Chủ trại gà gốc Việt khốn đốn vì bị ‘giết’ 40 ngàn con gà

MANNING, South Carolina (NV) – Ông Sony Nguyễn, một chủ trại gà ở Manning, South Carolina, đang bị khốn đốn, sau khi một ai đó đã “giết” 40,000 con gà của ông hôm 17 Tháng Hai, và cho đến nay, cảnh sát vẫn chưa tìm được thủ phạm, theo một bản tin của Bloomberg News.


(Hình minh họa: Ngọc Lan/Người Việt)

Theo bản tin, trong lúc đang ngủ, ông Sony được một người quen báo có chuyện khẩn cấp. Ông chạy đến chuồng gà, mở cửa, và vô cùng ngỡ ngàng. Tất cả gà trong hai chuồng, mỗi chuồng 20,000 con, chết sạch.

Ông Sony được trích lời nói: “Tôi té xuống ngay trước cửa chuồng gà, gần như ngất xỉu.”

Tuy nhiên, ông biết ngay có chuyện không bình thường.

Sau khi bình tĩnh hơn, ông đi vào phòng kiểm soát điện của chuồng gà và phát hiện nhiệt độ lúc đó là 122 độ F. Hệ thống quạt làm mát chuồng gà bị tắt, hệ thống báo động cũng bị tắt.

Ông Sony Nguyễn, tên Việt Nam là Nguyễn Hồng Sơn, biết ngay, có ai đó cố ý làm chuyện này, để cho hàng chục ngàn con gà chết vì nóng.

Nuôi gà gia công

Theo Bloomberg News, ông Sony là một chủ trại gà tiêu biểu, vay ngân hàng $2 triệu để mua trại, và không có tiền mua bảo hiểm sức khỏe.

Ông sống nhờ tiền công nuôi gà, xài hết chi phiếu này lại chờ chi phiếu kế tiếp, do công ty Pilgrim’s Pride trả, có nghĩa là đợt gà nào không có vấn đề thì ông có tiền, còn không thì ông sẽ gặp khó khăn.

Pilgrim’s Pride là công ty gà lớn thứ nhì ở Mỹ, theo Bloomberg News.

Thành ra, người nào đó giết 40,000 con gà tối 17 Tháng Hai, coi như “giết” trại gà của ông luôn.

Cũng trong đêm đó, ba chủ trại gà khác trong vùng cũng bị phá hoại, với cùng phương cách, để làm cho gà trong chuồng chết hết.

Một tuần sau đó, một số trại cũng bị phá hoại, và tổng số gà bị “giết” ở các trại gà tại Clarendon County là 320,000 con, trị giá khoảng $1.7 triệu.

Cũng như bao nhiêu trại gà khác ở Hoa Kỳ, ông Sony Nguyễn chỉ là người nuôi gia công, nghĩa là có chuồng, đất, và sức lao động. Còn gà, thực phẩm, thuốc phòng ngừa bệnh tật, và ngay cả nhân viên thú y là của công ty Pilgrim’s Pride.

Sau nhiều ngày điều tra, cảnh sát Clarendon County vẫn chưa tìm ra được manh mối.

Trong khi đó, ông Sony Nguyễn phải đối đầu với nhiều khó khăn.

Mất gà, mất thêm tiền và bị “stress”

Sau khi sự việc xảy ra, công ty Pilgrim’s Pride thu hồi hết số gà còn lại của ông Sony, những con không bị chết trong vụ “tấn công” ban đêm.

Cũng giống như những công ty khác, Pilgrim’s Pride có một hệ thống thưởng phạt người nuôi gà, gọi là “tournament,” trong đó, ai nuôi gà giỏi đứng hạng cao và được thưởng, ai nuôi không giỏi đội sổ, bị trừ tiền. Ðiều này có nghĩa là trong một nhóm chủ trại gà, một người được thêm tiền có nghĩa là một người khác bị trừ tiền.

Ðây là một “cuộc thi” rất tàn nhẫn, theo nhiều nhà kinh tế, và từng bị chính quyền Tổng Thống Barack Obama đòi hủy bỏ hồi năm 2010, thế nhưng, các chủ công ty gà vận động quá mạnh, Quốc Hội đành phớt lờ luôn, theo Bloomberg News.

