Cố vấn lo ngại ông Trump hành động ‘nguy hiểm’ trong 30 ngày cuối

Ông Trump dường như đang cân nhắc các đề xuất phi thực tế từ nhóm cố vấn cực đoan nhất, nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, khiến những ngày cuối tại nhiệm trở nên khó đoán.
“Không ai biết sẽ đi về đâu… Ông ta vẫn là tổng thống trong một tháng tới”, một quan chức nói với CNN.

Gần đây, những cố vấn cực đoan nhất đã tới Phòng Bầu dục của Nhà Trắng hoặc thảo luận qua điện thoại với Tổng thống Trump, cố tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử vào phút chót của nhiệm kỳ.

“Thật đáng sợ”, một quan chức khác nói với CNN, và cho biết ông Trump đang “bị ám ảnh” bởi các kịch bản phi thực tế, khó tin nhằm đảo ngược kết quả.

Nghe cố vấn riêng, gạt bên lề cố vấn Nhà Trắng
Các cố vấn đó bao gồm luật sư thường phát tán thuyết âm mưu Sidney Powell, cựu cố vấn an ninh quốc gia từng bị truy tố Michael Flynn, chiến lược gia cực hữu Steve Bannon, cố vấn thương mại theo đường lối cứng rắn Peter Navarro.

Ngoài ra, còn có luật sư Rudy Giuliani, người liên tục đưa ra các giả thuyết không có bằng chứng về gian lận.

Nghe theo những người này, ông Trump đa phần bỏ ngoài tai ý kiến của những người làm việc trong chính quyền, dẫn đến ngày càng nhiều lo ngại rằng ông sẽ trở nên bốc đồng, phá hoại trong bốn tuần còn lại, theo CNN.

Tổng thống Trump cũng đã từ bỏ công việc điều hành chính phủ hàng ngày. Tại họp nội các tuần trước, ông không bàn công việc mà dành phần lớn thời gian phàn nàn về gian lận bầu cử, nêu lại những thuyết âm mưu vô căn cứ, khiến người tham gia họp cảm thấy khó hiểu.

Những nguồn tin thân cận với tổng thống tỏ ra đặc biệt lo ngại về những gì mà bà Powell – ba tuần trước bị đuổi khỏi đội ngũ pháp lý của ông Trump – có thể đang khuyên ông Trump.

Tại cuộc họp ngày 18/12 ở Nhà Trắng, ông Trump nói bóng gió ý định cho bà Powell làm cố vấn pháp lý đặc biệt, nhưng văn phòng pháp lý của Nhà Trắng không mấy hào hứng với việc này.

“Có lo ngại lớn về mọi thứ liên quan tới Sidney Powell… các luật sư rất lo lắng”, một nguồn tin gần với ông Trump nói.

Những ngày nghỉ lễ ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago nhiều khả năng càng làm ông Trump xa rời thực tế, vì xung quanh ông sẽ là những cố vấn “ruột”, những người khen ngợi ông nhiều nhất và luôn nói vừa lòng ông.

Ông Trump sẽ đi Florida trong tuần này, dù rằng sự tùy hứng của ông khiến một số cố vấn tự hỏi liệu ông có thực sự đi nghỉ ở Florida hay không.

Nếu ông đi Florida, nhiều khả năng ông sẽ có các cuộc họp – trực tiếp hoặc qua điện thoại – mà các cố vấn chính thức của ông sẽ không biết được hết.

Các đề xuất khó tin
Các quan chức chính quyền lo ngại về nỗ lực do Hạ nghị sĩ Mo Brooks của bang Alabama dẫn đầu, nhằm thách thức việc chính thức phê chuẩn chiến thắng của ông Biden ở Quốc hội ngày 6/1. Ông Trump gặp ông Brooks khá lâu ở Nhà Trắng vào ngày 21/12.

Tổng thống tiếp tục thể hiện sự phủ nhận thực tế khi nói với một số cố vấn rằng ông sẽ từ chối rời Nhà Trắng vào ngày ông Biden nhậm chức, để rồi bị các cố vấn khuyên can.

Bà Sidney Powell, luật sư chuyên phát tán thuyết âm mưu, được cho là có cuộc gặp gay gắt ở Nhà Trắng ngày 18/12. Trong đó, bà Powell và ông Flynn bị hai quan chức chính quyền phản bác, là Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và Cố vấn Pháp lý Nhà Trắng Pat Cipollone. Ngày 20/12 và 21/12, bà Powell tiếp tục tới Nhà Trắng và có các cuộc họp.

Không rõ bà tới gặp ai, nhưng bà là người đã đề xuất việc ra sắc lệnh cho phép chính quyền liên bang tịch thu các máy kiểm phiếu để kiểm tra gian lận – đề xuất mà các quan chức chính quyền, bao gồm Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf, cảnh báo là ngoài quyền hạn của họ.

