Chuyện chưa kể về lần trở về của Khánh Ly

Trở lại Việt Nam sau hàng chục năm xa cách, Khánh Ly không thể ngờ rằng đất mẹ lại đón chào và dành cho mình nhiều tình cảm đến thế. Bà cẩn trọng và lo lắng khá nhiều trước đêm diễn duy nhất tại Hà Nội. Khi tấm màn nhung khép lại là lúc Khánh Ly bồi hồi ngồi lặng lẽ một mình, trắng đêm.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Khánh Ly IN HA NOI” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”] Chồng và con dâu đồng hành với Khánh Ly

Nữ danh ca Khánh Ly có 4 người con đang sinh sống tại nước ngoài. Tuy nhiên đồng hành với bà trong chuyến trở về Việt Nam lần này chỉ có ông xã và một cô con dâu. Hai người cũng là trợ lý đắc lực nhắc và giám sát mọi sinh hoạt của Khánh Ly từ ăn ngủ, tập thể dục, chuẩn bị trang phục, trang điểm, đi thăm bạn bè… trong những ngày ở Việt Nam.

Cao Trung Hiếu – thành viên BTC chương trình live concert chia sẻ rằng chồng Khánh Ly (tên Hoàng Đoan) là người đồng hành mấy chục năm bên Mỹ với nữ danh ca nên ông rất hiểu tính cách và con người Khánh Ly.

Khánh Ly, Trịnh Công Sơn, ra đi, trở về
Khánh Ly và Cao Trung Hiếu những ngày tại Huế.

“Trước đêm diễn cô Ly dành nhiều thời gian cho việc tập luyện và bàn bạc với ê kíp chương trình. Tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh cô Ly ngồi nhắm mắt nghe Hà Anh Tuấn tập rồi sau đó thốt lên ‘Con hát tốt quá’. Cô Ly đắm say vào thế giới âm nhạc của mình kể từ lúc tập cho đến khi lên sân khấu biểu diễn” – Cao Trung Hiếu cho biết.

Cũng theo Cao Trung Hiếu, chồng ca sĩ Khánh Ly là người vô cùng cẩn thận. Ông cực kỳ nghiêm khắc trong việc ăn uống của vợ mình và ban tổ chức đôi khi không thể can thiệp được. Ông muốn vừa giữ sức khỏe cho Khánh Ly vừa muốn bà giữ dáng để mặc áo dài cho đẹp.

Khánh Ly, Trịnh Công Sơn, ra đi, trở về
Khánh Ly bên Hồ Gươm.

Với bản tính cẩn thận, vợ chồng danh ca Khánh Ly kể từ khi về nước mặc dù nhận được sự quan tâm lớn của truyền thông trong nước nhưng bà chỉ nhận trả lời phỏng ấn 2 báo. Cách thức trả lời là viết tay ra giấy.

Cao Trung Hiếu tâm sự: “Cô Khánh Ly và chú Hoàng Đoan có nói tôi sưu tập hình ảnh và các bài báo trên mạng lẫn báo giấy cả khen lẫn chê cho lần trở về này của mình. Cô chú sẽ mang theo về Mỹ và dành thời gian đọc lại. Cô Khánh Ly nói với tôi rằng mỗi bài báo giống như những kỷ vật đáng nhớ”.

Khánh Ly, Trịnh Công Sơn, ra đi, trở về
Khánh Ly bên ca sĩ Ánh Tuyết.

Thức trắng đêm ngắm nhìn Hà Nội

Để cho thuận tiện việc biểu diễn, BTC chương trình có đặt một biệt thự trong Trung tâm Hội nghị quốc gia cho Khánh Ly. Có một câu chuyện rất đặc biệt được Cao Trung Hiếu tiết lộ đó là sau đêm diễn 9/5, nữ danh ca Khánh Ly đã thức trắng một đêm. Bà một mình ra ngoài căn biệt thự ngắm Hà Nội về đêm.

Trước khi bay vào Huế thăm bạn bè, dạo bước trên con đường Trịnh Công Sơn, ăn món bún bò Huế nổi tiếng… danh ca Khánh Ly cũng đã kịp quay trở lại căn nhà 106 Hàng Bông, Hà Nội nơi mà bà đã sinh sống ở đó cùng gia đình đến năm 10 tuổi mới vào Sài Gòn. Bà cũng có những phút giây được ngắm nhìn Hồ Gươm, tới những con phố thân quen.

Khánh Ly, Trịnh Công Sơn, ra đi, trở về
Ca sĩ Quang Thành (ngoài cùng bên trái).

Ca sĩ Quang Thành – khách mời trong đêm nhạc của Khánh Ly tại Hà Nội – người mà Khánh Ly giới thiệu rằng luôn đồng hành với bà trong nhiều hoạt động vì cộng đồng cũng chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh đặc biệt của Khánh Ly trong những ngày ở Sài Gòn, Hà Nội và Huế.

Anh viết: “Khánh Ly đã có một buổi tối ấm áp, hạnh phúc bên Nguyễn Ánh 9, ca sĩ Lan Ngọc, Hồng Vân, Ánh Tuyết, Tuyết Lan. Gặp tác giả ca khúcBuồn ơi chào mi, Khánh Ly nói vui: Trái đất hôm nay thấy tròn quá mà lại nhớ nữa“. Đáp lại nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trải lòng rằng không có Mai (Khánh Ly tên thật là Lệ Mai – PV) thì làm gì có bài Không, mà không bài hát này làm gì xuất hiện Nguyễn Ánh 9 nhạc sĩ”.

Khánh Ly, Trịnh Công Sơn, ra đi, trở về
Khánh Ly bên nhạc sĩ Thanh Bình.

Nghe tin nhạc sĩ Thanh Bình – tác giả ca khúc Tình lỡ bị bệnh, nữ danh ca Khánh Ly cũng thu xếp thời gian tới thăm. Theo lời Quang Thành, gặp mặt nhạc sĩ vui mừng “Khánh Ly đây mà, ca sĩ lừng danh bao nhiêu năm đến thăm tôi đây”. Khánh Ly nắm chặt tay nhạc sĩ rồi nói: “Anh ơi, em vẫn thế thôi, vẫn là em của anh như ngày đầu tiên được hát bài Tình lỡ, mình già rồi thăm nhau, mong anh khỏe nhé”.

Là người đồng hành với ca sĩ Khánh Ly trong live concert tại Hà Nội, đạo diễn Phạm Hoàng Nam nhận định Khánh Ly là một nghệ sĩ lớn. Bà vừa chan hoà, chân thật, vừa nhiệt tình và nhẹ nhàng ăn ý trong sự phối hợp với ê kíp, ý thức trách nhiệm cao trong luyện tập và sự tin tưởng tuyệt đối trong phân công công việc.

Clip: Khánh Ly hát “Niệm khúc cuối” trong live concert tại Hà Nội.

“Cuộc đời mỗi người là một vòng tròn, một cõi đi và về và những con người kết nối với nhau như sự giao thoa của những vòng tròn. Nếu tất cả đều đối xử với nhau tròn đầy như thế thay vì chĩa những góc cạnh vào nhau thì cuộc sống sẽ luôn tươi đẹp, con người, quê hương sẽ luôn có những “giấc ngủ thật hiền” như lời cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn” – đạo diễn Phạm Hoàng Nam nói.

Sơn Hà
Clip: Mạnh Thắng

Leave a Reply