Chuyên gia: virus Corona ở Mỹ sẽ tồi tệ hơn

Giới nghiên cứu lo ngại Covid-19 ở Mỹ sẽ tồi tệ hơn nếu chính quyền liên bang không quyết liệt chặn dịch.

“Không may là Mỹ đang trong giai đoạn có tỷ lệ người nhiễm nCoV tăng theo cấp số nhân”, Tiến sĩ Paul Offit, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Đại học Pennsylvania, nói với VnExpress.

Mỹ đã ghi nhận hơn 83.000 ca nhiễm và hơn 1.200 người chết do Covid-19, là vùng dịch lớn nhất toàn cầu.

Theo Offit, tình hình ở Mỹ không giống ở Trung Quốc, Hàn Quốc hay Singapore, nơi đã có thể ngăn chặn tốc độ lây lan của nCoV. “Mỹ chưa thể hiện có thể kiềm chế được dịch”, ông nói.

Người dân Mỹ mang khẩu trang trên phố New York, Mỹ, ngày 4/3. Ảnh: Reuters.

Người dân Mỹ mang khẩu trang trên phố New York, Mỹ, ngày 4/3. Ảnh: Reuters.

Lý giải nguyên nhân dịch diễn biến nhanh ở Mỹ, Tiến sĩ Offit cho rằng Washington đã chậm trễ nhận dạng Covid-19 “sẽ trở thành vấn đề”. Cộng đồng tình báo Mỹ đã cảnh báo quốc hội vào đầu tháng 1/2020 về dịch bệnh nhưng không được chính phủ quan tâm. Chính quyền không áp lệnh hạn chế đi lại sớm với các nước có nhiều người nhiễm nCoV. Washington cũng không đẩy nhanh xét nghiệm kịp thời. Tính đến cuối tháng 2/2020, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thực hiện khoảng 500 xét nghiệm, mức thấp hơn nhiều so với con số 150.000 xét nghiệm Hàn Quốc đã làm. Mỹ không chuẩn bị sẵn khẩu trang, máy thở, cơ sở hạ tầng của bệnh viện và các biện pháp khác.

“Tôi cho rằng Mỹ đã không có sự chuẩn bị. Dịch đang lây lan một cách bất kiểm soát”, Offit nói.

Giáo sư Dean Jamison, phụ trách mạng lưới Ưu tiên kiểm soát dịch bệnh, Đại học Washington, cũng cho rằng Mỹ đã không tăng cường sản xuất các thiết bị cho nhân viên y tế từ sớm. Cuối tháng 1/2020, tạp chí y khoa Lancet công bố nghiên cứu cho thấy nCoV lây từ người sang người. Tuy nhiên, hiện nay Mỹ đang thiếu thiết bị y tế như máy thở, kit xét nghiệm. Tính đến cuối tháng 3/2020, riêng tại New York, bang này cần bổ sung thêm 30.000 máy thở. CNN đưa tin các bệnh viện trên khắp nước Mỹ đều đang chứng kiến tình trạng thiếu trang thiết bị bảo hộ, trong khi số lượng bệnh nhân tăng đột biến. Không ít bác sĩ, y tá lo sợ gia đình và cả bệnh nhân của họ đang bị đặt trước rủi ro. Jamison cho hay chính em gái và em rể ông, bác sĩ tại Bệnh viện của Đại học Johns Hopkin, bang Maryland, đang đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ. Mỹ chưa có chương trình nào sản xuất thiết bị y tế ở quy mô toàn quốc.

“Đây là sự thất bại trong chính sách của Mỹ”, Jamison nói. Ông cho rằng Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội khống chế khi dịch ở mức độ vừa phải, để Covid-19 vượt ngoài tầm kiểm soát.

