Chuyên gia Trung Quốc: Nga sẽ không tấn công quân sự Ukraine

TTO – Chuyên gia Trung Quốc cho rằng Mỹ nỗ lực thổi phồng thông tin về cái gọi là “cuộc xâm lược của Nga” nhằm vào Ukraine trong vài tháng qua để phục vụ các mục đích riêng của Washington.

Trên trang Thời báo Hoàn Cầu ngày 13-2, giới chuyên gia Trung Quốc đã phân tích về tình trạng căng thẳng ở biên giới Nga – Ukraine. Họ cho rằng Nga sẽ không tấn công quân sự Ukraine trước, đồng thời phân tích những động cơ của Mỹ đằng sau cuộc khủng hoảng này.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, các nhà phân tích Trung Quốc cho biết việc khiến cho cuộc khủng hoảng giữa Nga – Ukraine tiếp tục căng thẳng sẽ có lợi cho Mỹ trong một số khía cạnh: hợp pháp hóa sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu bằng cách làm hình ảnh Nga xấu hơn và đầu độc mối quan hệ Nga – Liên minh châu Âu (EU); gia tăng bất ổn và lo ngại để làm tổn hại nền kinh tế khu vực đồng euro, do đó sẽ có nhiều dòng vốn chảy khỏi châu Âu tới Mỹ và do đó làm giảm áp lực lạm phát của Mỹ; và sử dụng căng thẳng để gây rắc rối cho mối quan hệ Trung – Nga.

“Việc Nga xâm lược Ukraine trong giai đoạn này là hoàn toàn không cần thiết, trừ khi Ukraine tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào bán đảo Crimea hoặc các khu vực miền đông Ukraine trước” – ông Kim Xán Vinh (Jin Can Rong), phó hiệu trưởng Trường Nghiên cứu quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, nhận định.

Giáo sư Kim Xán Vinh chỉ ra: “Tuy nhiên, Mỹ vẫn tiếp tục nỗ lực thổi phồng thông tin về cái gọi là ‘cuộc xâm lược của Nga’ trong vài tháng qua, mặc dù thông tin này nghe có vẻ rất phi thực tế và có hại cho tình hình. Vì vậy, Mỹ đang làm điều này vì lý do riêng của họ”.

Còn ông Lý Hải Đông (Li Hai Dong) – giáo sư tại Viện Quan hệ quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao Trung Quốc – cho biết “phân tích hợp lý nhất” chính là tình hình tồi tệ hơn có thể buộc dòng vốn châu Âu phải tìm nơi trú ẩn an toàn ở Mỹ, và điều này có thể giảm bớt áp lực của Mỹ đối với lạm phát vì Mỹ đã từng làm những điều như vậy trước đây.

Ông Lý cho rằng việc duy trì biện pháp răn đe quân sự nhưng không tấn công Ukraine hiện là lựa chọn tốt nhất của Nga bởi Matxcơva cần làm cho NATO cảm nhận được những rủi ro và không muốn Ukraine gia nhập NATO.

“Có thể nếu cả Matxcơva và Kiev đều giữ bình tĩnh, Mỹ sẽ sử dụng các lực lượng ủy nhiệm của họ, chẳng hạn các tổ chức phi chính phủ hoặc đặc vụ ở Ukraine để tạo ra những rắc rối mới hoặc châm ngòi cho xung đột giữa Nga và Ukraine.

Đây là điều chúng ta cần chú ý hơn là lo lắng về cái gọi là ‘cuộc xâm lược của Nga’ mà phía Mỹ thổi phồng” – giáo sư Kim lưu ý.

Tình trạng căng thẳng kéo dài nhiều tuần qua khi các nước phương Tây cáo buộc Nga điều hơn 100.000 quân đến quanh biên giới với Ukraine để chuẩn bị cho một cuộc “xâm lược” Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng các quốc gia phương Tây, với sự trợ giúp của truyền thông, đang lan truyền thông tin sai lệch khi cho rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công quân sự Ukraine. Nga nói các nước phương Tây làm như vậy “để chuyển hướng sự chú ý khỏi những hành động gây hấn của chính họ”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo một cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine “sẽ dẫn đến phản ứng xuyên Đại Tây Dương mang tính kiên quyết, với quy mô lớn và đoàn kết”.




