Cơ cực mẹ già yếu bán rong nuôi con tâm thần và 2 cháu nhỏ

Dù đã ở cái tuổi 70, lưng còng, mắt mờ, ốm yếu nhưng hằng ngày bà Thanh vẫn phải lặn lội ra chợ bán từng bó rau, nải chuối, tiết kiệm từng đồng tiền để nuôi đứa con trai duy nhất bị tâm thần và 2 đứa cháu thơ dại của mình sống qua ngày.

Trong một lần đến với mảnh đất Khương Mỹ anh hùng chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Đình Quyền, trưởng thôn Khương Mỹ và theo lời khẩn cầu của ông, chúng tôi đến thăm gia đình bà Hồ Thị Thanh, một trong những hoàn cảnh nghèo nhất thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

tâm thần, bà nuôi cháu, nhà nghèo, bán rau
Bà Thanh 70 tuổi vẫn phải ra chợ bán từng bó rau để nuôi con trai tâm thần và 2 cháu nhỏ

“Gia đình này thường xuyên thiếu cái ăn, cái mặc và cả viên thuốc chữa bệnh nữa…Mặc dù địa phương đã có sự quan tâm giúp đỡ nhưng vẫn không thể nào xóa hết được nỗi vất vả mà bà Thanh đang phải chịu đựng…”, ông Quyền dẫn lời.

Đến nhà bà Thanh trong cơn mưa dông cuối hè tầm tã, khi mới bước vào ngôi nhà cổ lụp xụp đến tạm bợ này chúng tôi ngạc nhiên không biết vì sao dưới nền nhà lại để nhiều xô chậu như vậy. Nhưng sau đó mới hiểu ra là những vật dụng này dùng để hứng nước mưa rơi từ mái nhà rách nát kia xuống.

Rồi có những lúc trời mưa to quá, dù đã lấy hết mọi đồ đạc có thể dùng ra nhưng vẫn không đủ để hứng hết nước mưa do trần nhà bị lủng quá nhiều lỗ…

Trong căn nhà tồi tàn hở trước trống sau ấy, ngoài chiếc quạt máy và cái tivi cũ kỹ ra thì có lẽ chẳng còn vật dụng gì đáng giá hơn.

Anh Lê Văn Hiển (37tuổi), con của bà Thanh bị tâm thần hơn 7 năm nay, mỗi lúc lên cơn anh thường la hét, đập phá đồ đạc và bỏ nhà đi. Nhưng những lúc bình thường thì anh rất hiền và còn biết phụ giúp mẹ những việc nhỏ trong nhà.

Từ khi vợ của anh do không chịu nổi cảnh chồng mình đánh đập nên đã bỏ nhà đi, thì toàn bộ gánh nặng gia đình đều đè nặng lên đôi vai gầy guộc của người mẹ già ốm yếu.

Với số tiền 180 nghìn trợ cấp hàng tháng của anh Hiển không đủ để nuôi sống 4 miệng ăn nên hằng ngày bà Thanh vừa phải kìm nén nỗi đau, vừa phải làm lụng mưu sinh để kiếm tiền chữa bệnh cho con và lo cho 2 đứa cháu nhỏ ăn học.

Nhìn hoàn cảnh sống của gia đình bà Thanh, mọi người ai cũng xót thương cho thân phận của một người đàn bà góa phụ bất hạnh và hai đứa cháu thơ dại…

tâm thần, bà nuôi cháu, nhà nghèo, bán rau
Gia đình bà Thanh đang rất cần sự giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng

“Tôi đã già yếu mà bệnh tình của con thì ngày càng nặng thêm… Tôi sợ một ngày tôi mất đi thì không biết số phận của nó và 2 đứa cháu tội nghiệp của mình sẽ ra sao đây?”_bà Thanh nghẹn ngào.

Bà Ung Thị Bông, hàng xóm của bà Thanh cũng khẩn cầu: “Chồng bà ấy trước khi mất cũng đã bị tai biến nằm liệt giường hơn 6 năm trời, một tay bà ấy vừa phải chăm sóc chồng vừa phải lao động để kiếm tiền nuôi sống cả gia đình…

Bây giờ tuổi đã cao rồi mà hằng ngày vẫn phải ra chợ bán từng bó rau, nải chuối để kiếm tiền chữa bệnh cho con, nuôi 4 miệng ăn và cả tiền học cho các cháu nữa chứ…

Cuộc đời bà ấy chưa có một giây phút nào được sung sướng cả. Cầu mong sao sẽ có thật nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ cho bà ấy vượt qua được hoàn cảnh éo le này”.

Hà Nam

Mọi sự giúp đỡ xin gởi về:

1. Gửi trực tiếp: bà Hồ Thị Thanh, trú thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

2. Qua báo VietNamNet (Ghi rõ ủng hộ gia đình bà Hồ Thị Thanh ở Quảng Nam)

– Qua TK ngân hàng Vietcombank:

Chuyển khoản: Đơn vị thụ hưởng: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam – 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

– Chuyển khoản từ nước ngoài:

– Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

– The currency of bank account: 0011002643148

-Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

-Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam

-SWIFT code: BFTVVNVX

– Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Đơn vị thụ hưởng: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 1020.1000.158.2330

Ngân hàng Vietinbank Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Hoan Kiem Brand

– Address:37 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Swift code:ICBVVNVX122

3.Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

– Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land, 156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội

– Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 51 Trương Định, P6, quận 3,TP.HCM. Điện thoại: 08.39309882 – Fax: 08.39309881

Email: [email protected]

Leave a Reply