Cô gái Úc dị ứng với kiểu nhìn “chằm chặp” của đàn ông Việt

Đàn ông ở đây, cả trẻ và già, họ nhìn phụ nữ chằm chặp và vô cùng vô duyên như thể họ đang cố lột sạch quần áo của bạn.

“Tôi cảm thấy vô cùng kinh tởm và bẩn thỉu, như là tôi cần phải tắm sau khi đi bộ quanh đây”, một cô gái người Úc chia sẻ với tôi như thế mùa hè năm ngoái khi cô đến Việt Nam. Cô ấy đang không nói về thời tiết ẩm ở đây, mà cô ấy đang nói về những ánh mắt nhìn của đàn ông.

Những bạn nữ người Việt Nam cũng chia sẻ điều tương tự: “Việc đó khiến tớ cảm thấy thật ghê sợ và như mình đang không mặc quần áo.”

“Đàn ông ở đây, cả trẻ và già, họ nhìn phụ nữ chằm chặp và vô cùng vô duyên như thể họ đang cố lột sạch quần áo của bạn”.

Video này được quay hai năm trước ở một quốc gia phương Tây và cho thấy những điều vớ vẩn khác mà phụ nữ nói chung phải trải qua. Không mặc quần áo hở hang, cô gái này vẫn bị nhìn và bị làm phiền khi cô ấy chỉ đơn giản là đi bộ quanh thành phố.

Trước khi bạn định viết một lời bình luận ngốc nghếch như là “ồ nhưng đó là lỗi của họ vì ăn mặc quần áo hở hang”, hãy dừng lại.

Điều đó giống như vụ công viên nước Hồ Tây khi người ta đổ lỗi cho những cô gái mặc bikini hở hang, vụ việc đã khiến truyền thông thế giới nói đến. Phụ nữ không phải là những miếng thịt và họ không ở đó để cho các bạn nhìn chằm chặp.

Ở Việt Nam việc này còn phổ biến và tệ hơn (đàn ông Việt Nam và Tây ba lô khá giống nhau). Vì sao tôi biết? Các bạn con trai của tôi ở đây chỉ tay vào các bạn gái thường xuyên và vô tư nhìn họ một cách không giấu giếm.

Đương nhiên việc muốn nhìn ngắm một cô gái cuốn hút đi ngang qua là rất tự nhiên, nhưng cái cách mà một số đàn ông nhìn thì thật là rất thô lỗ và thiếu tôn trọng. (Tôi đã luôn được dạy là phải nhìn bằng tầm nhìn ngoại vi, nghĩa là nhìn một cách khéo léo).

Có nhiều lần, tôi đã phải trực tiếp xử lý những anh chàng nhìn chăm chăm vào bạn gái của tôi, trong khi tôi đang đứng ngay cạnh đó. Họ không thể không tôn trọng tôi và chắc chắn là họ không được không tôn trọng bạn gái tôi.

đàn ông khiếm nhã, đàn ông vô duyên, clip đàn ông nhìn chằm chằm phụ nữ
Ảnh minh họa

Nhìn chăm chăm là không lịch sự, và bị nhìn chăm chăm chẳng vui chút nào. Tôi đã từng thấy vài phụ nữ lớn tuổi ở đây nhìn mông tôi chăm chăm rồi liếm môi (ok, hơi nói quá một tí) như thể tôi là một miếng thịt.

Có thể bạn nghĩ đó là một lời khen, nhưng bị nhìn như thế khiến bạn cảm thấy khá khó chịu. Tôi có thể tưởng tượng được rằng các bạn bị các anh đàn ông liên tục nhìn từ trên xuống dưới thì còn khó chịu hơn nhiều.

Vì thế xin các bạn đàn ông hãy dừng lại. Phụ nữ không thích bị nhìn chăm chăm và không thích nghe những câu bình luận vô duyên. Nếu cô ấy thích, tôi chắc chắn là cô ấy sẽ cho bạn biết. Và nếu bạn chắc chắn rằng đó là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên, hãy là một quý ông, liệu mẹ bạn đã dạy bạn biết cư xử tốt hơn như thế.

Đừng nhìn, như thế là sai. Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có những anh chàng đang nhìn và chảy nước dãi trước chị em gái, chị em họ hoặc bạn gái của bạn. Đáng kinh tởm đúng không?

Độc giả John Hùng Trần

Leave a Reply