Clinton và Trump đặt tiệc khách sạn ăn mừng chiến thắng ở New York

Donald Trump và Hillary Clinton đều đã chuẩn bị cho sự kiện cuối cùng, đêm bầu cử tổng thống Mỹ ở thành phố New York và địa điểm hai người chọn chỉ cách nhau vài bước chân.

New York là nơi hoàn hảo để trở thành sân khấu cho những buổi tiệc ăn mừng chiến thắng. Thành phố này ồn ã, hào nhoáng và đầy mâu thuẫn. Quan trọng hơn, đây là “sân nhà” của cả hai ứng viên tổng thống Mỹ năm nay, Hillary Clinton và Donald Trump.

Trump đã đặt khách sạn New York Hilton Midtown, trong khi Clinton chọn trung tâm hội nghị Jacob K. Javits để làm địa điểm tuyên bố chiến thắng, hoặc thất bại của mình vào ngày 8/11 tới. Quảng trường Thời đại nằm ở khoảng giữa hai nơi này, tại đây hàng nghìn người tụ tập sẽ đón chờ kết quả cuộc bầu cử phát trên màn hình công cộng.

Trump va Clinton dat tiec an mung chien thang gan nhau hinh anh 1
Trong đêm 8/11 năm nay, khoảng cách giữa “kẻ khóc” và “người cười” chỉ cách nhau vài khu nhà. Về phía Trump, ông không chọn Trump Tower của mình mà đặt một khách sạn từng đón tiếp nhiều đời tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty.

Đêm công bố của bà Clinton nhận đăng ký tham dự từ công chúng. Trong khi đó, sự kiện của ông Trump chỉ dành cho một số người được mời.

Clinton mạnh dạn chơi trội

Khách sạn New York Hilton Midtown nằm cách tòa nhà Trump Tower của tỷ phú Trump chỉ vài khu phố. Khách sạn này tuyên bố đã tiếp đón tất cả các tổng thống Mỹ kể từ John F. Kennedy. Trump cũng tổ chức sự kiện giới thiệu người tranh cử phó tổng thống với mình, Mike Pence tại chính khách sạn này.

Trong khi đó, hôm 3/11, các công nhân đã bắt đầu dựng sân khấu có hình cờ Mỹ ở trung tâm Jacob K. Javits. Trần kính trung tâm này được AP nhận định là ẩn dụ của giới hạn vô hình mà Clinton đã vượt qua để trở thành nữ tổng thống và tổng tư lệnh đầu tiên của nước Mỹ.

Cựu đệ nhất phu nhân Clinton hẳn đã có dự cảm về việc mình sẽ sớm trở lại Nhà Trắng, nên đang cho chuẩn bị một màn bắn pháo hoa trên sông Hudson, theo New York Post. Công ty được thuê sắp đặt màn trình diễn này là Garden State Fireworks, đơn vị đã bắn pháo hoa trong lễ khánh thành câu lạc bộ golf của ông Trump ở New Jersey.

Thông tin về màn ăn mừng của bà Clinton khiến nhiều người mỉa mai. “Nếu mọi chuyện lại như năm 2000 thì sao? Bà ấy bỏ pháo hoa vào ngăn đá giữ lạnh à?”, New York Post dẫn lời một người lính cứu hỏa. Vào năm 2000, tranh chấp phiếu bầu giữa hai ứng viên Al Gore và George W. Bush đã tạo ra thế giằng co hơn một tháng. Phải đến ngày 12/12/2000, Bush mới chính thức thắng cuộc.

“Nếu thua, bà ấy có thể mang pháo hoa sang bờ sông phía đông rồi bán cho Trump với nửa giá”, một người khác châm chọc.

Trump va Clinton dat tiec an mung chien thang gan nhau hinh anh 2
Clinton bị mỉa mai vì chuẩn bị quá hoành tráng cho tiệc mừng chiến thắng. Ảnh: AFP.

Mọi ánh mắt dồn về New York

Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Mỹ hai ứng viên cùng tổ chức đêm đón chờ kết quả ở cùng một thành phố.

New York từng là thành phố của chính trị, nơi đặt trụ sở Quốc hội Mỹ cho đến năm 1970. New York cũng là nơi bà Clinton khởi đầu sự nghiệp chính trị của riêng mình khi ứng cử vào vị trí nghị sĩ New York. Cuối cùng, New York là nơi sinh và lớn lên của tỷ phú Trump, bản thân ông là hiện thân cho rất nhiều điều mọi người yêu và ghét về New York.

“Cả hai ứng viên đều tuyên bố họ hiện thân cho trái tim của đất nước. Vậy mà đến đêm chiến thắng, họ đều rút về ở thành phố mà rất nhiều người xem là trái tim của kẻ thù”, theo nhận định của Aaron Barlow, một giáo sư nghiên cứu về sự chia rẽ văn hóa của nước Mỹ.

Với hai buổi tiệc đã sắp sẵn, cảnh sát New York hẳn sẽ có một đêm vất vả. Sở Cảnh sát sẽ làm việc với Mật vụ Mỹ để hỗ trợ thêm nhân viên đảm bảo an toàn cho nơi ăn mừng dự kiến của các ứng viên. Cảnh sát mặc thường phục, cảnh sát chống khủng bố được trang bị vũ khí đều được triển khai, chủ yếu để đối phó các vụ biểu tình có thể nổ ra và chặn đường khi cần thiết.

Trump va Clinton dat tiec an mung chien thang gan nhau hinh anh 3
Quảng trường New York là một trong những địa điểm truyền thống để người Mỹ đến xem kết quả bầu cử. Năm nay, nơi đây lại nằm giữa địa điểm tổ chức tiệc ăn mừng của hai ứng viên tổng thống và kết quả có thể khiến các nhóm người ủng hộ quay sang nổi giận với nhau. Ảnh: Reuters.

Linnea Johansson là một người chuyên tổ chức sự kiện và đã nhận chuẩn bị cho một bữa tiệc đón xem kết quả bầu cử ở Brooklyn vào ngày 8/11 tới đây. Điều Johansson lo lắng nhất là mọi người quay sang nổi giận với nhau về kết quả và cô làm mọi thứ để mọi người chơi đùa cùng nhau và giữ nội dung buổi tiệc không xoay quanh chính trị.

Leave a Reply