Chuyện về “người đẹp Bình Dương” một thời Thẩm Thuý Hằng

Ngày 25.5 vừa qua, Thẩm Thúy Hằng bất ngờ xuất hiện “bằng xương bằng thịt” tại đám cưới con của nghệ sĩ hài Mỹ Chi. Bà xuất hiện nguyên hình hài, không che chắn mặt mày như những lần xuất hiện trước đó (như ở đám tang NSND Phùng Há, các lần đi làm từ thiện cùng các phật tử…).
thẩm mỹ, thời trang

Thẩm Thúy Hằng (ngồi giữa) tại đám cưới con của nghệ sĩ hài Mỹ Chi.

Nhiều người có mặt tại đám cưới không khỏi kinh ngạc trước dung nhan hiện nay của Thẩm Thúy Hằng. Vậy là những lời đồn đại trước đó về sự tàn phá dung nhan của Người đẹp Bình Dương – hậu quả những lần “dao kéo thẩm mỹ” là đúng thực tế?

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”tham thuy hang” resultsPerPage=”5″ autoplay=”true” orderBy=”relevance” ]

Nhờ biết tận dụng thẩm mỹ viện, “nữ hoàng nhan sắc” Thẩm Thúy Hằng suốt thời gian dài là chuẩn mực của sắc đẹp phụ nữ ở Sài Gòn nói riêng, miền Nam nói chung. Vào thời kỳ của Thẩm Thúy Hằng, người ta chưa nhận ra “tác dụng phụ” của giải phẫu thẩm mỹ, để ngày hôm nay, khi đã về già, Thẩm Thúy Hằng phải ôm trọn hậu quả khủng khiếp của những lần “dao kéo”.

Nhưng trước hết, hãy nói về những sự độc đáo khác của Thẩm Thúy Hằng: Một nghệ sĩ nổi tiếng không “tì vết” và một “phu nhân Phó Thủ tướng” đi làm nghệ thuật.

Sau bộ phim “Người đẹp Bình Dương”, tên tuổi Thẩm Thúy Hằng nổi như cồn. Có lần Thẩm Thúy Hằng đi quay phim tại Đà Lạt, khi cô dạo chợ và lang thang trên phố, không ngờ sau lưng cô xuất hiện đoàn người ái mộ rồng rắn nối nhau như đám trẻ rước đèn Trung thu. Cô vừa ngỡ ngàng vừa vui sướng vì có người ái mộ, đồng thời cũng lo sợ khi đám đông vây quanh cuồng nhiệt xin cô chữ ký. Có người còn vén cả áo thun trên người xin chữ ký minh tinh… Đó là lần đầu tiên Thẩm Thúy Hằng hình dung thế nào là “người của công chúng”.

Mệnh danh là người đàn bà đẹp nhất lúc bấy giờ của Sài Gòn, nhưng hầu như Thẩm Thúy Hằng không có chút gì tai tiếng như nhiều người đẹp nổi tiếng đương thời. Từ cô gái mang tên Nguyễn Kim Phụng, có tên thánh là Jeane, học trường Huỳnh Văn Nhứt – Long Xuyên, cô lên sống ở Sài Gòn với người chị theo học trường Huỳnh Thị Ngà -Tân Định đến hết năm Đệ tứ thì dự tuyển diễn viên vai Tam Nương cho bộ phim “Người đẹp Bình Dương” của Hãng Mỹ Vân.

Nổi tiếng là người đẹp nhất một thời, Thẩm Thúy Hằng lấy chồng là GS-TS Nguyễn Xuân Oánh – nguyên Phó Thủ tướng (quyền Thủ tướng trong hai năm 1964-1965), Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Việt Nam Cộng hòa, lớn hơn cô 20 tuổi. Các ký giả lão thành và bạn bè cũ của Thẩm Thúy Hằng đều xác nhận sự ảnh hưởng và uy tín của ông Oánh đã làm Thẩm Thúy Hằng càng nổi danh hơn và phẩm hạnh càng tôn quý hơn, không hề có bất cứ tai tiếng gì. Mà nếu có chuyện nhỏ hay lớn cũng được ưu ái, được bỏ qua vì hình ảnh đẹp đẽ của cô trở thành thần tượng của mọi người.