Nguyên nhân thứ hai khiến ca nhiễm ở Mỹ gia tăng, theo Carroll, là người dân vẫn tham gia các hoạt động mang nguy cơ lây lan virus. Nhiều người không thấy cần thiết giữ khoảng cách với người khác, không cần rửa tay thường xuyên. Trong khi chính quyền các bang đang thực hiện các biện pháp cứng rắn để đối phó với bệnh dịch, chính quyền liên bang chưa hành động đủ mạnh để ngăn chặn Covid-19.

Theo Carroll, Mỹ đang “tái diễn” tình hình ở châu Âu, khi Nhà Trắng quan tâm đến tác động của dịch bệnh đến kinh tế nhiều hơn. Tổng thống Trump ngày 23/3 cho rằng tác động kinh tế do Covid-19 gây ra nghiêm trọng hơn tác động đến sức khoẻ cộng đồng. Nếu Mỹ để Covid-19 vượt ra ngoài tầm kiểm soát, tác động đến kinh tế nước này sẽ lớn hơn, so với ảnh hưởng của các biện pháp kiềm chế cần thiết hiện nay. Lãnh đạo của Mỹ đang thể hiện sự thiếu kiên nhẫn.

“Điều khiến tôi lo ngại nhất là Mỹ không có ban lãnh đạo mạnh mẽ và hiệu quả”, Carroll nói.

Theo Offit, dịch bệnh sẽ gây hai tác động lớn: sức khoẻ của người dân và tình trạng thất nghiệp. Dự báo khoảng 30 triệu người Mỹ sẽ mất việc, dẫn tới nguy cơ tăng tỷ lệ vô gia cư, bạo lực gia đình, trầm cảm, tự tử. Khi đó, chính quyền cần có giải pháp để cân bằng các yếu tố này.

Đánh giá về năng lực của Mỹ, tiến sĩ Dennis Carroll, từng phụ trách xử lý đại dịch cúm và các nguy cơ mới nổi, Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) trong 15 năm, cho rằng Washington có đủ khả năng để chặn đứng Covid-19 dù số ca nhiễm “tăng theo cấp số nhân”. Ở cấp bang, chính quyền quyết tâm ngăn dịch bệnh lây lan. Tại New York, California và một số bang khác, thống đốc bang thực hiện các biện pháp cứng rắn, hạn chế người dân đi lại, và đóng cửa nền kinh tế. Tại Washington D.C, người dân đã tuân thủ quy định “cách biệt cộng đồng”, làm việc từ xa, các nhà hàng, cơ sở giải trí đều đóng cửa.

“Các biện pháp chặn Covid-19 sẽ phổ biến ở nhiều nơi trong các tuần tới. Tôi cho rằng mọi người bắt đầu nhận ra nguy cơ bị nhiễm bệnh”, Carroll nói.

Về nguồn lực, Giáo sư Jamison cho rằng Mỹ có thể nhanh chóng thay đổi hiện trạng thiếu thiết bị y tế nhờ tiềm lực kinh tế sẵn có. Cộng đồng nghiên cứu khoa học rộng lớn cũng là thế mạnh của Washington.

Mỹ đang xúc tiến để đưa gói kích thích kinh tế kỷ lục 2.000 tỷ USD vào thực tiễn. Giữa tháng này, Trump đã ký một gói viện trợ 100 tỷ USD bao gồm các điều khoản xét nghiệm Covid-19 miễn phí và đảm bảo lương cho người lao động nghỉ việc. Trước đó, một gói hỗ trợ 8,3 tỷ USD cũng được thông qua để các cơ quan y tế nghiên cứu và phát triển vắc-xin.

“Các nhà khoa học Mỹ, trong vòng một hoặc hai tháng, có thể thay đổi hoàn toàn môi trường y tế để đối phó với dịch bệnh”, Jamison nói.

Dự báo diễn biến sắp tới, Jamison cho rằng tình hình ở Mỹ chắc chắn sẽ trở nên xấu hơn. Ông lo ngại ca tử vong ở Mỹ sẽ gia tăng do thiếu thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở dành cho các trường hợp nặng. Tuy nhiên, Jamison phủ nhận ước tính của Thống đốc bang California Newsom, rằng 56% dân số bang, tương đương 25,5 triệu người, có thể bị nhiễm nCoV trong hai tháng tới.

