Chuyện tình ca sĩ Kim Loan và Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Trong một lần hát phục vụ cho lính biệt động quân ở trại Đào Bá Phước, ca sĩ Kim Loan hội ngộ với Nguyễn Văn Thiệu đang đến dự buổi lễ của binh chủng. Ca sĩ Kim Loan tỏa sáng bởi nhan sắc hơn là giọng ca đã lọt vào mắt xanh đa tình của Tổng thống Thiệu…

Trong cuộc đời Tổng thống chế độ Sài Gòn cũ Nguyễn Văn Thiệu, ngoài bà Mai Anh là có hôn thú đàng hoàng thì cũng có không ít bóng hồng vây quanh ông. Từ những người phụ nữ nổi đình nổi đám mà sau này từng khiến ông lao đao như người đẹp Kim Anh, đến những người tình chỉ thoảng qua nhưng cũng để lại những dư âm mà đến tận bây giờ nhiều người vẫn không biết đâu là hư, đâu là thực…

Hình ca sĩ Kim Loan trong một CD âm nhạc

Cuộc gặp gỡ định mệnh

Thập niên 60, thành phố “Hòn ngọc Viễn Đông” nở rộ những trào lưu văn hóa, nghệ thuật lên ngôi. Nhan nhãn khắp các ngả đường, rạp xi-nê quảng cáo những chương trình đại nhạc hội, cải lương, tân nhạc, kịch nói… Đào kép nổi danh thời này cũng rất nhiều không sao kể xiết. Đây cũng là thời hoàng kim của báo giới với nhiều ký giả chuyên đưa những thông tin giật gân về giới văn nghệ sĩ đang được khán giả ái mộ. Những vụ xì-căng-đan về tình ái, ghen tuông, cặp bồ, bỏ nhau bao giờ cũng được người đọc quan tâm hơn những tin tức trên các chiến trường. Một trong những vụ xì-căng-đan gây xôn xao dư luận liên quan đến cô ca sĩ Kim Loan.

Ca sĩ Kim Loan theo học lò nhạc sĩ Nguyễn Đức từ khi lên 8-9 tuổi. Nhạc sĩ Nguyễn Đức được ví như một phù thủy đào tạo ra những nghệ sĩ, ca sĩ nổi danh với các nghệ danh mang chữ Kim như: Kim Cương, Kim Hương, Kim Cúc, Kim Anh, Kim Loan… Cô bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình vào ngày 8 tháng 8 năm 1966, năm đó cô đúng 17 tuổi rưỡi, với nhạc phẩm “Căn nhà ngoại ô” và ngay lập tức nổi danh.

Kim Loan có chất giọng hơi khàn, nghẹt mũi một chút. Cô đến ca trường nhạc giới giữa lúc Phương Dung, Hoàng Oanh, Hà Thanh, Phương Hoài Tâm, Phương Hồng Hạnh… đang làm mưa làm gió khắp các sân khấu. Tài và sắc là hai yếu tố hội đủ trong Kim Loan với vẻ đẹp hơi Tây, luôn sáng rực, lung linh khi bước lên sân khấu. Kim Loan có khuôn mặt đẹp, nụ cười tươi như hoa hồng Đà Lạt nở buổi ban mai và sở hữu sóng mũi thanh tú, vầng trán băng sương, mái tóc buông dài và thật quyến rũ khi nàng cài thêm chiếc nơ.

Có người đã ví cô như là cây bonsai, chưa được uốn cành tỉa lá để trở thành một thứ cây cảnh với những nét hài hòa ngoạn mục. Chỉ cần gia công một chút, Kim Loan có thể trở thành ngôi sao lung linh sánh vai với Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Mộng Tuyền, Thanh Nga.

Trong một lần hát phục vụ cho lính biệt động quân ở trại Đào Bá Phước, ca sĩ Kim Loan hội ngộ với Nguyễn Văn Thiệu đang đến dự buổi lễ của binh chủng. Ca sĩ Kim Loan tỏa sáng bởi nhan sắc hơn là giọng ca đã lọt vào mắt xanh đa tình của Tổng thống Thiệu. Sau đó bằng một kênh bí mật, Thiệu chỉ thị cho Đặng Văn Quang và trung tá Ngân đứng ra mai mối. Kim Loan trở thành vợ bé của ngài tổng thống một cách hết sức bí mật được khoảng gần một năm. Do đó có dư luận về việc Kim Loan hát suốt đêm trong Dinh Độc Lập là vậy.

Ra đi trong tủi nhục

Mặc dù Thiệu được hầu tá Đặng Văn Quang (cậu vợ) và trung tá Ngân bảo vệ, che chắn kín đáo không lộ quan hệ bí mật với ca sĩ Kim Loan ra ngoài, những vỏ quít dày, có móng tay nhọn, cuối cùng đã lọt đến tai đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh.

