Cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà: Chuyện bây giờ mới kể

Lê Hựu Hà rất đào hoa, chuyện tình cảm của ông với Nhã Phương, em gái ca sĩ Bảo Yến, từng gây ồn ào, còn Nguyễn Trung Cang lại chung thủy với người vợ duy nhất.

Lê Hựu Hà

Trong đêm nhạc Sol Vàng tháng 10 với chủ đề Bước tình hồng, con gái của cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và em gái Lê Hựu Hà có mặt tại trường quay để nhận cúp tri ân và chia sẻ những kỷ niệm về 2 nhạc sĩ tài hoa.

Chuyen chua ke ve co nhac si Nguyen Trung Cang va Le Huu Ha hinh anh 1
Ban nhạc Phượng Hoàng: nhạc sĩ Lê Hựu Hà (áo cam), Elvis Phương (áo hồng), nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang (áo xanh). Ảnh: Tư liệu.

Nhạc sĩ Lê Hựu Hà với 5 đời vợ

Bà Lê Thị Minh Anh là em út của nhạc sĩ Lê Hựu Hà. Bà kể: “Anh Hà là anh thứ 2 trong gia đình. Anh yêu âm nhạc nhưng cha tôi không chấp nhận. Không được đào tạo bài bản, anh phải tự học một cách lén lút vì sợ cha đánh. Anh thường nói dối ba là đi học văn hóa nhưng thật ra đi tập nhạc. Cả nhà tôi chỉ biết được chuyện này khi tình cờ ba tôi xem ti vi thì thấy anh và ban nhạc Hải Âu (sau khi ban Hải Âu tan rã thì Lê Hựu Hà mới thành lập Phượng Hoàng) chơi trên truyền hình!”.

Bà nhớ lại, vì mẹ thương con trai nên tối nào Lê Hựu Hà đi diễn về khuya thì bà ngồi canh cửa vì chồng vẫn chưa chấp nhận có con trai là nghệ sĩ. Gia đình cố nhạc sĩ vốn làm công chức, bố lại làm nghề giáo nên ông ác cảm, nhất là khi con trai theo nhạc trẻ.

Vì thế, nhạc sĩ Lê Hựu Hà cũng ít khi tâm sự với gia đình. Bà Minh Anh lại nhỏ hơn anh trai 12 tuổi nên không có nhiều dịp tiếp xúc. Ký ức của bà về người anh tài hoa là ông rất giỏi tiếng Anh, thường nghe nhạc ngoại quốc nên nhà còn giữ nhiều đĩa than, băng cassette…

“Đó là tài sản quý báu của cuộc đời anh ấy, anh Hà có một bộ sưu tập rất lớn mà chúng tôi còn giữ cho đến bây giờ”, bà nói thêm.

Chuyen chua ke ve co nhac si Nguyen Trung Cang va Le Huu Ha hinh anh 2
Danh ca Elvis Phương trò chuyện với vợ chồng em gái cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà. Ảnh: Jet.

Ngoài bộ sưu tập đĩa nhạc, gia đình Lê Hựu Hà còn lưu giữ một cây đàn guitar nhỏ tại nhà, còn cây đàn lớn hơn thì con trai cố nhạc sĩ mang về Mỹ. Bà Minh Anh cho biết gia đình dự định sẽ cải tạo nhà riêng thành bảo tàng nho nhỏ để trưng bày bộ sưu tập nhạc, các kỷ vật của cố nhạc sĩ và ban nhạc Phượng Hoàng.

Em gái cố nhạc sĩ cũng kể rằng ông có 5 đời vợ, trong đó có 3 người là chính thức, người cuối cùng là ca sĩ Nhã Phương, em gái danh ca Bảo Yến. Sau khi cả 2 ly dị được một năm thì Lê Hựu Hà mất đột ngột do tai biến mạch máu não tại nhà riêng trên đường Hồ Hảo Hớn, TP.HCM. Lúc sinh thời, ông cấm tuyệt đối các con không được làm nghệ thuật.

Nguyễn Trung Cang “còn yêu em mãi”

Trong khi đó chị Nguyễn Ngọc Kim Thi là con gái lớn của cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang. Chị Thi chia sẻ mình không có cơ hội gần gũi nhiều với cha vì ông mất sớm, năm 1985, khi ấy chị chỉ mới vừa 11 tuổi.

Kim Thi kể: “Tôi cũng giống cha nên mê hát, lúc còn nhỏ cha có dắt tôi lên đài truyền hình chơi. Cha cũng cho tôi tham gia quay hình, hát tốp ca cho một số chương trình phát trên truyền hình. Tuy nhiên khi tôi lớn lên, cha khuyên tôi nên tập trung cho việc học. Hai chị em tôi cũng thích văn nghệ lắm nhưng nghe lời cha, không tham gia ca hát nữa”.

Khi gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn, vợ nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang phải buôn bán vất vả để nuôi gia đình, con gái vừa học vừa phụ mẹ. Ở nhà, nhạc sĩ dạy key board, guitar.

Chị nhớ lại: “Cha tài lắm, nhạc cụ nào ông cũng biết chơi và có thể dạy cho người khác. Ký ức về ông mà tôi luôn gìn giữ là cha tôi rất hiền lành. Ông hài hước và khéo tay. Cha không những chơi nhạc hay mà còn làm nhiều đồ chơi cho chị em tôi rất đẹp. Tôi không biết các nghệ sĩ khác như thế nào nhưng tôi biết cha tôi chỉ có duy nhất mẹ tôi”.

Chuyen chua ke ve co nhac si Nguyen Trung Cang va Le Huu Ha hinh anh 3
Con gái nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang nhận kỷ vật của cha. Ảnh: Jet.

Ca khúc được xem là cuối cùng của Nguyễn Trung Cang mang tên Còn yêu em mãi được ông sáng tác tặng cho người vợ yêu quý của mình. Bài hát được viết khi ông còn khỏe mạnh, nhưng với nhiều dự cảm về cái chết ít lâu sau đó. Chị Kim Thi chia sẻ: “Cha tôi mất tại nhà, phần vì cơ thể yếu, phần vì bị bệnh hen suyễn. Cha mất bên cạnh gia đình chứ không phải mất ở nơi khác!”.

Đêm nhạc sẽ giới thiệu những ca khúc của bộ đôi Nguyễn Trung Cang – Lê Hựu Hà. Nam danh ca Elvis Phương thể hiện lại chùm ca khúc đình đám một thời của ban nhạc Phượng Hoàng như Tôi muốn, Yêu em, Thương nhau ngày mưa, Anh vẫn biết… hay những bài hát ở giai đoạn hậu Phượng Hoàng của Lê Hựu Hà: Hãy yêu như chưa yêu lần nào, Vào hạ, Đừng trách người ơi…

Chương trình được phát sóng lúc 20h tối 8/10 trên VTV9.

Kim Chi

Leave a Reply