Chùa Hương Tích ở thành phố Santa Ana, Nam California, muốn tha người phụ nữ phá chùa

SANTA ANA, California (NV) – Sư cô trụ trì chùa Hương Tích, Santa Ana, cho biết rất ngạc nhiên khi biết nghi can ném chai lọ phá chùa là người Việt và cho biết tha thứ và mong người này sẽ sớm được thả.

Hình ảnh bà Phạm Thu Trang bị máy quay an ninh ghi lại. (Hình: Thiên An/Người Việt)

“Tinh thần đạo Phật của chúng tôi là từ bi hỉ xả, chỉ muốn mọi người sống trong an lạc, không muốn ai bị khổ đau. Tôi không muốn cô bị tù tội, chỉ muốn cô chấn dứt hành động phá hoại của mình thôi. Cô vứt miểng chai như vậy thì các Phật tử đến chùa giẫm phải, tội nghiệp họ lắm,” Sư Cô Thích Nữ Mình Từ, trụ trì chùa, nói với phóng viên nhật báo Người Việt về bà Phạm Thu Trang, 45 tuổi, người bị bắt vì phá hoại chùa Hương Tích.

Sư cô trụ trì đưa phóng viên xem một vài hình ảnh thu từ máy quay an ninh và cho biết: “Trước khi cô ấy quăng đồ vào chùa, thì cô băng qua đường, tới một xe hơi, nói gì đó với một vài người trong xe, rồi mới quành lại đây hành động.”

“Cô không chỉ quăng bên ngoài, mà cô cố gắng quăng trúng tượng Phật Địa Tạng. Tôi nghĩ cô cố tình. Vì cô quăng chai lọ, bịch miểng chai, chưa trúng tượng Đức Phật thì cô lại đi sang bên hông nhà bên đây để quăng vào. Cô đã đi rồi cô còn trở lại, quăng không trúng được tượng Phật thì cô thẩy miểng chai vào sân chùa để người ta đi đạp trúng,” vị nữ tu sĩ nói tiếp.

Sư cô nói thêm: “Khi có hình cô, tôi dán ở bên ngoài, chỗ cửa và mấy cái cây, để cho cô thấy, không làm nữa. Thực sự mình không muốn làm lớn việc này. Tôi không muốn gọi cảnh sát. Nhưng tôi để hình mà thấy cô ấy không sợ, vẫn làm, tôi không biết phải làm sao nữa nên mới gọi cảnh sát, để trấn an các Phật tử.”

Sư Cô Thích Nữ Minh Từ chỉ về nơi các chai lọ bị ném vào tượng Phật Địa Tạng, nay có lưới rào. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Chùa nằm trong khu dân cư yên tĩnh, gần góc đường Fifth và Euclid. Chùa có khoảng 50 tượng Phật bằng đá cẩm thạch lớn đặt quanh khuôn viên. Phía sau những tượng này nay có các tấm lưới rào để tránh việc bị ném vật phá hoại.

Vào ngày 7 Tháng Giêng, sở cảnh sát Santa Ana được tin báo có người ném chai lọ vào chùa Hương Tích trong hai tháng liên tục, làm hư vỡ một số tượng Phật. Sở cảnh sát lập tức ra thông cáo truy tìm nghi can.

Bên cạnh việc mô tả nghi can là “một phụ nữ gốc Á Châu, từ 25 đến 40 tuổi, nặng khoảng 115 đến 130 lbs, cao 5’2 to 5’5,” cảnh sát cũng công bố một loạt hình ảnh của người này, thu được từ máy quay an ninh đặt bên ngoài chùa.

Không lâu sau đó, vào Thứ Ba, ngày 13 Tháng Giêng, cảnh sát cho biết đã bắt giữ được nghi can, nhờ một nhân viên tiệm thuốc CVS ở Costa Mesa coi ti vi, nhận diện được và báo cảnh sát.

Khi cảnh sát đến nơi, họ thẩm vấn nghi can và bà Trang xác nhận bà chính là người trong băng video của bản tin. Bà được giao cho cảnh sát Santa Ana và hiện đang bị giam giữ vì tội phá hoại nơi thờ phượng, một tội hình.

Miểng chai vẫn còn vương vãi tại một vài nơi trong sân chùa. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Bà Trang cho cảnh sát biết bà không có vấn đề gì với đạo Phật.

Cảnh sát tin rằng, nghi can có vấn đề cá nhân gì đó với một người quen của chùa. Riêng trụ chì chùa Hương Tích thì bày tỏ sự ngạc nhiên trước lý do này.

“Tôi chưa hề biết mặt cô ấy. Cô chưa hề đặt chân đến chùa. Thành ra thấy rất lạ khi nghe là cô ấy có vấn đề gì đó với người trong chùa,” Sư Cô Minh Từ cho biết. “Chúng tôi chỉ tụng kinh, niệm Phật, chùa đã ở đây hơn 30 năm giờ mới lần đầu tiên bị thế này. Chúng tôi thực sự thấy việc này rất kỳ lạ.”

“Các Phật tử đến chùa thì độ 3,4 người đến 9,10 người mỗi ngày. Khi đưa hình cô ấy ra, không ai nhận ra. Nếu biết thì chúng tôi đã tìm cách nói chuyện trực tiếp với cô ấy rồi, chứ không nhờ đến cảnh sát.”

“Lúc đó ai cũng nghĩ cô ấy không phải là người Việt. Mình tin là người Việt mình dù sao cũng có sự kiêng nể, không làm điều này với chùa. Thấy tên Việt Nam của cô, chúng tôi ngạc nhiên lắm. Tôi nói với cảnh sát rằng chúng tôi tha cho cô ấy, nhưng ông ấy nói rằng việc của chùa là việc của chùa, còn việc của cảnh sát là việc của cảnh sát phải làm,” Sư Cô Minh Từ giải thích.

Về bà Phạm Thu Trang, người bị bắt vì phá hoại nơi thờ phượng, trụ chì chùa Hương Tích muốn gửi lời đến cô: “Tôi chỉ muốn biết lý do vì sao cô làm vậy, nếu có vấn đề gì không đồng ý với người trong chùa, thì cứ nói với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp cô giải quyết. Cô phá tượng Phật thì là tự làm nghiệp báo xấu cho mình. Chúng tôi chỉ muốn sự yên tịnh, mình ở xứ người, mình muốn người Việt sống đoàn kết, hòa thuận…”

Leave a Reply