CIA: Nga giúp ông Trump dành chiến thắng cuộc bầu cử 2016

Một bản đánh giá bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) phát hiện Nga đã cố can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11 để giúp ứng viên Donald Trump thắng cử.

Washington Post hôm 10/12 dẫn lời một quan chức Mỹ thạo tin cho biết các cá nhân có mối liên hệ với Moscow đã cung cấp cho trang WikiLeaks các thư điện tử được đánh cắp từ Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) và người đứng đầu chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton cũng như nhiều người khác.

CIA 'phát hiện Nga can thiệp giúp Trump thắng cử'
Một điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử tổng thống tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Những thư điện tử này đã được WikiLeaks công bố vài tháng trước khi cuộc bầu cử Mỹ diễn ra và phá hoại chiến dịch của bà Hillary.

“Cộng đồng tình báo đánh giá rằng mục tiêu của Nga là ủng hộ một ứng cử viên, giúp Trump thắng cử. Đây là quan điểm chung của chúng tôi”, Washington Post dẫn phát biểu của vị quan chức trên tại buổi trình bày về thông tin tình báo trước các Thượng nghị sỹ chủ chốt hồi tuần trước.

Trước đó vào hồi tháng 10, chính phủ Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng chống lại các cơ quan của đảng Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử Mỹ, Reuters đưa tin.

Tổng thống Barack Obama đã cảnh báo người đồng cấp Nga Vladimir Putin về hậu quả của những cuộc tấn công này. Tuy nhiên, phía Nga đã phủ nhận mọi cáo buộc về việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange cũng nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng chính phủ Nga không cung cấp các bức thư điện tử cho họ.

Phản ứng trước bản đánh giá trên của CIA, nhóm chiến dịch tranh cử của ông Trump khẳng định: “Cuộc bầu cử đã kết thúc từ lâu với một trong những chiến thắng về phiếu đại cử tri lớn nhất trong lịch sử. Bây giờ là lúc tiến lên và ‘Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại’”.

Thông tin về bản đánh giá của CIA được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ đạo các cơ quan tình báo đánh giá lại đầy đủ về các vụ tấn công mạng và can thiệp từ nước ngoài vào bầu cử 2016, đồng thời yêu cầu các cơ quan tình báo phải đưa ra được một báo cáo trước khi ông rời nhiệm vào ngày 20/1 năm tới.

Sầm Hoa

 

Leave a Reply