Chủ tiệm Trendy Nails & Spa tại tiểu bang Maryland xin lỗi chụp hình chung với Hùng Cửu Long

Frank Huy Đỗ trong một hình chụp chung với “Hùng Cửu Long” tại Hoa Thịnh Đốn.
Bức hình gây phẫn nộ đối với cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản. Nhân vật “Hùng Cửu Long” mặc áo cờ máu đứng giữa, và hai vợ chồng chủ tiệm đứng bên trái, trong hình chụp trước tiệm móng tay ở Silver Spring, Maryland.

WESTMINSTER – Mặc dù Lê Đình Hùng, một kẻ lập dị, giàu có, thích mặc áo dài, và rất thích được chụp hình đưa lên Facebook, đã bị trục xuất ra khỏi California về Việt Nam vào đầu tuần này, dư âm về nhân vật đó vẫn còn gây chú ý trong cộng đồng, đặc biệt là tại thành phố Silver Spring, tiểu bang Maryland, nơi mà Hùng từng đứng chụp hình chung với một cặp vợ chồng chủ tiệm làm móng tay và vài người Việt khác.

Chủ tiệm này đã viết thư xin lỗi về việc đứng chụp hình chung với Hùng mặc áo “cờ máu,” khi nhân vật này mặc áo dài màu đỏ với hình sao vàng trước ngực, màu cờ Cộng Sản Việt Nam. Không chỉ đứng chụp hình ngay trước cửa tiệm làm móng tay Trendy Nails & Spa tại Silver Spring, chủ tiệm còn có vài tấm hình lưu niệm khác chụp với Hùng trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Về nhân vật lập dị Hùng, anh ta tự gọi mình là “Hùng Cửu Long,” là một đại gia tại Việt Nam nhờ buôn bán vàng bạc, có một tiệm vàng mang tên Cửu Long. Hùng đã có vợ và ít nhất hai con còn nhỏ. Trong chuyến “công du” Mỹ vừa qua, Hùng đi một mình, để vợ con ở nhà.

Nhân vật thích làm dáng và chụp hình này đã du lịch một số tiểu bang ở miền bắc và miền đông nước Mỹ trước khi đến Westminster, Nam California, nơi mà Hùng từng nói trước là sẽ đến ngay trung tâm khu phố Little Saigon để khoe áo dài đỏ sao vàng với mục đích mà anh ta nói là để “hòa hợp hòa giải dân tộc.”
Thế nhưng “cuộc hẹn” với cộng đồng của Hùng vào sáng Chủ Nhật vừa qua đã thất bại tại bãi đậu xe trước khu thương xá Phước Lộc Thọ, nơi mà Hùng bị nhiều người chất vấn về chế độ độc tài cộng sản và yêu cầu ông ta hãy về sống với cộng sản, đừng đến đây để tuyên truyền cho chế độ tàn ác ở Việt Nam. Cuối cùng thì cảnh sát đã đến còng tay bắt Hùng đi nơi khác, để tránh cho anh ta gây rối thêm cho an ninh trật tự ở phố Bolsa. Đến đêm Chủ Nhật, rạng sáng thứ Hai, Hùng bị trục xuất về Việt Nam vì vi phạm quy định về chiếu khán dành cho khách du lịch.

Trước khi Hùng “bị” cho về nước, một trong các tấm ảnh gây chú ý trong cộng đồng người Việt hải ngoại là hình Hùng mặc áo màu cờ cộng sản và đứng chụp hình trước tiệm Trendy Nails & Spa của anh Frank Huy Đỗ.
Vào chiều thứ Hai, chủ tiệm Frank Huy Đỗ đã gởi thư đến ông Bùi Mạnh Hùng, một người sống trong vùng thủ đõ Hoa Thịnh Đốn và thường cung cấp tin tức trên mạng rất sớm và nhanh về các sinh hoạt chống cộng tại hải ngoại.
Sau đó ông Bùi Mạnh Hùng đã gởi thư email về trường hợp của Frank Huy Đỗ vào đêm thứ Hai, 21 tháng 11, 2016. Ông cũng cho biết thêm về người cha của Frank. Thư của ông được viết như sau:

