Có bao nhiêu người Việt Nam ở Nga?

Ở Nga hiện có bao nhiêu người Việt Nam? Câu hỏi này thường gây bối rối với Đại sứ quán Việt Nam tại Matxcơva cũng như với Cơ quan Di trú Liên bang và các cơ quan thực thi pháp luật Nga. Khi trả lời câu hỏi này, họ thường dẫn ra những thông tin rất mơ hồ, các số liệu rất khác nhau. Vì sao có tình trạng như vậy? Trong chương trình hôm nay, chúng tôi mời Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Nga Đỗ Xuân Hoàng trả lời câu hỏi này.

Дети, приехавшие во Всероссийский детский центр \'Океан\' из Японии, Китая, Кореи и Вьетнама, во время прогулки центр Океан

Ông Đỗ Xuân Hoàng nói, trước hết bởi vì không phải tất cả người Việt Nam tại Nga được đăng ký chính thức. Ngoài ra, hàng tuần có những người về nước, những người khác đến Nga. Có nhiều người Việt Nam liên tục di chuyển trên lãnh thổ Nga từ khu vực này sang khu vực khác. Chúng tôi chỉ biết chính xác số lượng sinh viên. Nói chung, theo ông Hoàng, hiện nay ở Nga có gần 70-80 nghìn người Việt Nam. Trong số họ, từ 1/3 đến một nửa đang sống ở Matxcơva và vùng ngoại ô.

Trả lời câu hỏi: Có phải tất cả trong số họ đều là thành viên Hội người Việt Nam tại Nga hay không? – Ông Hoàng cho biết rằng, Hội này được đăng ký như tổ chức khu vực trên địa bàn Matxcơva. Theo pháp luật Nga, để nhận quy chế tổ chức liên bang, phải có nhiều chi nhánh, mà hiện nay Hội người Việt chưa có số lượng chi nhánh cần thiết. Nhưng, ông Hoàng tin chắc rằng, cùng với thời gian, Hội người Việt Nam tại Nga sẽ có quy chế tổ chức Liên bang.

Ông Đỗ Xuân Hoàng hài lòng với mối liên hệ của Hội với Hội hữu nghị Nga-Việt và các tổ chức xã hội khác của Matxcơva và Liên bang Nga. Nhờ các tiếp xúc này Hội người Việt Nam tại Nga có khả năng đa dạng hóa hoạt động của mình.

Ông Đỗ Xuân Hoàng nêu thí dụ như sau: vào năm ngoái đã bắt đầu qúa trình thành lập các hội đồng hương của các tỉnh Việt Nam khác nhau. Hoạt động này diễn ra rất tích cực, và hiện nay ở Nga có hơn một chục tổ chức như vậy. Con số này nhất định sẽ tăng lên.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga Đỗ Xuân Hoàng hứa hẹn rằng, thời gian tới sẽ tiếp tục thảo luận về đề tài này, và nhất định sẽ đề cập đến chủ đề quan trọng: người Việt Nam tuân thủ pháp luật Nga và các quy tắc nhập cư mới của Nga.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”nguoi viet o nga” resultsPerPage=”10″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ]

Leave a Reply