“Tôi không nghĩ là tình hình ở Mỹ xấu hơn so với Trung Quốc quá nhiều”, Jamison nói.

Offit cho rằng dịch ở Mỹ sẽ sớm “đạt đỉnh”, có thể là trong tháng 4 hoặc tháng 5/2020. Ông tin người dân Mỹ sẽ hiểu cần thực hiện nghiêm túc cách ly và hạn chế tiếp xúc cộng đồng. Trên phạm vi toàn cầu, Covid-19 sẽ giống như SARS và MERS, có thể chấm dứt sau một đến hai năm.
Đập hộp Bánh Trung Thu 2021 đắc nhất Việt Nam, giá hơn 1 ngàn đô la Mỹ

27/09/2021

Bệnh lạ: Cô gái tóc vàng 23 tuổi lúc nào cũng cảm thấy buồn ngũ nếu không cử động

27/09/2021

Tàu chiến Anh Quốc băng qua eo biển Đài Loan đến thăm Việt Nam ngày 27/9/2021

27/09/2021

Chuyến bay chở bà giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu về Trung Quốc ngày 25/9/2021 cố tình tránh không phận Mỹ?

27/09/2021

Chủ tịch hãng dược Pfizer: Cuộc sống sẽ trở lại bình thường vào năm 2023

27/09/2021

Khám phá căn nhà ở Nam Cali toàn tranh vẽ cuả hoạ sĩ Vi Vi trong các tập truyện Tuổi Hoa trước 1975

26/09/2021

Youtuber Mỹ lột mặt nạ những kẻ lừa đảo bán nhà, bất động sản qua mạng xã hội

26/09/2021

Khám phá 575 hầm trú ẩn tránh Tận Thế nằm sâu dưới lòng đất tại tiểu bang South Dakota

26/09/2021

Ghé thăm thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ chỉ có 1 cư dân và trò chuyện bà cụ gần 90 tuổi

26/09/2021

Chỉ cần thêm nước vào: Xe chạy bằng H2O trong tương lai

26/09/2021

Câu chuyện kinh doanh vượt qua đại dịch COVID của các tỉ phú Việt Nam

26/09/2021

Youtuber tại Việt Nam nói về các hãng công nghệ Mỹ đang “kiểm soát” người đánh giá online (reviewer) như thế nào ? Reviewer được trả tiền, nước ngoài đáng tin hơn VN ?

26/09/2021

Cựu Mục Sư nhà thờ ở Little Saigon Nam Cali bị tù 14 năm vì lừa đảo đầu tư lời nhiều, hầu hết nạn nhân là người Việt

26/09/2021

Phỏng vấn Mục Sư Tin Lành người Mỹ giàu nhất thế giới và có cuộc sống xa xỉ như những tỷ phú

25/09/2021

Siêu mẫu Mỹ dũng cảm vạch trần mặt xấu xa của công ty đồ lót Victoriás Secret

25/09/2021

Youtubers tại Việt Nam mở hộp & đánh giá điện thoại mới iPhone 13 Pro Max giá khoảng $50 triệu VND

25/09/2021

Tại sao nhiều người tin thuyết âm mưu của QAnon là Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành (Evangelical Christians)

25/09/2021

Quyền tôn giáo và vai trò của chính trị gia Mỹ theo đạo Tin lành (Evangelical Christians) trong Đảng Cộng Hòa từ 1979 đến nay

25/09/2021

FBI tuyên bố QAnon là một mối đe dọa khủng bố tiềm tàng, làm gia đình Mỹ tan nát vì thuyết âm mưu bầu cử 2020

25/09/2021

Chủ phòng Gym, giám đốc Spa tại Việt Nam: Thảm cảnh phá sản, ôm nợ tiền tỷ

25/09/2021

Leave a Reply