Comey tố cáo chính quyền TT Trump “nói láo” về ông và FBI

Cựu Giám đốc FBI James Comey vào sáng hôm nay đã có phần mở đầu bằng những lời tố cáo chính phủ ông Donald Trump trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện. Ông cho biết do đã nộp nội dung các buổi gặp gỡ với Tổng thống Donald Trump bằng văn bản vào hôm qua nên sẽ không lặp lại, chỉ trả lời các câu hỏi.

Hai chữ “nói láo” được ông Comey lặp lại nhiều lần trong suốt phiên điều trần, và ông cũng rõ ràng, sẽ không đưa ra bất cứ lời nhận xét hay kết luận gì mang tính chất pháp lý.

Ông Comey giải bày, mặc dù biết Tổng thống có quyền chấm dứt nhiệm kỳ 10 năm của ông bất cứ lúc nào vì bất cứ lý do gì, hay thậm chí không cần lý do, nhưng những gì xảy ra sau ngày 9 tháng 5 khiến ông bối rối và lúng túng. Việc thay đổi lý do sa thải, thời điểm, cách thức hoàn toàn “không có lý.”

“Chính quyền ông Trump đã nói láo về tôi và Cơ quan FBI!” ông Comey tuyên bố, “Họ chọn cách làm tổn hại danh dự cá nhân tôi và quan trọng hơn là FBI” bằng cách loan tin lãnh đạo FBI yếu kém. “Đó là những lời nói láo!” ông Comey nhấn mạnh.

Cựu Giám đốc lên tiếng bảo vệ FBI, cơ quan điều tra độc lập, một tập thể mạnh mẽ, rất đáng kính. Ông cho rằng, tại FBI không có công việc của cá nhân ai mà là của chung một tập thể, có hay không có ông ở đó thì mọi việc vẫn trôi chảy, mọi người vẫn làm công việc của mình với đầy dủ trách nhiệm, sứ mệnh. Ông Comey cũng gởi lời chào đến toàn thể nhân viên FBI những người đã cộng tác với ông từ năm 2013 mà ông có cơ hội từ biệt thích hợp.

Đây là lần đầu tiên ông Comey xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị đột ngột sa thải vào ngày 9 tháng 5 để trả lời về mối quan hệ, những lần gặp gỡ riêng với Tổng thống Donald Trump. Phiên điều trần thu hút sự chú ý không chỉ ở quốc gia mà cả quốc tế.

Hương Giang

Leave a Reply