Có thể lấy tên người nổi tiếng để đăng ký thương hiệu tại Việt Nam ?

TTO – Trước thông tin gây chú ý về nam ca sĩ Nathan Lee đang tiến hành đăng ký thương hiệu với tên Cao Thái Sơn – trong khi đây là tên một ca sĩ nổi tiếng khác, dư luận đặt câu hỏi liệu vấn đề này có ổn thỏa?

Có thể lấy tên người nổi tiếng để đăng ký thương hiệu? - Ảnh 1.

Tuổi Trẻ trao đổi với các chuyên gia pháp lý để rộng đường dư luận.

* Luật sư Nguyễn Sa Linh (Đoàn luật sư TP.HCM):

Đơn đăng ký nhãn hiệu có thể bị từ chối, nếu…

Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) không hạn chế việc đăng ký một nhãn hiệu là tên và họ của một người.

Luật chỉ hạn chế nếu nhãn hiệu này có dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài.

Khoản 2 điều 72 Luật sở hữu trí tuệ quy định để nhãn hiệu được bảo hộ phải đáp ứng điều kiện: “Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác”.

Nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt không thuộc trường hợp: “Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi cho hàng hóa, dịch vụ trùng hoặc tương tự từ trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên”.

Như vậy, xét về điều kiện, một đơn đăng ký nhãn hiệu là tên gọi có thể bị từ chối, nếu như một cá nhân khác đã sử dụng tên của mình như một nhãn hiệu để sử dụng một cách rộng rãi từ trước.

* Luật sư Nguyễn Quốc Cường (Đoàn luật sư TP.HCM):

Có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng

Trong trường hợp Nathan Lee sử dụng tên/nghệ danh của ca sĩ Cao Thái Sơn là dấu hiệu “Cao Thái Sơn” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đối với một số nhóm hàng hóa/dịch vụ có thể xem xét đến một số nội dung sau:

Ca sĩ Cao Thái Sơn sử dụng tên thật của mình trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật và cũng đã đạt được những thành tựu nhất định, đây được xem như tên thương mại của ca sĩ Cao Thái Sơn.

Việc cá nhân, tổ chức khác sử dụng dấu hiệu “Cao Thái Sơn” để đăng ký nhãn hiệu đối với dấu hiệu trên là có khả năng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp ca sĩ Cao Thái Sơn cho rằng việc ca sĩ Nathan Lee sử dụng tên gọi “Cao Thái Sơn” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu khi chưa được sự đồng ý của Cao Thái Sơn, vi phạm quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì bất kỳ người thứ ba nào cũng có quyền có ý kiến với cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp trong việc cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ đối với đơn đó.

* Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội):

Cao Thái Sơn có lý do phản đối

Nathan Lee đã đi được 3/5 bước để được cấp văn bằng bảo hộ. Đối với nhãn hiệu Cao Thái Sơn, dưới lăng kính sở hữu trí tuệ thì đây chỉ là tổ hợp ký tự.

Hơn nữa, chúng ta chưa có đủ thông tin để biết được Nathan Lee có cách điệu nhãn hiệu này theo kiểu dáng, hình khối hay màu sắc như thế nào, nếu đó là sự pha trộn phức tạp của màu sắc, hình khối thì ý nghĩa của tổ hợp ký tự (Cao Thái Sơn) càng mờ nhạt.

Trong trường hợp này, nếu phản đối việc đăng ký, Cao Thái Sơn có quyền có ý kiến với cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp trong việc cấp hay không cấp văn bằng bảo hộ đối với đơn đó.

Ý kiến phải được lập thành văn bản kèm theo các tài liệu hoặc trích dẫn nguồn thông tin để chứng minh. Cao Thái Sơn có lý do phản đối trong trường hợp này, vì nghệ danh đã gắn với ca sĩ gần 20 năm, được nhiều người biết tới…

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo bằng văn bản ý kiến của bên thứ ba cho chủ văn bằng bảo hộ và gia hạn thời gian hai tháng kể từ ngày thông báo về văn bằng bảo hộ nhãn hiệu để chủ sở hữu phản hồi. Sau khi xem xét ý kiến của các bên, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định hủy một phần hoặc toàn bộ hoặc từ chối hủy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Ca sĩ Nathan Lee và Cao Thái Sơn nói gì?

Trả lời truyền thông về hành động đăng ký độc quyền nhãn hiệu “Cao Thái Sơn” cho các sản phẩm dịch vụ giải trí, biểu diễn… của mình, ca sĩ Nathan Lee bày tỏ rằng: “Tôi cần nhấn mạnh một điều là cái tên đấy chưa bao giờ là một thương hiệu.

