Có hậu thuẫn lớn cho quan hệ Việt – Mỹ

“Chuyến thăm của tổng thống Obama, và mối quan hệ của Mỹ với Việt Nam tập trung rất nhiều vào tương lai”. Chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Obama sẽ hướng tới tương lại trên cơ sở nền tảng quan hệ vững chắc đã được hai nước xây dựng trong thời gian qua. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao, Cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Antony Blinken trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho phóng viên Đài THVN ngay trước thềm chuyến đi của tổng thống Obama tới Việt Nam.

Tổng thống Obama thăm Việt Nam, Obama, nước Mỹ

Ông Antony J. Blinken. Ảnh: Reuters

Phóng viên Trường Sơn:Thưa thứ trưởng, tổng thống Barack Obama được cho là sẽ chủ yếu tập trung vào tương lai của mối quan hệ Mỹ – Việt trong chuyến đi tới Việt Nam. Vậy chúng ta nên hiểu về tương lai đó như thế nào?

Ông Antony Blinken, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Trước hết phải nói tổng thống đang rất trông đợi tới chuyến thăm. Và tôi phải nói rằng, khó có thể tin là triển vọng quan hệ Mỹ – Việt lại chắc chắn đến thế. Những năm gần đây, chúng ta đã xây dựng được một nền tảng chắc chắn cho mối quan hệ này.

Từ hoà giải giữa hai nước, giữa nhân dân hai bên; xây dựng nền tảng kinh tế, đến nền tảng cho hợp tác hợp tác an ninh, và đặc biệt là quan hệ giữa nhân dân hai nước. Và chuyến thăm là cơ hội để tổng thống Obama tiếp tục xây dựng quan hệ Mỹ – Việt trên nền tảng vững chắc đó, trên mọi lĩnh vực.

Vậy tổng thống Obama sẽ tập trung vào những vấn đề gì trong chuyến thăm, thưa ông?

Nhìn vào những lĩnh vực khác nhau mà hợp tác đã được mở rộng và làm sâu sắc trong những năm qua, thì về kinh tế, chúng ta có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Sẽ có những trao đổi về chủ đề này, và những lĩnh vực hợp tác kinh tế khác, trong đó có các thoả thuận thương mại lớn liên quan tới các công ty lớn nhất của Mỹ như Boeing, Westinghouse. Hợp tác an ninh, chúng ta đã phối hợp với nhau ngày càng nhiều, như trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai và an ninh hàng hải, rồi gìn giữ hoà bình. Tôi biết rằng tổng thống Obama sẽ trao đổi và tiếp tục làm sâu sắc thêm về hợp tác trong những lĩnh vực này.

Ngoại giao nhân nhân dân cũng tương tự như vậy. Chúng ta sẽ sớm khai trương Đại học Fulbright tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi sẽ cung cấp dịch vụ giáo dục tiêu chuẩn quốc tế của Mỹ. Ngoài ra, chúng ta tăng cường hợp tác không chỉ giữa hai nước, không chỉ trong khu vực mà còn trong các những vấn đề quan tâm của toàn cầu, như chống biến đổi khí hậu, vận chuyển trái phép động vật hoang dã, hay y tế toàn cầu…

Giữa hai nước vẫn còn tồn tại những bất đồng. Ông đánh giá như thế nào về nỗ lực của cả hai bên trong việc thu hẹp những bất đồng đó?

Khi tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng, tổng thống Obama đã nói rõ rằng: chúng ta tôn trọng thực tế là giữa hai bên có sự khác biệt. Nhưng những gì chúng ta có thể làm một cách hiệu quả thông qua đối thoại, qua hợp tác là phát triển quan hệ sâu rộng trên nhiều lĩnh vực ngay cả khi có sự khác biệt.

Tại nước Mỹ, có sự hậu thuẫn lớn từ cả hai đảng đối với việc phát triển quan hệ Mỹ – Việt. Thực tế là chỉ trong một năm thôi, chúng ta đã có chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Nhà Trắng, và giờ tổng thống Obama thăm Việt Nam. Đó là bằng chứng rõ nét về mối quan hệ sâu rộng giữa hai nước.

Chúng ta tập trung hướng tới tương lai, nhưng cũng không quên quá khứ. Phía Mỹ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để giải quyết tất cả các vấn đề về hậu quả chiến tranh, như xử lý các vật liệu nổ, tẩy độc dioxin, rồi tìm kiếm hài cốt của những người của cả hai bên Mỹ và Việt Nam bị thiệt mạng trong chiến tranh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực đó, làm mọi cách để xử lý các vấn đề quá khứ để lại. Nhưng chuyến thăm của tổng thống Obama, và mối quan hệ của Mỹ với Việt Nam tập trung rất nhiều vào tương lai. Đã có một nền tảng vững chắc trong quan hệ hai nước. Và chúng tôi muốn xây dựng tương lai trên nền tảng vững chắc đó.

Xin cảm ơn thứ trưởng đã trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam./.

Ngô Trường Sơn (VTV)

*Tiêu đề bài viết do Tuần Việt Nam đặt

Leave a Reply