Chuyện chính trị Bolsa: Lou Correa còn tranh đấu, Long Phạm có thể bị phạt, Chương Võ đấu đá với báo HMG

WESTMINSTER – Những mẩu tin sau đây được góp nhặt từ báo giới Anh ngữ, liên quan đến những chính khách trong cộng đồng người Việt ở Quận Cam.

Hôm thứ Hai vừa qua, theo tờ O.C. Register, là ngày kiểm lại phiếu đầu tiên và cũng là ngày cuối cùng trong cuộc bầu cử Giám Sát Viên Địa Hạt 1. Kết quả đã không thay đổi với ông Andrew Đỗ thuộc đảng Cộng Hòa vẫn thắng ông Lou Correa thuộc đảng Dân Chủ với 43 phiếu.
 

Hình ông Chương Võ trên mạng vận động của ứng cử viên này.

Tuy nhiên, sự tranh chấp chưa chấm dứt ở đây, vì những người ủng hộ ông Lou Correa muốn xem xét những tài liệu ghi danh cho khoảng 1,200 lá phiếu. Họ nghi ngờ một số người đã ghi danh không hợp lệ và do đó lá phiếu được bầu trong cuộc bỏ phiếu đặc biệt 27 tháng Giêng là phiếu bất hợp pháp (hay trái phép theo lối nói của báo chí cộng sản ở trong nước). Những phiếu này được xem là “provisional ballot,” tạm gọi là “phiếu tạm thời” vì cử tri có thể là người không hội đủ điều kiện để tham gia bầu cử.
Việc xem xét những lá phiếu bị nghi ngờ này sẽ gây tốn kém cho phía ông Lou Correa. Đó là chưa kể việc những lá phiếu bị loại trừ cũng có thể là phiếu thuận lợi cho ông. Vì thế trong ngày thứ Ba tuần này cựu nghĩ sĩ Lou Correa và luật sư của ông phải suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định có nên tiếp tục xem xét các đơn ghi danh hay không.
Ông Correa, 57 tuổi, từng nói rằng ông không mong đợi cuộc kiểm lại phiếu sẽ mang đến một kết quả khác. Thế nhưng ông muốn tiến hành việc này để bảo đảm với những người ủng hộ ông rằng cuộc bầu cử đã diễn ra một cách công bình và trong sạch.

Phạm Kim Long có thể bị FPPC phạt $400

Một ứng cử viên khác quen thuộc với cộng đồng người Việt tại Quận Cam đã được báo mạng Voice of OC nhắc đến đầu tuần này. Đó là ông Phạm Kim Long. Theo tin của Voice of OC đăng vào đêm thứ Hai, Ủy Ban Thực Hành Chính Trị Công Bình (Fair Political Practices Commission, viết tắt FPPC) của tiểu bang California đang cứu xét việc phạt ông Phạm Kim Long vì một sơ suất nhỏ: ông không nạp văn bản tranh cử đúng thời hạn.
Vấn đề này liên quan đến cuộc tranh cử nghị sĩ tiểu bang mà ông Long đã tham gia trong năm qua. Ủy ban FPPC đang cứu xét việc phạt ông Long $400.
Vào mùa xuân năm 2014, ông Phạm Kim Long thuộc đảng Cộng Hòa đã tranh cử với bà Janet Nguyễn thuộc đảng Cộng Hòa và ông Jose Solorio thuộc đảng Dân Chủ. Kết quả cuộc bầu cử sợ bộ trong tháng Sáu năm ngoái cho thấy ông Long nhận được 14.7% số phiếu.
Theo phúc trình của FPPC, ông Phạm Kim Long đã không nộp văn bản cho khoảng thời gian từ 18 tháng Năm đến 30 tháng Sáu, 2014.
Trong một cuộc họp vào ngày 19 tháng Hai sắp tới đây, tức là đúng ngày Mồng Một Tết Ất Mùi, ủy ban FPPC sẽ họp để biểu quyết về món tiền phạt nói trên.

Ứng cử viên Chương Võ đấu đá với báo HMG

Câu chuyện chính trị thứ ba liên quan đến một ứng cử viên gốc Việt nhưng không mấy quen thuộc với cộng đồng người Việt Nam tại Little Saigon. Lý do là ông Chương Võ đang tranh cử chức nghị viên thành phố tại Los Cerritos, một nơi nằm ở phía bắc Quận Cam và cách xa Westminster khoảng 20 dặm. Los Cerritos sẽ có một cuộc bầu cử chức nghị viên thành phố vào ngày thứ Ba, 3 tháng Ba, 2015.
Theo báo mạng Hews Media Group Cerritos News (HMG-CN), ông Chương Võ là một thám tử của sở cảnh sát thành phố Torrance. Trong một bài viết được đăng tuần qua, HMG-CN nói rằng ứng cử viên Chương Võ đã vận động gây quỹ từ hai luật sư mà HMG-CN nói là tham nhũng, bị tố cáo trong hai vụ kiện dân sự với các tội danh gian lận, tính tiền quá cao (một luật sư đã tính tiền cho 70 giờ làm việc trong một ngày, và một luật sư tính tiền cho 4,735 giờ làm việc trong một năm), và dính líu đến vụ uy hiếp hai nghị viên thành phố Costa Mesa.
Báo HMG-CN cũng cho rằng ông Chương Võ đã nhận tiền tranh cử từ những người không sống trong thành phố Cerritos, và một nghị viên ở Artesia không ủng hộ ông Chương Võ nhưng từng có tên trên danh sách được đăng trên mạng tranh cử của Chương Võ.
Bài báo đăng trên mạng một ngày trước khi có cuộc tranh luận vào ngày thứ Năm, 5 tháng Hai, trong tuần qua. Buổi tranh luận được chiếu trực tiếp trên đài Cerritos TV3 và có đông người tham dự nhất trong lịch sử của thành phố. Nhân dịp này, ông Chương Võ tố cáo báo HMG-CN và chủ nhiệm Brian Hews tội thêu dệt những vụ nhận tiền mờ ám mà ông Chương nói là hoàn toàn không có thật.
Chủ nhiệm Brian Hews nói rằng ông chỉ xem hồ sơ tranh cử của các ứng cử viên và nhận ra tên của hai vị luật sư bị dính líu đến những tội mờ ám mà cả hai nhật báo L.A. Times và O.C. Register đều đã đăng tin trong mấy tuần qua.

Leave a Reply