Ông Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia từng bị truy tố, thì gợi ý khi trả lời phỏng vấn tuần trước rằng ông Trump có thể dùng quân đội để tiến hành bầu cử lại ở một số bang. Ý tưởng này cũng được nêu lên tại cuộc họp ngày 18/12.

Cuộc họp ngày 18/12 là câu chuyện đã lặp lại nhiều lần. Các cố vấn “bên ngoài” của ông Trump (tức không phải cố vấn chính thức) lớn tiếng phê phán các cố vấn chính thức của Nhà Trắng, cáo buộc họ yếu ớt và không trung thành vì có các ý kiến phản biện. Trong khi đó, ông Trump cứ mặc kệ.

Chiến lược gia cực hữu Steve Bannon thì khuyên ông Trump ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra đặc biệt nhắm vào con trai của ông Joe Biden, Hunter Biden. Như vậy, ông Bannon đang tiếp tục cố vấn cho tổng thống dù đang bị chính quyền liên bang truy tố.

Hôm 21/12, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr bác bỏ những cáo buộc không có cơ sở của ông Trump về bầu cử, và cho biết sẽ không chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra con trai ông Joe Biden.

“Nếu tôi nghĩ công tố viên đặc biệt là điều cần thiết và hợp lý vào lúc này, tôi sẽ chỉ định công tố viên đặc biệt, nhưng tôi chưa làm vậy và sẽ không làm vậy”, ông William Barr trả lời các phóng viên, trong buổi họp báo cuối cùng trước khi rời cương vị.

Ông Barr cũng khẳng định không có gian lận diện rộng trong cuộc bầu cử Mỹ vừa qua.
Lễ đám hỏi cuả doanh nhân dưới 30 tuổi Tống Đông Khuê ở Bình Dương với dàn siêu xe trăm tỷ

01/12/2021

Ngày 1/12/2021, Realtor Bắc California cập nhật tình điạ ốc Mỹ

01/12/2021

Quy Nhơn, thành phố miền trung Việt Nam chuyển sang cam, vùng nguy cơ COVID cao, tạm ngừng karaoke, massage, bida

01/12/2021

Mỹ – Trung chạy đua phát triển vũ khí siêu vượt âm thanh

01/12/2021

CBS News Bay Area: máy bay VietNam Airlines lần đầu chở khách từ Bắc California bay thẳng về Sài Gòn ngày 30/11/2021

01/12/2021

Youtuber Mỹ gốc Thổ bay từ Nam Cali sang Đức để review chiếc xe nhà đời mới 2022 có garage để chở siêu xe, giá 2 triệu USD

01/12/2021

Lái xe tới downtown Toronto, Canada xem tuyết và ngắm trang trí Giáng Sinh vào cuối tháng 11, 2021

01/12/2021

Một vòng quanh thủ đô Paris ngắm trang trí đèn Giáng Sinh 2021

01/12/2021

Chuyến bay thẳng đầu tiên cuả Vietnam Airlines chỉ có 30 khách từ Sài Gòn đến San Francisco, Bắc Cali ngày 29/11/2021

01/12/2021

Chủ tịch Bamboo Airways: Giá vé bay từ Sài Gòn, Việt Nam đến thẳng San Francisco, Bắc California sẽ khoảng $1,300 – $1,500 USD

01/12/2021

Phỏng vấn nhà thầu xây căn dinh thự $24 triệu ở Beverly Hills CA 90210, thiết kế theo phong cách Thiền tông

30/11/2021

Tuyên bố của CEO Moderna về virus biến thể Omicron khiến thị trường chao đảo

30/11/2021

Hãng xe Đức trình làng mẫu xe SUV điện mới 2023 BMW XM Next-Gen, thiết kế độc lạ

30/11/2021

Youtuber điạ ốc Mỹ tiên đoán giá nhà ở những Zip Codes sẽ giảm 50% trong năm 2022

29/11/2021

Danh hài Bảo Chung tham quan khu nhà mới cách quận 7 Sài Gòn khoảng 30 phút, do công ty Khải Hoàn Land xây dựng và bán, đầy đủ tiện ích, giá đất nền gần triệu USD

29/11/2021

Sự thật đằng sau giá xăng ở Mỹ tăng vọt những tháng gần đây

29/11/2021

1 nữ khán giả với tay muốn rờ “của quí” ca sĩ Tuấn Anh khi đứng hát trên sân khấu ở San Diego, Nam Cali dịp Thanksgiving 2021

29/11/2021

Các nước chưa kịp đóng cửa, COVID biến chủng Omicron đã xâm nhập

28/11/2021

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ 4 người tử vong sau tiêm vắc xin COVID ở Thanh Hóa

28/11/2021

Người dân ở London, Anh đổ ra đường mua sắm Black Friday 2021 đông hơn ở New York, Mỹ

28/11/2021

Leave a Reply