Con rể của Trump đầy quyền lực trong bộ máy chuyển giao

Chàng rể của Trump đã chứng tỏ năng lực của mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng của bố vợ và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Sau khi chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, Donald Trump đã dành thời gian tán dương người con rể Jared Kushner của mình.

“Thành thật mà nói, Jared là một nhà bất động sản rất thành công. Nhưng tôi thực sự nghĩ rằng chàng trai này thích chính trị hơn là bất động sản”, Trump nói trong bài phát biểu chiến thắng sau cuộc bầu cử sơ bộ bang Indiana hồi tháng 5.

Kushner kết hôn với con gái của Trump, Ivanka vào năm 2009. Nhà phát triển bất động sản 35 tuổi với ngoại hình thư sinh này đã góp phần đưa Trump đến chiến thắng vang dội tuần trước và sẽ tiếp tục là cố vấn thân cận trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump.

Con re cua Trump day quyen luc trong bo may chuyen giao hinh anh 1
Jared Kushner kết hôn với Ivanka Trump năm 2009 và hiện có 3 con. Ảnh: Getty.

Kushner nổi lên như một tiếng nói quan trọng ngay từ đầu chiến dịch của Trump, khởi động hồi tháng 5 năm ngoái. Ông đã tham gia vào hầu hết mọi mặt của chiến dịch, tư vấn về các quyết định nhân sự chủ chốt, chiến lược, bài phát biểu, gây quỹ và các vấn đề khác.

Cuối chiến dịch, ông bắt đầu tạo dựng nền tảng cho mạng lưới truyền hình của Trump để đề phòng trường hợp ứng viên đảng Cộng hòa thua cuộc, một nguồn thạo tin cho biết.

Giới quan sát đều nhìn nhận Kushner sẽ có ảnh hưởng rất lớn trong chính quyền mới khi có nhiều đóng góp trong chiến dịch cũng như là người được Trump tin tưởng.

Việc Thống đốc New Jersey Chris Christie bị loại ra khỏi vị trí bộ máy chuyển giao được cho cũng là vì Kushner vì ông Christie hồi còn làm công tố viên từng tống bố Kushner vào tù vì tội trốn thuế.

Những người thân và các ứng viên của Christie sau đợt thanh trừng hôm cuối tuần cũng đang bị loại ra dần.

Dù đạo luật chống gia đình trị của Mỹ không cho phép tổng thống thuê người nhà làm việc trong chính quyền của mình, Kushner được cho sẽ vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ chốt bên cạnh Trump. Hiện giới phân tích đang theo dõi coi ông Trump “chính thức hoá” thế nào vai trò của cậu rể cưng.

Sóng gió gia đình

Kushner từng tốt nghiệp Harvard, có bằng luật của Đại học New York và bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Cha của ông, Charles Kushner, cũng là nhà phát triển bất động sản, và là người đóng góp lớn cho đảng Dân chủ trước khi uy tín bị đổ vỡ sau vụ án hình sự nghiêm trọng.

Cha ông bị kết án 2 năm tù giam sau khi nhận tội vào năm 2004 với 18 tội danh bao gồm trốn thuế, giả mạo chứng từ và đóng góp bất hợp pháp cho chiến dịch bầu cử.

Cậu rể Kushner hiện quản lý công ty bất động sản của gia đình và làm chủ tờ tuần báo New York Observer mà cậu mua lại năm 25 tuổi.

Vì Kushner theo đạo Do Thái Chính thống, Ivanka đã cải đạo sang Do Thái giáo trước khi kết hôn. Gia đình họ tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt của người Do Thái, tuân theo ngày Sabbath của đạo Do Thái (thứ 7 là “ngày nghỉ ngơi”), có mặt tại giáo đường Do Thái ở khu Upper East Side, New York.

Ở độ tuổi 25, Kushner trở thành nhân vật lớn trong giới bất động sản sau người cha bị kết án. Năm 26 tuổi, ông đã dàn xếp một trong những thương vụ đắt giá nhất trong lịch sử Mỹ khi mua lại tòa nhà chọc trời 41 tầng tại 666 Đại lộ 5 ở Manhattan với giá 1,8 tỷ USD.

Kushner nói với tạp chí thương mại Real Deal sau đó, “Ở New York, bạn phải hành động nhanh chóng, nếu không thì sẽ hít bụi của người khác”.

Leave a Reply