Chuyện chăn gối: Không phải cứ càng dài là càng tốt

Khảo sát 105 cặp vợ chồng do khoa Nam (bệnh viện Bình Dân TP.HCM) thực hiện cho thấy nhiều cặp vợ chồng từ lúc phát hiện xuất tinh sớm đến khi đi khám sớm nhất là 2 năm và trễ nhất là 30 năm, thậm chí có bệnh nhân để tình trạng này kéo dài đến 50 năm.[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Chuyện chăn gối + chuyện dễ đùa khó nói” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Từ quan niệm sai lầm
Kết quả khảo sát nhanh về mặt xã hội học từ tháng 1.2014 và kết thúc vào tháng 5.2014 về “Đời sống chăn gối người Việt Nam”, trên hơn 300 nam – nữ từ 18-25 tuổi tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM cho thấy, xuất tinh sớm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến trục trặc trong quan hệ chăn gối, bên cạnh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, giảm ham muốn, rối loạn cương. Thế nhưng, chỉ 23% tìm đến bác sĩ khi bị xuất tinh sớm.
ThS. BS. Mai Bá Tiến Dũng – Trưởng khoa Nam (bệnh viện Bình Dân) cho biết, theo khảo sát mang tính khoa học, tỉ lệ xuất tinh sớm là khoảng 20%. Nhiều bệnh nhân đến với tâm trạng bối rối vì sợ không thỏa mãn đối tác, đưa ra các mốc thời gian mà họ cho rằng là xuất tinh quá sớm. Khoảng 19,2% cho rằng khúc dạo đầu phải càng dài càng tốt.
Tuy nhiên, BS. Dũng khuyến cáo: “Không phải lúc nào cũng càng dài càng tốt. Vấn đề tiết dịch nhờn của người phụ nữ có giới hạn, nếu kéo càng lâu, sự khô cạn có thể khiến người phụ nữ bị đau. Thậm chí, nếu người đàn ông bị cương cứng quá lâu, cũng là một vấn đề bệnh lý hay dùng thuốc bất chợt dẫn đến phải điều trị bằng tiểu phẫu hay đại phẫu. Dương vật có thể bị xơ hóa”.
Đến tác động tiêu cực

Trong thời đại thông tin bùng nổ, nhiều lần các bác sĩ chuyên khoa cũng dở khóc dở cười vì những trường hợp liên quan đến vấn đề trên.
BS Dũng nhớ lại: “Tôi từng tiếp nhận phiếu đăng ký điều trị cho bệnh nhân học lớp 11. Cậu bé cho tôi biết cậu bé bị xuất tinh sớm. Tôi khá giật mình, bèn hỏi lại, con đã quan hệ tình dục? Cậu bé hốt hoảng trình bày, con chưa quan hệ nhưng con biết vì con lên mạng đọc. Mỗi lần con coi phim có chút nhạy cảm, con bị xuất tinh lúc nào không biết.
Quả thật, xuất tinh sớm được định nghĩa là thời gian kết thúc đạt đỉnh và phóng tinh dưới 1 phút, hay không kiểm soát được những hành vi xuất tinh, có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Nhưng trong trường hợp này, tôi phải tư vấn cho bệnh nhân biết đó là phản ứng sinh lý bình thường của lứa tuổi này”.

Nhiều trường hợp khác, hai vợ chồng mới cưới đưa nhau đến khám sau khi sống chung được 3 tháng. Suốt 3 tháng nay, người vợ không thể tiếp nhận được vì cứ cảm thấy đau, còn anh chồng cũng không làm gì vì cứ “vừa thoát y” là dâng trào không kiềm chế được.
Hóa ra, cô vợ trẻ bị “đầu độc” bởi các chị em rằng lần đầu rất đau, chuyện đó rất khủng khiếp, nên cô vợ có phản ứng co thắt vì tâm lý. Còn người chồng vì luôn trong tình trạng hưng phấn, lại phải hành sự nhanh nên dẫn đến việc xuất tinh sớm.
Xuất tinh sớm không phải là rối loạn cương

Khoa Nam học bệnh viện Bình Dân hiện tiếp nhận trung bình từ 190-200 bệnh nhân/ngày, trong đó 40 ca do xuất tinh sớm. Nhiều bệnh nhân rất sai lầm khi nhầm xuất tinh sớm với rối loạn cương.
Rối loạn cương là vấn đề cương không đủ cứng để sinh hoạt tình dục, còn xuất tinh sớm là tình trạng dương vật vẫn cương nhưng bị phóng tinh sớm khi vừa đưa vào âm đạo của người phụ nữ – gọi là “lên nhanh xuống liền”.
BS. Dũng khuyến cáo: “Khi bị xuất tinh sớm, người đàn ông bắt đầu tìm cách lẩn tránh đối tác, lo lắng ngại quan hệ. Chính vì vậy, họ nhầm tưởng bị rối loạn cương, suy giảm ham muốn… Sau đó, họ tự đi mua thuốc điều trị rối loạn cương về uống. Điều này rất nguy hiểm vì rối loạn cương dương là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác.
Đối với thuốc điều trị xuất tinh sớm cần bác sĩ kê toa. Các loại thuốc đều có tác dụng phụ cần sự theo dõi của thầy thuốc”.
Một sai lầm thường gặp nữa trong điều trị xuất tinh sớm là nhiều bệnh nhân cho rằng xuất tinh sớm tự hết, nên các bà vợ hay mua các thực phẩm chức năng, vitamin, thay đổi chế độ ăn, mua các loại rượu thuốc… Nhưng điều đó chỉ khiến tốn tiền mà bệnh vẫn không hết.

Nguyên nhân thực sự của xuất tinh sớm là do sự sụt giảm serotorin (một loại nội tiết tố dẫn truyền thông tin có trong não). Muốn điều trị sự sụt giảm này cần có các thuốc đặc trị. Hiện thuốc đặc trị thế hệ mới có giá ít nhất là 550.000 đồng/hộp 3 viên.

Hương Cát

Leave a Reply