‘Coi bói’ cho người Việt, bà Tây kiếm hơn 36 triệu/tháng

Hằng đêm có một cụ bà người nước ngoài cầm bộ bài Tarot “hành nghề” trên khu phố Tây của Sài Gòn.

[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”xem boi” resultsPerPage=”10″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ]

'Coi bói' cho người Việt, bà Tây kiếm hơn 36 triệu/tháng

Bà Julia Jay đang xem bói cho một khách hàng người Việt

Lang thang làm thầy bói

Cứ khi đêm về, trên con đường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM, một bà người nước ngoài chừng 50 tuổi với chiếc khăn quấn quanh đầu lang thang. Con đường này là “địa bàn” kinh doanh của bà.

Theo tìm hiểu, bà tên là Julia Jay và hành nghề “thầy bói” trên con đường tấp nập ở quận trung tâm. Thật lạ bởi đa phần người nước ngoài qua Việt Nam sinh sống sẽ làm những nghề như dạy tiếng Anh cho các trung tâm, nhân viên văn phòng hay nhân viên cấp cao trong các công ty lớn nhỏ. Thế mà bà Jay lại quyết định qua Việt Nam sinh sống bằng một nghề “lạ đời” và không ít điều tiếng.

Với làn da nhăn nheo và nhiều đốm đồi mồi bởi dấu vết của thời gian, bà chậm rãi kể về cuộc đời phiêu bạt của mình. Sinh ra tại thành phố Sussex, Anh Quốc, bà lần đầu tiên học nghề “đoán tương lai” khi chỉ mới 8 tuổi từ một người bạn của bà ngoại nuôi. Bà tình cờ trở thành “thầy bói” ở tuổi 19 trước khi rời nước Anh để hướng tới châu Á, nơi mà bà đã dành phần lớn cuộc đời của mình.

Không nghĩ sẽ theo nghề, bà Jay chuyển hướng sang kinh doanh khi bắt đầu mua vàng bạc đá quý ở Ấn Độ rồi chạy sang Hy Lạp để bán lấy lời. Tại đây, bà được một người bạn tặng cho một bộ bài bói. Theo bà, điều này rất quan trọng bởi vì bộ bài của thầy bói thật sự phải là bộ bài được tặng chứ không được tự mua.

Sau đó, bà chuyển đến Bali để điều hành một nhà khách trong 10 năm và, quan trọng hơn, bà bắt đầu quan tâm đến thiền định. Bà bảo thiền giúp tâm hồn tĩnh và đầu óc sáng suốt hơn, giúp trực giác minh mẫn. Cuối cùng, bà phiêu bạt qua Việt Nam và hành nghề “thầy bói”.

Bói Tarot và bói chỉ tay

Điều đặc biệt là bà không biết nói tiếng Việt, thế nhưng khách hàng chủ yếu của bà lại là người Việt không sỏi tiếng Anh (có lẽ do người Việt thích tin vào bói toán hơn là người phương Tây). Những người này mỗi khi gặp bà lại dẫn theo một người phiên dịch, mỗi khi bà nói một điều gì đó thì đều chờ người phiên dịch giải thích lại cho khách hàng. Có khi bà phải chạy đến tận nhà khách hàng để xem bói vì khách yêu cầu.

Bà cho biết: “Người Việt rất am hiểu về bói toán, họ yêu cầu cao hơn và họ biết chính xác những gì muốn hỏi. Theo nguyên tắc cá nhân thì tôi không tiết lộ quá nhiều cho khách hàng nên mỗi lần xem chỉ khoảng 15 phút. Tất nhiên, có khi cảm xúc dâng trào thì kéo dài 2-3 tiếng và kết thúc trong nước mắt”.

Nếu như thầy bói ở Việt Nam xem bói bằng bộ bài Tây (bộ bài 52 lá thường thấy ở Việt Nam) thì bà Jay là người nước ngoài nên sử dụng bộ bài Tarot (bộ bài 78 lá được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây).

Bộ bài tarot bà được tặng khi ở Hy Lạp

Với người Việt Nam, bài Tarot còn khá mới mẻ, có thể hiểu Tarot là sự kết hợp với những kiến thức và khái niệm của Số học, Chiêm tinh học được sử dụng nhiều trong việc phát triển bản thân, tìm hiểu tâm lý và phần nào đó dự báo tương lai. Tuy nhiên, Tarot không vạch ra một tương lai cố định cho người xem, nó chỉ thể hiện xu hướng tiến triển của vấn đề, gợi ý lời khuyên hoặc chỉ ra những con đường khả thi để đi. Trào lưu bói bài Tarot đã được du nhập vào Việt Nam trong thời gian qua và được phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng giới trẻ Hà Nội và Sài Gòn.

Vì vậy, mỗi lần bà Jay xem bói thì khách hàng chỉ được chọn 1 trong 2 loại: bói bài Tarot hoặc bói chỉ tay. Bói bài Tarot là bói những gì mình muốn biết trong thời gian tương lai gần (thường là 6 tháng), còn bói chỉ tay là xem tương lai cả cuộc đời gồm nhiều yếu tố như hôn nhân, tiền bạc, sức khỏe… của một con người.

Thu nhập tối thiểu 36 triệu đồng/tháng

Với giọng nói khó nghe, bà khẳng định: “Tôi tin rằng tôi coi bói chính xác 100%. Tôi sẽ bỏ nghề nếu không phải như vậy”. Không biết bà Jay bói trúng được bao nhiêu % bởi những gì bà nói chỉ xảy ra trong tương lai nhưng mỗi lần xem bói, khoảng 15 phút, thì bà lấy 200.000VNĐ.

Mỗi ngày bà chỉ bói cho 6 người vì theo bà, nếu bói nhiều hơn, bà sẽ bị mệt, trực giác không còn sáng suốt nữa nên muốn gặp bà thì phải gọi điện thoại hẹn trước. Ước tính một ngày bà thu vào 1,2 triệu đồng, 1 tháng (30 ngày) bà sẽ có 36 triệu đồng. Một con số không nhỏ nếu so với thu nhập trung bình người Việt Nam, điều này cũng được thể hiện qua các món đồ trang sức mang đầy trên người bà.

Chỉ bỏ ra 15 phút, bà thu về 200.000VNĐ

Tuy nhiên, một số người nước ngoài khác lại tỏ ra khó chịu. Bà lí giải:“Khách nước ngoài ít tin vào bói toán nên tôi có đôi chút khó khăn. Một số người thì thoải mái và dễ chịu dù họ là người có suy nghĩ duy vật không tin bói toán. Còn một số người nước ngoài khác, đa phần là những thanh niên, kiểu như lần đầu tiên được đi du lịch nên tỏ ra muốn thể hiện, khoe khoang và mất bình tĩnh. Bạn không thể đánh giá ai đó cho đến khi bạn đã trải nghiệm điều đó”.

Bà Jay kể: “Nhiều người biết đến tôi lắm, có lần một tay sai của một trùm mafia khu vực đến tìm tôi để coi bói cho ông chủ. Sau đó, tôi hỏi người phiên dịch: ” Ông ấy có hài lòng với những gì tôi coi bói không?” thì người phiên dịch trả lời: “Vâng, ông ấy yêu bà. Bà đã coi chính xác đến 90%”. Danh tính của trùm mafia này vẫn là một ẩn số, và cả sự chính xác hay “tài tiên đoán” của bà cũng là một ẩn số… Chỉ có tiền xem bói là con số cụ thể mà thôi!Theo Mốt & Cuộc sống

Leave a Reply