Một dạo có một trang tử vi bói tướng số Thẩm Thúy Hằng bằng phương pháp cộng các con số của người Ai Cập cổ đại đã thể hiện con số 9 mà mọi người nằm mơ cũng không có: Thẩm Thúy Hằng = 9702 9704 7036, số Thẩm Thúy Hằng là 54, cộng lại: 5 + 4 = 9.

GS-TS Nguyễn Xuân Oánh sinh năm 1921, tại Bắc Giang. Lớn lên ông theo học tại Đại học Harvard – Hoa Kỳ, chuyên ngành kinh tế. Ông tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế Đại học Harvard năm 1954. Sau đó, ông làm việc tại Ngân hàng Thế giới một thời gian trước khi trở về nước. Năm 1963, chính quyền Ngô Đình Diệm bị đảo chính, nhà cầm quyền Mỹ quyết định “thay ngựa giữa dòng”, hòng cứu vãn tình hình chính trị Sài Gòn rất hỗn loạn sau các cuộc đàn áp tôn giáo Phật giáo tại Huế, Sài Gòn, nhất là vụ hòa thượng Thích Quảng Đức tưới xăng tự thiêu tại góc ngã tư Lê Văn Duyệt.

Một bộ máy chính quyền mới soán ngôi, thành lập, trong đó có các nhân sĩ trí thức như Nguyễn Xuân Oánh được chính quyền Nguyễn Khánh trọng dụng và cất nhắc. Từ Thống đốc Ngân hàng Quốc gia, đến giữa năm 1963 ông được đề bạt làm Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Thời gian trong hai năm 1964 – 1965, ông nhiều lần được cử làm quyền Thủ tướng Chính phủ.

Cũng cần nói thêm, vào thời điểm này, nhiều tướng lĩnh như Dương Văn Minh (Minh Lớn), Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ… bắt đầu xuất hiện trên vũ đài chính trị với những canh bạc, âm mưu lớn cho sau này. Điều này giải thích vì sao các đời Tổng thống Việt Nam Cộng hòa sau này đều rất nể GS-TS Nguyễn Xuân Oánh. Một người từng sống thời này ở Sài Gòn cho biết: Lúc ông Oánh làm quyền Thủ tướng thì ông Thiệu mới là Trung tướng quân đội.

Sau ngày Sài Gòn giải phóng 30.4.1975, mặc cho bao nhiêu kẻ đe dọa, xúi giục, kích động bỏ Sài Gòn di tản, vợ chồng nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng – GS-TS Nguyễn Xuân Oánh vẫn cương quyết ở lại với đất nước. Chúng ta hãy còn nhớ, trước và sau ngày 30.4.1975, Sài Gòn rầm rộ các cuộc di tản, giẫm đạp lên nhau. Giọng điệu kẻ xấu tung tin nào là Việt cộng “trả thù”, là “Sài Gòn tắm máu”…, nhưng Sài Gòn đã được chuyển giao chính quyền một cách ôn hòa, hòa bình.

Không riêng GS-TS Nguyễn Xuân Oánh ở lại tổ quốc, mà còn rất nhiều trí thức, công chức cũ cũng ở lại cùng nhau xây dựng xã hội mới. Một trí thức thứ thiệt và một nghệ sĩ nổi tiếng như Nguyễn Xuân Oánh – Thẩm Thúy Hằng chọn lựa ở lại với đất nước vào thời điểm này là một chọn lựa mang tính lịch sử. Ông hăng hái tham gia cùng lãnh đạo trung ương, thành phố và các chuyên gia kinh tế, trí thức cũ đóng góp rất lớn công sức từ những năm bắt đầu sự nghiệp đổi mới đất nước, thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu, quan liêu bao cấp, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, đầu tư nước ngoài, xây dựng cơ sở hạ tầng, tiền tệ…

Ông từng là cố vấn kinh tế cho Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt. Ông cũng được bầu vào Trung ương Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và là Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông mất ngày 29.8.2003, tại TPHCM, thọ 82 tuổi, sau cơn bệnh đau tim nặng.

GS-TS Nguyễn Xuân Oánh và NSƯT Thẩm Thúy Hằng có 4 người con trai, họ đều thành đạt trong cuộc sống, rất hiếu thảo với cha mẹ, hiện sinh sống và làm việc ở nước ngoài, song thường xuyên về thăm cha mẹ.

Theo Lao Động

Leave a Reply