Chuyện lạ ở Hà Giang: Những đứa trẻ có 2 “của quý”

Tuy bản thân có 2 “của quý”, nhưng Tráng vẫn quyết tâm đi đến hạnh phúc trăm năm với người con gái mình yêu.

Chuyện tình cổ tích

Tôi lên thôn Tiến Xuân, xã Yên Cường (huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) thăm các em nhỏ mắc căn bệnh lạ lùng: mang dị tật ở “của quý”.

Vợ chồng anh Giàng A Chứ (SN 1962) và chị Giàng Thị Cả (SN 1968) nói với tôi rằng, trong số 3 đứa con sở hữu tới hai “của quý” của anh chị, có một đứa đã lấy vợ được gần ba năm nay. Ban đầu nghe tôi vốn không tin, nghĩ bụng mắc bệnh lạ mà vẫn lấy nhau trong suốt chừng ấy năm hạnh phúc thì quả thực là chuyện hiếm.

anh-5-2105A Tráng kể chuyện tình yêu của mình.

Đang ngồi tỉ tê nói chuyện với gia chủ, một đôi trai gái gùi sắn bước vào cánh cửa sau bếp khuôn mặt vẫn còn lấm tấm mồ hôi.

Anh Chứ chỉ tay hướng về đôi trai gái giới thiệu: “Con trai tôi A Tráng (SN 1994) và con dâu tôi đấy nhà báo ạ. Chúng nó suốt ngày dính lấy nhau, kể cả đi đâu làm việc cũng thế”. Thấy khó tin, tôi quay sang hỏi A Tráng để xác nhận đó là vợ Tráng thật, thì cậu ậm ừ gật đầu.

Chia sẻ với người viết, Tráng bảo cậu đã quen người vợ của mình từ năm lớp 10, đó là khi Tráng xuống thị trấn Yên Phú học cấp 3. Vợ Tráng là Giàng Thị Hoa (SN 1994), trước đây từng là cô gái nết na và là hoa khôi ở cùng xã Yên Cường.

Tráng nói: “Vì ở xã em không có trường cấp 3, nên khi học hết cấp 2 bố mẹ cho em xuống Thị trấn học tiếp. Cả hai vợ chồng hồi đó ở cùng dãy trọ, gặp nhau kể chuyện về nhau nhiều nên sau này thành thử chúng em yêu nhau từ khi nào không hề hay biết”.

Mỗi buổi đi học về, Hoa lại nấu cơm sẵn rồi mời A Tráng sang ăn, tình cảm cứ thế gắn kết ngày một bền chặt và trở thành câu chuyện tình yêu ai nhìn thấy cũng ghen tỵ.

Tình cảm trong sáng là thế, nhưng bí mật mình có hai “của quý” và không có khả năng về “chuyện ấy” thì hồi đó Tráng không dám nói với người yêu. Theo Tráng, nếu nói ra cũng có thể cậu sẽ đánh mất người mình yêu vĩnh viễn.

Dĩ nhiên, do bản thân dị tật ở vùng kín, nên tình yêu giữa Tráng và Hoa thuở áo trắng đến trường là tình yêu đẹp và thuần khiết. Có điều vì bản thân không may mắn nên Tráng sống mặc cảm với bè bạn, kể cả với người yêu.

Tráng cho biết, cuối năm cấp 3 là thời gian mà cậu suy nghĩ nhiều nhất, không chỉ phải cố gắng học tập tốt để lấy bằng mà kể cả chuyện tình yêu của mình.

Anh Giàng A Chứ nói với người viết rằng, ông từng chứng kiến con mình khủng hoảng tinh thần đến nỗi đòi bỏ dở việc học và về đắp chăn khóc rưng rức.

Về chuyện của mình trước đây Tráng bảo, bản thân cậu đã từng phải suy nghĩ rất nhiều trước khi quyết định nói đến chuyện mình bị khiếm khuyết với người yêu. Tráng cũng từng nghĩ đến chuyện nói xong cô gái sẽ bỏ đi nhưng không ngờ người yêu đã ôm chặt lấy anh và thủ thỉ đồng cảm.

Cùng nhau vượt qua nỗi đau

Chấp nhận người yêu mình thiếu bộ phận trên cơ thể, Hoa – Tráng vẫn hẹn hò như chưa từng có bất kỳ chuyện gì xảy ra. Học hết cấp 3, vì gia cảnh khó khăn, Tráng không có điều kiện đi học chuyên nghiệp. Còn Hoa, bố mẹ cô bé hy vọng con gái mình sẽ đi học tiếp lớp chuyên nghiệp để sau này trở thành cô giáo cắm bản.

anh-2-2106Ngôi nhà hiện nay A Tráng đang sống cùng vợ và bố mẹ

Về phía Tráng, tình yêu của cậu dành cho Hoa là chân thành nên khi nghe người yêu nói bố mẹ Hoa muốn cho cô đi học, Tráng vẫn ủng hộ nhiệt tình. Tuy nhiên, không ai nghĩ rằng về sau Hoa lại bỏ thi Đại học. Điều đó khiến ngay cả Tráng cũng rất đỗi ngạc nhiên.

Hoa tâm sự: “Chúng em yêu nhau không có mục đích nào cả. Sợ đi học rồi tình cảm sẽ xa cách nên chúng em quyết tâm đến với nhau, em cũng vì thế mới không đi học nữa”.

Bỏ ước mơ vào giảng đường Đại học, kiên quyết xin bố mẹ được lấy một người khiếm quyết trên cơ thể, nên Hoa bị bố mẹ ngăn cản kịch liệt.

Giữa năm 2013, ông Ly Mí Vừ (bố Hoa-PV) cấm cửa không cho con gái ra ngoài nhằm cắt đứt mối lương duyên không tương xứng. Nhưng vì tình yêu, Hoa đã thuyết phục bố mẹ bằng cách mỗi lần đi chợ phiên cô đều mua quà tặng bố mẹ mình, hoặc nhờ những người thân trong gia đình nói giúp. Thậm chí phải dùng đến cách tuyệt thực mấy ngày không ăn mới được bố mẹ cô đồng ý.

Hôn lễ cuối cùng cũng được tổ chức, song giữ được cuộc sống gia đình không chăn gối mà vẫn hạnh phúc mới là điều đáng khâm phục. Mang câu hỏi đó để hỏi Tráng, thì cậu ngượng ngùng trả lời: “Nó quen rồi. Chúng tôi đã đồng cảm với nhau vượt qua tất cả”.

Đầu năm 2016, nhờ có sự giúp sức của các nhà hảo tâm, A Tráng và 6 người nữa cùng trú tại huyện Bắc Mê đã được đi Hà Nội phẫu thuật. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của các em đang dần phục hồi, tình yêu đôi lứa của hai bông hoa rừng Tráng – Hoa hứa hẹn sẽ tốt đẹp.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Nguồn: Phàn Giào Họ (Pháp luật Plus)

Leave a Reply