Cuộc gặp của TT Trump, các lãnh đạo châu Âu, Ukraine và Tổng thư ký NATO tại Nhà Trắng ngày 19/8/2025

20/08/2025

Youtuber ở Bolsa lột mặt nạ dân biểu gốc Việt đảng Cộng Hoà chống VC, cuồng Trump vùng quận Cam, Nam Cali, lén lút bay đến Hà Nội

18/08/2025

Tiểu bang Cộng Hoà Texas vẻ lại khu vực bầu cử gian lận có lợi đảng CH – Tiểu bang Dân Chủ Cali cũng ra tay

18/08/2025

Cảnh phi công Mỹ 53 tuổi bị bắt trên máy bay Southwest Airlines ở Atlanta, GA vài phút trước khi cất cánh do uống bia quá liều

17/08/2025

Vợ 3 của TT Trump hù doạ kiện $1 tỉ USD ai ở Mỹ nói bà dính líu với ông Epstein, tội phạm buôn người

16/08/2025

Youtuber gốc Việt Houston phỏng vấn ông VN leo rào biên giới Mexico sang Texas tháng 11, 2024 nhưng leo trở lại Mexico khi TT Trump vào Toà Bạch Ốc 2025

16/08/2025

Chiến thắng ông Putin giành được từ cuộc gặp TT Trump ở bang Alaska 15/8/2025

16/08/2025

Hội nghị thượng đỉnh giữa TT Trump và TT Putin ở Alaska 15/8/2025 không mang lại thỏa thuận nào

16/08/2025

3 phút video camera trong phòng giam Epstein đã bị cắt bỏ nhưng nay tìm được và thấy có người giấu mặt giết tù nhân tình dục Epstein 8/2019 ?

01/08/2025

31/7/2025, Nữ phi công Mỹ gốc Việt có trường dạy lái máy bay ở Florida, tử nạn ở bang Indiana trên chuyến bay 1 mình vòng quanh thế giới

31/07/2025

Sáng 30/7/2025, TPHCM đón máy bay quân sự Mỹ, chiều đón máy bay vận tải Nga hạ cánh tại Tân Sơn Nhất

31/07/2025

Phó chủ tịch trường đại học FPT, Ông Hoàng Nam Tiến, sinh năm 1969 tại Hà Nội qua đời ngày 31/7/2025 do đột quị

31/07/2025

Tú ông Epstein là người giới thiệu cô gái Melania cho ông Trump, vợ thứ 3 ?

25/07/2025

Video năm 1993, ông Epstein là khách được Trump mời dự đám cưới ông ta và bà Marla Maples, vợ thứ 2

25/07/2025

24/7/2025, Vì sao TT Trump gởi người “đặc biệt” đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell tội phạm tình dục ?

25/07/2025

24/7/2025, TT Trump cho người đến nhà tù gặp bạn gái cũ Epstein, bà Ghislaine Maxwell, tội phạm tình dục trước khi bà bị Hạ viện hỏi cung

24/07/2025

23/7/2025, Bà Pam Bondi, bộ trưởng Tư Pháp, cho biết TT Trump có tên trong hồ sơ Epstein

24/07/2025

23/7/2025, Những bức ảnh và video mới được phát hiện đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa Trump và Epstein

23/07/2025

20/7/2025, Rộ tin đồn ông Trump sẽ từ chức Tổng Thống Mỹ vì hồ sơ ấu dâm Epstein, rời Toà Bạch Ốc vào cuối năm 2025 ?

15/07/2025

2 Youtubers Mỹ đến cửa hàng quà lưu niệm trong Trump Tower ở New York 22/7/2025 thấy bán bưu thiếp có hình Trump & Epstein

15/07/2025

Leave a Reply