Cô gái bị chê không biết món ẩm thực Việt Nam

Một vụ lời qua tiếng lại đã xảy ra giữa một cô gái gốc Việt với các chủ nhân của một nhà hàng ở Auckland, một thành phố lớn nhất ở xứ Tân Tây Lan.

Đầu đuôi chuyện xích mích giữa đôi bên bắt nguồn từ những lời phê bình của Julie Trần dành cho nhà hàng Miss Saigon.

Sau một lần đi ăn tại nhà hàng nói trên, theo tin trên mạng Stuff, cô Julie Trần, 21 tuổi, đã không hài lòng với các món ăn cũng như giá cả. Thế là cô về nhà và viết những ý kiến bình phẩm các món ăn, đưa đến cuộc cãi vã trên mạng giữa cô và ông chủ của tiệm.

Món gỏi cuốn bị chê mắc (Zomato)

Một trong những lời phản pháo của nhà hàng là họ chê Julie không biết gì về các món ăn của chính quê hương Việt Nam của cô. Các chủ nhân cũng đề nghị cô trở lại ăn và họ sẽ giúp cô được hài lòng. Tiệm Miss Saigon Cafe & Restaurant nằm trong khu phố Newmarket.

Cuộc tranh cãi xảy ra trên mạng Zaomato, sau khi Julie trải qua một kinh nghiệm không vui ở nhà hàng nói trên khoảng hai tháng trước đây. Cô đã chụp hình các món ăn và đưa lên mục bình phẩm nhà hàng của Zomato.

Cô viết ý kiến bằng tiếng Anh với ý như sau, “Tôi đã hào hứng khi đến tiệm để thử các món Việt Nam, nhưng rồi tôi quá thất vọng.”

Mặc dù thích món gỏi cuốn, Julie cho rằng giá $15 (tiền Tân Tây Lan, tương đương gần $10 Mỹ kim) cho “3 cuốn cắt làm đôi” là quá mắc.

Julie Trần viết tiếp rằng món phở mà bạn trai của cô đã gọi thì “quá nhỏ và có quá ít thịt so với giá tiền.”
“Tôi được ăn phở ở chỗ khác vừa ngon hơn mà vừa rẻ hơn nữa.”
Thế nhưng món bị chê “dữ dằn” nhất là dĩa cơm sườn.

Julie cho biết “khoảng 70 phần trăm” thịt sườn vẫn còn sống.
“Tôi không phải là người thích gọi một dĩa mới, thành thử tôi bỏ lại hơn phân nửa miếng thịt sườn và chỉ ăn phần cơm với trứng,” cô viết tiếp, cho biết thêm rằng nhân viên của nhà hàng đã không xin lỗi khi nghe cô than phiền về miếng thịt nấu chưa chín.

“Vì những lý do đó, tôi sẽ không bao giờ trở lại tiệm hoặc đề nghị người khác đến ăn.”
Những ý kiến nói trên đã mở đầu cho một cuộc đấu khẩu khá nóng nảy trên mạng giữa Julie và ông Jason Samson, chủ nhân của Miss Saigons. Ông đã xin lỗi về miếng sườn nhưng nêu nghi vấn về tầm cỡ của phần ăn.

Julie Trần (Zomato)
Món phở bị chê ít thịt (Zomato)
Món sườn bị chê sống (Zomato)

Ông Jason đã viết miếng trả miếng như sau, “Có thể là cô đã quen với phần ăn lớn chứa món ăn với phẩm chất thấp tại nơi mà cô thường ăn. Thức ăn của chúng tôi được nấu với các thành phần truyền thống theo cách thức truyền thống, và được nấu mới khi khách đặt ăn, và phần ăn phù hợp với người ăn ở mức trung bình.”

“Chúng tôi chỉ cung cấp những món thuần túy Việt Nam mà khách hàng luôn trở lại để thưởng thức. Cô có thể đúng về miếng sườn, nhưng đừng vì thế mà đánh giá một cách thức nấu ăn mà cô hoàn toàn không biết gì hết.”

Trước câu trả lời của nhà hàng, cô Julie Trần càng nổi nóng và hạ thấp số điểm mà cô dành cho Miss Saigons từ 2.5 sao xuống còn 1 sao.

Cô trả lời với vài chữ viết hoa hết, “Ý ông muốn nói là khách hàng của ông, đặc biệt là tôi, chỉ biết ăn THỨC ĂN CÓ PHẨM CHẤT THẤP, vì vậy nên tôi không biết món Phở ngon như thế nào, phải không? Xin lỗi ông hoặc bà, à nha. Tôi đã lớn lên với món phở vì tội là người Việt Nam, nên tôi rất tự tin khi nói cho ông biết là tôi biết phở nào ngon và giá nên trả cho nó.”

“Tôi cũng có lý do để tin chắc rằng tôi đã không ăn món Việt Nam GIẢ tại Việt Nam trong hầu hết đời tôi.”

Lời của Julie đưa đến câu đáp sau đây của ông Jason:

“Đa số người trẻ Việt Nam ngày nay không mấy quan tâm đến thức ăn truyền thống. Nhà hàng của chúng tôi là 100% Việt Nam, với những người phục vụ và nấu ăn đến từ những nơi khác nhau ở Việt Nam.”

“Tôi có thể nói một cách an toàn là họ biết nhiều về thức ăn Việt Nam hơn một cô gái trẻ.”
Julie viết lại rằng cô không thắc mắc về nguồn gốc của thức ăn, mà chỉ đưa ra những ý kiến thành thật của cô trong tư cách là một khách hàng.

“Tôi chỉ cho độc giả biết những gì tốt và không tốt, đó là điều công bình vì đó là ý nghĩa của mục BÌNH PHẨM. Thức ăn không còn là một vấn đề nữa, mà là thái độ đối với khách hàng.”

Ông Jason nói rằng ông và người vợ gốc Việt Nam có quyền bênh vực các món ăn trên thực đơn.
“Nếu ý kiến đăng trên mạng được viết một cách khách quan và công bình, thì tôi không thật sự có vấn đề gì với nó, nhưng chúng tôi cảm thấy những phê bình của cô ấy đã thiếu công bình và xuyên tạc.”
Ông Jason cũng nhìn nhận rằng đáng lý thì phản ứng trước tiên của ông trước những lời bình phẩm của Julie có lẽ “nên ngoại giao hơn một chút.”

“Tôi nghĩ đôi bên có thể phản ứng khác và mọi chuyện có thể được êm xuôi hơn.”
“Chúng tôi không có gì chống cô ấy, nếu cô muốn trở lại ăn, thì chúng tôi sẽ vui vẻ tiếp đón cô tả.”
Sau lời mời này thì Julie không nói gì thêm.

Leave a Reply