Bà Mai Anh rất giận dữ, nhưng vốn bản tính trầm lặng, nếu làm ầm ỹ lên người bị thiệt trước tiên là chiếc ghế Tổng thống của chồng đang vào cuộc vận động bầu cử. Bà khôn ngoan và đáo để đánh tiếng khéo cho chồng biết và đe dọa sẽ cho người “làm thịt” tình địch. Thiệu hoảng sợ nên sắp xếp cho Kim Loan sang định cư ở Tây Đức. Sự nghiệp của người đẹp- ca sĩ Kim Loan coi như chấm dứt tại Việt Nam vào ngày 6/11/1969 với chuyến bay sang Tây Đức định cư tại thành phố Cologne. Đúng một năm sau cô làm đám cưới với một Việt kiều…

Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Đến nước Đức, Kim Loan học Khoa xã hội sư phạm, sau đó được Bộ Xã hội nhận vào làm việc. Kim Loan vừa đi làm vừa học thêm, nhờ học được mấy năm Khoa Cosmotology, nên vào làm việc ở những mỹ viện và sau đó mở thẩm mỹ viện riêng để kinh doanh.

Trên một tờ báo hải ngoại, ca sĩ Kim Loan từng khẳng định: “ông Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu thì Loan không có gặp lần nào hết. Mà nói thiệt, nếu Loan gặp ông Thiệu, Loan sẽ hỏi: “Thưa Tổng thống, tôi không gặp ông lần nào, tại sao lại có chuyện kỳ cục vậy?”.

Bị oan, tức thì hỏi vậy thôi, Loan biết là ông Tổng thống cũng là nạn nhân của chuyện đồn ác ý. Nhưng Loan nghĩ những người có trách nhiệm phải nói chuyện đó không có. Loan thấy bà Thiệu vô tình quá đỗi, là vợ của ông Tổng thống, bả phải biết ông chồng bả có làm cái việc đó hay không! Đáng lý bả phải đính chính cho ông chồng bả, bả phải giữ danh dự cho Loan, nhưng bả đã không làm việc đó. Vì thế Loan nói thiệt là Loan rất thất vọng về bà Thiệu”.

Khoảng năm 1978, Kim Loan nhận lời đóng vai “Điêu Thuyền” trong tuồng “Phụng Nghi Đình” cho đoàn Kim Chung – Hội Việt kiều ở Paris. Vào dịp này, báo chí người Việt ở Hoa Kỳ mới tung tin giật gân rằng: Ca sĩ Kim Loan sở dĩ sang Tây Đức trước năm 1975 là để đợi ngày đập chum, còn tác giả cái chum cô mang trên bụng là Tổng thống Thiệu. Thực hư không biết ra sao, nhưng câu chuyện tình đó đã từng gây xôn xao dư luận Sài Gòn một thời…

Hơn 60 vẫn muốn làm nai vàng ngơ ngác

Trên 1 tờ báo hải ngoại mới đây ca sĩ Kim Loan kể lại chuyện gặp gỡ tướng râu kẽm Nguyễn Cao Kỳ như một người đoan trang thục nữ: “Loan đến hát nhiều lần ở Hội quán Huỳnh Hữu Bạc. Không quân, Hải quân, tất cả các binh chủng, nơi nào mời hát, Loan cũng đến, thân vui như anh em trong nhà, đâu có chuyện gì. Loan thường hát trong không quân, có lần gặp ông bà Nguyễn Cao Kỳ trong Hội quán, Loan thấy bà Nguyễn Cao Kỳ đẹp quá – bả mặc cái áo gì mà chỉ có một bên tay áo, đẹp và lạ quá, Loan cứ mê mẩn nhìn ngắm bả hoài. Má của Loan cùng đi, ngồi bên Loan, nói nhỏ: “Con đừng có nhìn bà ấy như vậy! Bà ấy tưởng con mê ông chồng bả, lôi thôi lắm đấy”. Có lần hát xong Loan định ra về thì nhiều ông xúm lại xin Má Loan đừng cho Kim Loan về. Loan hỏi “Tại sao vậy?” Có ông nói: “ông Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ sắp đến”.

Loan nói:

– Ông ấy đến thì ông ấy đến. Sao lại không cho tôi về?

Ông này nói với mẹ Loan:

– Con quỳ lạy bác, bác ơi, bác đừng cho cô ấy về.

Loan vừa đứng lên định đi ra thì “ổng” bước vào, tất cả mọi người cùng đứng lên để chào “ổng”. Kẹt rồi. Loan phải ngồi lại. Lần ấy Loan có nói chuyện với ông Phó Tổng thống một lúc.

Ổng hỏi Loan: “Nhà cô ở đâu?”. Ổng nói “Tôi hay ăn phở số 1 gì đó đường Trương Tấn Bửu…”. Chỉ có lần đó Loan được nói chuyện với một ông lớn trong chính quyền, chứ còn mình là người dân, làm sao quen được các ông ấy”.

Nghe đoạn tâm sự trên của ca sĩ Kim Loan, rất nhiều người không nhịn được cười vì nàng ca sĩ “vợ bé” Tổng thống diễn quá tài, diễn mà cứ như thật. Tuy không còn trẻ trung, hơn 35 năm ca hát nhưng Kim Loan vẫn muốn làm con nai vàng ngơ ngác với chuyện tình trường.

Trần Hoàng Anh

 

Leave a Reply