Sau khi tổng kết đợt gà cuối cùng, Pilgrim’s Pride gởi cho ông Sony Nguyễn một lá thư, báo cho ông biết thứ hạng của “tournament.”

Ông đứng hạng chót, thu nhập giảm mất $12,961.61.

Ðối với ông, đây là hình phạt thứ nhì, chỉ vì vụ 40,000 con gà bị “giết” bằng sức nóng.

Ông Cameron Bruett, phát ngôn viên của Pilgrim’s Pride, được Bloomberg News trích lời nói rằng, ông Sony có được tài trợ lương một phần, để đền bù cho vụ gà bị “giết,” nhưng không thể trang trải hết chi phí ông phải gánh chịu.

“Thật xui xẻo cho ông Sony, vụ ‘tấn công’ gà đó ảnh hưởng ông không ít,” ông Bruett được trích lời nói.

Ông Sony Nguyễn bị xuống tinh thần rất nặng.

Chưa hết, ông phải chôn xác những con gà chết ngay trong trại của mình. Ông phải mướn người đào hai hầm, kế bên hai chuồng gà.

Công ty Pilgrim’s Pride nói chỉ khi nào những con gà này tự tiêu hủy hoàn toàn, họ mới đưa gà đến cho ông nuôi tiếp.

Mắt ông bắt đầu sưng lên, ông đi bác sĩ, bỏ tiền túi ra trả tiền khám bệnh, tiền thuốc, và bác sĩ nói rằng, ông bị xuống tinh thần quá, thành ra mắt bị đau, cũng theo Bloomberg News.

Ðiều tra của cảnh sát

Trong cuộc điều tra, cảnh sát nhiều lần gặp đại diện Pilgrim’s Pride, hỏi thăm có sa thải ai bấy lâu nay, nhưng công ty nói không.

Hỏi ông Sony, thì cảnh sát được biết, mỗi lần chờ công bố thứ hạng ở “tournament,” có một chủ trại gà, tên James Lowery, luôn ngồi lầm lì, không nói chuyện với ai cả.

Ông Lowery từng bị Pilgrim’s Pride cảnh cáo hai lần, vì không chăm sóc gà, và trước vụ “tấn công,” công ty có cho biết, họ sẽ không đưa gà cho ông nữa.

Cảnh sát bắt đầu nghi ngờ, có lẽ, hình thức “tournament” làm cho các chủ trại gà ganh ghét nhau, và có thể ông Lowery là thủ phạm vụ “giết” gà.

Thế là họ xin trát tòa, khám hồ sơ điện thoại của ông Lowery, đến Tháng Tư, tòa đồng ý.

Qua điều tra, cảnh sát phát hiện điện thoại di động của nghi can có hiện diện tại những chuồng gà bị phá hoại. Thế là họ bắt ông.

Thế nhưng khi ra tòa, vào ngày 12 Tháng Năm, luật sư của nghi can cho rằng, tất cả những gì cảnh sát có chỉ là “nghi ngờ,” không có bằng chứng xác đáng.

Một chánh án Clarendo County đồng ý với luật sư bào chữa, và nói thêm rằng, phía công tố chưa có đủ bằng chứng thuyết phục.

Vị chánh án cho rằng, trong khi hồ sơ điện thoại chứng minh nghi can có mặt ở nơi xảy ra sự việc, phía điều tra mặc phải có thêm bằng chứng như dấu tay, vết xe lái vào trại gà, hoặc các bằng chứng pháp lý khác.

Phía cảnh sát đang đòi vụ án được đưa ra xử trước một bồi thẩm đoàn, và đang chuẩn bị thêm chứng cớ để buộc tội nghi can.

Vào Tháng Tư, sau khi Lowery bị bắt, ông Sony Nguyễn hy vọng là Pilgrim’s Pride sẽ đưa gà cho ông nuôi trở lại, để bù đắp những thiếu hụt trước đó.

Ông cũng đang phải thương lượng với công ty điện để trả dần những khoản thiếu, đồng thời tiếp tục uống thuốc để chữa mắt của mình. (Ð.D.)

Leave a Reply