Chứng sợ đồng tính và sự gồng mình của đàn ông

Có một thực tế trên thế giới, đó là những hành vi bạo lực hoặc kỳ thị người đồng tính ở Nam giới thường cao hơn nữ giới.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”đồng tính + gay” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Hành vi bài đồng tính thường được thực hiện bởi những nhóm cực đoan, đứng đầu là nam giới. Trong gia đình, những người cha, người anh cũng gặp khó khăn hơn những người mẹ, người chị khi chấp nhận con trai/em trai mình đồng tính.

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Xã hội Kinh tế và Môi trường iSEE cho thấy, ngay những người đồng tính nam cũng muốn bộc lộ xu hướng tính dục của mình với mẹ, chị hoặc bạn gái, hơn là với cha, anh và bạn trai.
Ảnh minh họa
Tại sao nam giới lại khó chấp nhận đồng tính hơn?
Việc kỳ thị đồng tính có nhiều nguyên nhân khác nhau, ngoài chủ nghĩa độc tôn dị tính, còn là nỗi sợ của những người đàn ông dị tính cho “nam tính” của mình. Nhiều người hiểu sai cho rằng nam giới đồng tính thường giả gái, muốn chuyển giới và có hành vi nữ tính. Vì gắn “dị tính” với “nam tính”, và “nữ tính” với “đồng tính” nên nếu chấp nhận những người nam có tố chất nữ tính, cũng có nghĩa nam tính của họ bị đe dọa.
Cũng có nhiều người đàn ông dị tính lo sợ tố chất nữ tính trong những người đàn ông đồng tính, kích thích sự ham muốn tình dục trong họ. Chính vì vậy, để bảo vệ nam tính của mình, họ căm ghét nữ tính trong người nam, và căm ghét luôn người đồng tính.
Bên cạnh đó, đàn ông dị tính cũng có một nỗi sợ mơ hồ, đó là sự cạnh tranh để có được sự quan tâm của phụ nữ. Với họ, những người đàn ông khác là những đối thủ trong việc hấp dẫn phụ nữ. Họ không quen với việc tồn tại của những người đàn ông, những người đàn ông đồng tính, mà không có sự cạnh tranh. Trong tâm thức họ, đàn ông có nghĩa là một đối thủ trong việc hấp dẫn phụ nữ.
Ảnh minh họa
Những người đàn ông dị tính cũng có nỗi sợ bị chọc ghẹo, hoặc thậm chí hãm hiếp từ những người đàn ông đồng tính khác. Họ ý thức được sự “tội lỗi” trong việc trêu chọc phụ nữ, và lo rằng mình cũng có thể trở thành nạn nhân của sự trêu chọc này.
Như vậy, cần phân biệt nguyên nhân của kỳ thị đồng tính: một là do chủ nghĩa độc tôn dị tính mang lại, hai là do những nỗi sợ mơ hồ tạo ra. Để giải quyết nỗi sợ đồng tính, cần có những giải pháp khác bổ trợ cho những hoạt động tập trung vào sự bình đẳng.
Nhiều nghiên cứu cho thấy đàn ông dị tính đàn áp người đồng tính cũng là người có xu thế đàn áp phụ nữ. Điều này là do kỳ thị đồng tính và kỳ thị giới tính thường có những liên hệ chặt chẽ với nhau. Việc giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới, chắc chắn sẽ khó khăn hơn đối với những người có nỗi sợ đồng tính, vì họ rất quan tâm bảo vệ nam tính của mình, và chối bỏ tất cả những gì được gắn với nữ tính.
Ví dụ, họ cho rằng, chỉ những người đàn ông đồng tính mới làm công việc đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế như nấu ăn, chăm sóc trẻ em, hay quan tâm và thể hiện tình cảm của mình. Quan niệm này khắc sâu thêm định kiến giới, và làm cho phụ nữ phải làm những việc được coi là của phụ nữ, để đàn ông không bị “nghi ngờ” là người đồng tính.
Như vậy, để giải quyết vấn đề, cần phải giúp cho nam giới đối mặt với những e ngại bị dán nhãn. Điều này chỉ làm được khi có những thay đổi về quan niệm nam tính và nữ tính. Điều quan trọng là bỏ đi những định kiến cho rằng những người đàn ông có “nữ tính” hoặc làm những việc của phụ nữ đều là đồng tính. Khi đó mới giúp đàn ông tự tin để tham gia vào các hoạt động chia sẻ công việc với phụ nữ, và không còn lo sợ cho nam tính của mình bị mất.
Quan trọng hơn, để xóa bỏ nỗi sợ đồng tính, người đồng tính cần phải công khai nhiều hơn. Khi người đồng tính công khai, họ không những xóa bỏ những hiểu sai, hoặc gỡ nhãn tiêu cực cho người đồng tính, mà còn cung cấp một con người cụ thể cho sự kỳ thị đồng tính. Khi đó, sự kỳ thị không còn nhắm vào một đối tượng mơ hồ, làm cho người kỳ thị phải giật mình thức tỉnh. Đó cũng chính là kết quả nghiên cứu ở nhiều nước, khi tỉ lệ công khai của người đồng tính càng cao thì tỉ lệ kỳ thị đồng tính và phản đối hôn nhân cùng giới càng giảm. Và việc này, cũng giúp xóa bỏ nỗi sợ đồng tính trong những người đàn ông dị tính, đang lo lắng cho nam tính của mình!

Theo Diễn Ngôn

 

Leave a Reply