“Thưa Quý Vị, Quý Niên trưởng và Chiến hữu,
“Trước khi tên vẹm Lê Đình Hùng xuất hiện tại Westminster, Nam California, hắn cũng đã đến vùng Washington, D.C và có đến chụp hình tại một tiệm nail trong vùng Silver Spring, Maryland, trong áo dài cờ máu. Hình ảnh này được phổ biến trên Facebook, đã tạo phản ứng, nhiều phản đối mạnh mẽ trên Facebook và tại địa phương.
“Là một thành viên trong Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia, tôi đã tìm hiểu để biết rõ thực hư, được biết người chủ của tiệm nail Trendy Nails & Spa là anh Frank Huy Đỗ là con trai của cố phi công oanh tạc cơ A.37, đại úy Đỗ Thạnh, cựu Sinh Viên Khóa 22 B, Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, đồn trú và hy sinh vào những ngày cuối tháng 3, 1975 tại Đà Nẵng.
“Anh Frank Huy Đỗ cũng đã liên lạc giải thích lỗi lầm của vợ, chồng anh với tôi và ngỏ lời xin lỗi Cộng Đồng, và sau đó anh đã gởi đến tôi bức thư xin lỗi và nhờ phổ biến rộng rãi.
“Tôi xin chuyển Thư xin lỗi cộng đồng Việt Nam hải ngoại của anh Frank Huy Đỗ, để giúp rộng đường dư luận, đặc biệt Quý Vị trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia hiện đang cư ngụ trong vùng Thủ đô HTĐ và Phụ cận được tường và tùy nghi thẩm định.
“Tôi cũng chuyển bài viết của một đồng khóa 22 B Võ Bị, Trần Cảnh, viết về Không Quân “Đỗ Thạnh. Xin mời Quý Vị theo dõi.
“Trân trọng. BMH. Washington, D.C”

Sau đây là “Thư Xin Lỗi Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại” của Frank Huy Đỗ:

“Kính chào tất cả các bác, các chú và các anh, chị, em trong cộng đồng Người Việt Quốc Gia hải ngoại,
“Gần đây, cháu đã vô ý chụp hình chung với một người bạn học chung trường hồi nhỏ, và một vài người đi chung với anh ta. Trong đó có một người đã mặc một bộ đồ có lá cờ máu, làm cho rất nhiều người trong cộng đồng buồn, giận và phẫn nộ.
“Đây hoàn toàn là lỗi của cháu, cháu rất lấy làm hổ thẹn với ông, cha và tất cả những người đã hy sinh cho Việt Nam Cộng Hòa chúng ta.
“Trong đó có ba của cháu, Đại Úy Đỗ Thạnh, Pilot – A37 đồn trú tại phi trường Đà Nẵng, tốt nghiệp khóa 22 B Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, và đã tử trận ngày 29 tháng 3 năm 1975 tại phi trường Đà Nẵng, và ông Ngoại của cháu, thiếu tá Trần Văn Huyền, khóa 1 Võ Bị Đà Lạt, đóng quân tại Quảng Trị.
“ia đình cháu đã làm hồ sơ đi Mỹ cùng với gia đình ông ngoại. Gia đình cháu tới Mỹ vào tháng 11, năm 1993 tại phi trường Los Angeles, CA.
“Sau khi đã nói chuyện với chú Bùi Mạnh Hùng, cũng như các bác, các chú khác là cựu Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa qua phương tiện facebook hoặc điện thoại, con xin các bác, các chú và các anh chị em trong cộng đồng Người Việt Quốc Gia hải ngoại hết sức thông cảm và vui lòng tha thứ cho lỗi lầm của vợ chồng chúng con.
“Tiệm nails của chúng con là Trendy Nails & Spa, đây là sự cố gắng của vợ chồng chúng con và gia đình. Không hề có bất cứ thành phần cộng sản nào giúp đỡ hay liên quan.
“Một lần nữa, xin các bác, các chú và tất cả anh, chị em trong cộng đồng hải ngoại thông cảm và tha thứ cho vợ chồng chúng con.
“Chúng con đã học được bài học và kinh nghiệm này, xin hứa sẽ không để xảy ra lần thứ hai.
“Xin chân thành cảm tạ tất cả các bác, các chú và tất cả anh, chị, em.
“Trân trọng,
“Vợ, chồng Frank Huy Đỗ (Trendy Nails & Spa)”

Sau khi thư của Frank Huy Đỗ được phổ biến trong ngày thứ Ba, một số ý kiến trên Facebook vẫn chưa hết phẫn nộ trước hành động của chủ tiệm với “Hùng Cửu Long.” Đa số ý kiến là không tha thứ Frank Huy Đỗ.
Chẳng hạn như của Ngọc Nhi Nguyễn: “Chủ tiệm đừng có đem cha là lính VNCH tử trận ra để ngụy biện cho hành động bắt tay với CS bán nước này của mình. Cha như vậy mà con chấp nhận vui mừng đón rước cờ đỏ thì càng chỉ làm nhục cho cha mà thôi chứ đó không thể là lý do để biện hộ gì hết!”
Tuy vậy cũng có một số ít người kêu gọi lòng tha thứ, chẳng hạn như của một người tên Từ Thu Trang: “Sao bạn nỡ nặng lời như vậy. Nhiều khi chỉ là sự vô ý mà người ta đã xin lỗi rồi.”

 

Leave a Reply