Chuyện Little Saigon: Đề nghị thêm “Đại Lộ Trần Hưng Đạo” dưới bảng tên đường Bolsa

WESTMINSTER – “Nói đến Đức Trần Hưng Đạo là nói đến tinh thần chống ngoại xâm, nhất là hiện nay chúng ta đang đối phó trước hiểm họa Trung Cộng xâm chiếm Việt Nam,” ông Phan Kỳ Nhơn nói với Viễn Đông về dự án thêm tên “Đại Lộ Trần Hưng Đạo” dưới bảng tên đường Bolsa Avenue, để nhắc nhở và ghi nhớ tinh thần bất khuất của vị anh hùng dân tộc từng ba lần đẩy lui quân Nguyên-Mông ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trong thế kỷ thứ 13.

 

 


Đứng trước tòa soạn báo Viễn Đông với biểu đồ “Bolsa / Đại Lộ Trần Hưng Đạo” ngày thứ Hai từ bên trái là ông Phan Kỳ Nhơn, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, ông Phan Tấn Ngưu, và Phó Thị Trưởng Diệp Miên Trường. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

Ông Nhơn và ông Phan Tấn Ngưu đại diện cho hội Trần Hưng Đạo Foundation đã đến tòa soạn Nhật Báo Viễn Đông vào chiều thứ Hai, 23 tháng Giêng, để trình bày và vận động cho dự án. Cùng đi với hai ông Phan Kỳ Nhơn và Phan Tấn Ngưu là Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Diệp Miên Trường của thành phố Westminster.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết dự án này sẽ được ông và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đệ trình theo đề nghị của hội Trần Hưng Đạo Foundation, để được thảo luận trong cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster vào chiều thứ Tư, 25 tháng Giêng, 2017.

Khi đến tòa soạn, hai vị dân cử và hai thành viên của Trần Hưng Đạo Foundation đã mang theo một biểu đồ minh họa cho thấy dòng chữ “Đại Lộ Trần Hưng Đạo” nằm dưới chữ “Bolsa” lớn trên nền bảng xanh.
Đứng bên cạnh tấm biểu đồ màu trắng với chiều ngang dài hơn một thước trong phòng tiếp khách của báo Viễn Đông, Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã chỉ vào từng góc đường trên bản đồ và cho biết dự án sắp được đệ trình sẽ gồm có việc tạo mới 12 tấm bảng màu xanh lục với những chữ “Bolsa Ave / Đại Lộ Trần Hưng Đạo,” để thay cho 12 tấm “Bolsa Ave / City of Westminster” đang có tại ba ngã tư Bolsa – Magnolia, Bolsa – Brookhurst, và Bolsa –Ward.

Thêm tên Việt trên đường Bolsa
Vài người sắm Tết đang băng qua đường Magnolia Street ở góc Bolsa Avenue trong hình chụp trưa thứ Hai tại khu phố Little Saigon. Theo một dự án sắp được đệ trình tại Hội Đồng Thành Phố Westminster vào chiều thứ Tư, bảng tên đường “Bolsa Ave / City of Westminster” được đề nghị thay bằng bảng “Bolsa Ave / Đại Lộ Trần Hưng Đạo” ở ba ngã tư trên đường Bolsa. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

Chi phí cho việc chế tạo bảng mới và treo bảng là khoảng $7,200 Mỹ kim. Ông Phan Tấn Ngưu cho biết hội Trần Hưng Đạo Foundation sẽ đài thọ chi phí này. Ông Ngưu có nói thêm rằng ý tưởng đặt thêm tên “Đại Lộ Trần Hưng Đạo” trên bảng “Bolsa Ave” đã có khi tượng đài Trần Hưng Đạo được dựng lên hai lần ở đường Bolsa. Trong lần thứ nhì thì một tượng lớn hiện nay đã được thay cho một tượng nhỏ hơn nằm trong khu thương xá gần góc đường Bolsa – Magnolia.

Liệu việc đặt tên bảng đường với tiếng Việt Nam có dễ dàng được chấp thuận đối với các cử tri không là người gốc Việt tại Westminster?

Trước câu hỏi này, Phó Thị Trưởng Diệp Miên Trường dự đoán sẽ có một số ý kiến chống bảng tên đường “Đại Lộ Trần Hưng Đạo” trong cuộc họp của hội đồng thành phố chiều thứ Tư sắp tới đây.
Ngoài ông Trí và ông Trường, ba nghị viên còn lại của hội đồng thành phố hiện nay là bà Nghị Viên kỳ cựu Margie Rice, ông Nghị Viên Sergio Contreras vừa bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, và cô tân Nghị Viên Kimberly Hồ.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói rằng việc viết thêm dòng chữ “Đại Lộ Trần Hưng Đạo” sẽ ít tốn kém, không nhất thiết cần nhiều thủ tục hành chánh khác và sẽ không khiến cho các cơ quan của chính quyền phải thay đổi tên đường trong hồ sơ. Khi người ta dùng Google Maps trên mạng internet thì đường Bolsa vẫn là Bolsa, không có mấy chữ “Đại Lộ Trần Hưng Đạo.”

Ông Trí cho biết ông đã có trình bày vấn đề này với hai cơ quan gồm sở cảnh sát và sở cứu hỏa. Theo lời Thị Trưởng, cả hai sở đều cho biết rằng trong trường hợp dự án được thông qua và nếu có người gọi số khẩn cấp để báo có sự việc xảy ra trên “Đại Lộ Trần Hưng Đạo” thì các nhân viên của sở sẽ biết “Đại Lộ Trần Hưng Đạo” chính là đường Bolsa. Tức là người gọi sở cứu hỏa nói “Đại Lộ Trần Hưng Đạo” là lính cứu hỏa biết đó là đường Bolsa.

Nếu dự án thêm tên “Đại Lộ Trần Hưng Đạo” được thành phố thông qua, hội Trần Hưng Đạo Foundation có thể treo bảng mới trong vòng từ bốn đến sáu tuần.

Leave a Reply