Con trai của nghị sĩ Tim Kaine biểu tình chống Trump, bị bắt ở Minnesota

Con trai út của Nghị Sĩ Liên Bang Tim Kaine (Dân Chủ-Virginia) là một trong số sáu người bị bắt vào cuối tuần qua, liên quan đến một cuộc biểu tình ủng hộ Tổng Thống Trump ở Minnesota. Cuộc biểu tình này đã trở nên hỗn loạn, khi những người chống đối nhóm biểu tình bắt đầu bắn pháo bông, ném một trái bom khói, và phun một chất kích thích hóa học vào đám đông.Anh Linwood Michael Kaine, 24 tuổi, bị bắt hôm thứ Bảy, vì tình nghi phạm tội bạo loạn bậc hai, một trọng tội, trong cuộc biểu tình hôm 4 tháng Tư, tại tòa nhà quốc hội tiểu bang ở St. Paul, theo tin của nhật báo Pioneer Press hôm thứ Ba. Theo tờ báo này cho biết, anh được thả ra vào sáng thứ Ba mà không bị buộc tội, mặc dù cảnh sát vẫn đang điều tra về sự việc.

Bốn người khác liên quan đến cuộc biểu tình đã bị bắt vì bị nghi ngờ phạm tội bạo loạn bậc hai, và một người khác sẽ bị đưa ra tòa vì hành vi gây rối đã được thả ra mà không bị buộc tội.

Ông Tim Kaine, người ra ứng cử phó tổng thống của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016, và vợ ông, bà Anne Holton, không có ý kiến về những chi tiết cụ thể liên quan tới vụ bắt giữ con trai họ. Nhưng họ đã đưa ra một văn bản email ngắn gọn gửi tới báo Washington Post, thông qua một nữ phát ngôn viên.

Họ nói, “Chúng tôi muốn ba người con của chúng tôi bày tỏ những quan điểm và những mối quan tâm của chúng, về các vấn đề chính trị hiện nay. Họ có đủ hiểu biết và trách nhiệm để diễn đạt những mối quan tâm đó một cách ôn hòa.”

Nat, con trai lớn của ông Kaine và và Holton, là một quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Hải Quân Hoa Kỳ được điều động ra nước ngoài. Annella, con gái họ, là một sinh viên đại học.

Anh Linwood Kaine, người có biệt danh là Woody, đã theo học tại một trường đại học nhỏ dạy các môn xã hội chính trị cấp tiến, nằm cách thành phố St. Paul 45 phút về phía nam, và là cư dân của Minneapolis.
Theo cảnh sát cho biết, anh là một trong số 50 người đụng độ với những người biểu tình ủng hộ ông Trump, vào chiều thứ Bảy tại tòa nhà quốc hội tiểu bang Minnesota. Ở đó một đám đông khoảng 400 người tập trung tại phòng hình tròn, để nghe những bài diễn văn ủng hộ vị tổng thống mới.

Tình hình trở nên căng thẳng khi có người ném một trái bom khói vào cử tọa, trúng vào đầu của một phụ nữ. Những người khác bắn pháo bông trong tòa nhà, làm cho người ta phải bỏ chạy, và khiến cho các nhân viên an ninh phải can thiệp. Vào một thời điểm, có người xịt vào đám đông một thứ mà cảnh sát gọi là “chất kích thích hóa học,” làm cho người ta phát ho và chạy ra khỏi phòng.

Ông Steve Linders, một phát ngôn viên của cảnh sát, nói với báo Pioneer Press rằng Kaine chạy khỏi hiện trường, và bị bắt cùng với bốn người khác bị tình nghi đốt pháo bông trên con đường từ tòa nhà. Kaine chống cự lại cảnh sát viên. Người này đã phải dùng “một ít vũ lực” để bắt giam anh ta, theo ông Linders cho biết.

Ông Linders nói, “Anh ấy quay lại và sẵn sàng đánh với cảnh sát viên. Nhân viên cảnh sát đã có thể bắt giữ Kaine, và đưa anh đến nhà tù Ramsey County để giam.

Cảnh sát nói với báo Pioneer Press rằng mãi cho tới hôm thứ Ba thì họ mới biết họ đã bắt con trai của một nghị sĩ liên bang. Không có ai từ văn phòng của vị nghị sĩ liên lạc với sở cảnh sát về vụ ấy, theo họ nói.

Cuộc biểu tình tại quốc hội tiểu bang là một trong mấy cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Mỹ, vào dịp cuối tuần để ủng hộ ông Trump.

Một cuộc mít tinh ở Berkeley đã biến thành bạo động vào hôm thứ Bảy, khi những người biểu tình ủng hộ và chống đối ông Trump tấn công lẫn nhau bằng những cây gậy bằng gỗ. Theo Reuters, một số người ủng hộ ông Trump xịt hơi ớt cay. Ít nhất ba người bị thương, trong số đó có một người đàn ông bị gãy răng. Video từ vụ ấy cho thấy những người tấn công nhau và đấm nhau, trong khu công viên nơi cuộc mít tinh được tổ chức. Ít nhất năm người đã bị bắt.

Leave a Reply