Nó chỉ là một cái tên và trở thành thương hiệu khi tôi đăng ký. Tôi bảo hộ rất nhiều cái tên, trong đó có cả tên tôi, công ty tôi và cái tên đấy. Bây giờ nó là một thương hiệu do tôi đăng ký sở hữu”.

Trong khi đó, nói với Tuổi Trẻ, Cao Thái Sơn cho biết đã nắm được thông tin, tuy nhiên ca sĩ không muốn trả lời bất kỳ nội dung nào liên quan đến “sự việc đó”. Khi được hỏi liệu Cao Thái Sơn có dự tính gửi đơn phản đối tới Cục Sở hữu trí tuệ hay không, anh cho biết sẽ có luật sư làm việc riêng.

“Tôi sẽ chỉ chia sẻ về công việc, âm nhạc. Còn về việc khác thì tôi không quan tâm. Hiện tôi đang tập trung làm những dự án của cá nhân mình. Những thứ không thuộc về âm nhạc và sản phẩm của tôi thì tôi không có chia sẻ gì thêm”.

TIẾN VŨ
Youtuber Hà Nội tò mò đến vùng quê ở Nghệ An 2024 để xem có hiểu giọng nói tiếng Việt cuả người điạ phương

22/02/2024

Sau Tết 2024 đến vùng quê ở Đồng Nai thăm cụ bà 119 tuổi sinh năm 1905 hỏi bí quyết trẻ đẹp tự nhiên & sống thọ

22/02/2024

Sài Gòn quận 5 dậy sóng Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Tuần Du Tết Nguyên Tiêu ngày 22/2/2024

22/02/2024

Mỹ phát minh phi thuyền đưa người thích định cư trên mặt trăng trong lúc Trung Quốc 2024 khoan lổ sâu nhất thế giới dưới lòng đất tìm gì ?

22/02/2024

Đến khu du lịch Suối Tiên TPHCM sau Tết 2024 xem có chương trình biểu diễn hay mới lạ ?

22/02/2024

Gặp 2 bạn trẻ Mỹ trắng du lịch khám phá Trung Quốc 2024 do truyền thông phương Tây khuyến cáo đừng tới China

21/02/2024

Đông đảo người từ Trung Quốc qua cửa biên giới du lịch Việt Nam 2/2024

21/02/2024

Cô gái Youtuber ở TPHCM tiết lộ kiếm tiền online bằng cách dùng công nghệ ẠI để tự tạo video phim hoạt hình

21/02/2024

AI (Trí Tuệ Nhân Tạo) hát rap giọng cải lương của nghệ sĩ Lệ Thuỷ nghe độc lạ ra sao ?

20/02/2024

Danh Hài Bảo Chung khám phá lâu đài 500 Tỷ VND ở thành phố Hải Dương 2024

20/02/2024

Trung Quốc 2024 có đường Qingdao Laoshan Tourist Highway dài tuyệt đẹp dọc ven biển giống như Pacific Coast Highway 1 bang California, Mỹ

20/02/2024

Cùng Youtuber VN trở lại thăm Trùng Khánh 2024, thành phố 8D độc lạ xây trên những dãy núi Trung Quốc

19/02/2024

Đến khu đất của dòng họ cảnh sát Mỹ trắng ở từ 1800 quận Santa Cruz sát biên giới Mexico trước khi Arizona trở thành tiểu bang

19/02/2024

Cô gái Trung Quốc nói gì khi đi bộ sang cửa khẩu tham quan Việt Nam 2/2024

19/02/2024

Tham quan khu ăn chơi giải trí hoành tráng ở thành phố biển Nova World Phan Thiết 2024

19/02/2024

Thành phố Biên Hòa tưng bừng khai mạc Lễ Hội Chùa Ông lớn nhất tỉnh Đồng Nai 2024

19/02/2024

Trung Quốc xây nhiều nhà kho khổng lồ chứa đủ loại hàng bán lẻ Online giao 1 ngày sát biên giới Việt Nam 2024

19/02/2024

Mùng 10 Tết, lái du thuyền ngắm động vật quí hiếm tại Thiên đường Ăn Chơi VinWonders, Hội An 2024

19/02/2024

AI (Trí Tuệ Nhân Tạo) tự viết bản tin sáng 19/2/2024 cho Báo Tuổi Trẻ TPHCM

19/02/2024

Liên khúc Tình Yêu Trở Lại 2024 Remix – Modern Talking – Italo Disco

19/02/2024

Leave a Reply