump tại tiểu bang PA giải thích lí do phe Dân Chủ tạo ra Bão Helene & Milton 9/2024 đánh vào bang Cộng Hoà Florida

07/07/2025

Tỉ phú Musk lập 1 đảng mới tên “Đảng Hoa Kỳ” để lấy phiếu đảng Cộng Hoà Trump và ủng hộ những chính sách cụ thể nào ?

07/07/2025

5/7/2025: Người trong cuộc của chính quyền Trump tiết lộ thuế quan: ‘Tất cả đều là giả mạo’

06/07/2025

Gia đình TT Trump 6/2025 ra mắt bán điện thoại có khắc chữ “Làm nước Mỹ vĩ đại” nhưng lại làm ở Trung Quốc

06/07/2025

Leave a Reply