Công bố lý do quân đội Malaysia im lặng khi thấy MH370 đổi hướng

Radar quân sự phát hiện phi cơ Boeing 777 quay trở lại hôm 8/3, nhưng quân đội Malaysia không tìm hiểu lý do vì họ tưởng phi công đổi hướng theo lệnh của trạm điều khiển không lưu.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Malaysia Airlines MH370″ resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”]

Phát biểu trước quốc hội hôm 26/3, ông Abdul Rahim Bakri – Thứ trưởng Quốc phòng Malaysia – thừa nhận radar quân sự phát hiện máy bay MH370 vào sáng sớm 8/3. Khi đó những người trực radar xác định vật thể trên màn hình không phải là một máy bay thù địch, Malay Mail đưa tin. “Chúng tôi nghĩ máy bay quay lại theo lệnh của trạm điều khiển không lưu ở Subang”, Bakri nói.
Ngày 16/3, một quan chức Malaysia liên quan tới hoạt động điều tra vụ mất tích của chuyến bay MH370 hôm 8/3 nói với New York Times rằng chiếc Boeing 777 xuất hiện trên 3 radar quân sự sau khi nó ngừng liên lạc với trạm điều khiển không lưu.
Đầu tiên nó xuất hiện trên màn hình radar của căn cứ không quân tại Butterworth thuộc bang Penang dưới dạng một chấm di chuyển đều từ phía đông sang phía tây của Malaysia. Song 4 người chịu trách nhiệm theo dõi radar để phát hiện những vật thể xâm phạm không phận lại không để ý tới hoặc không báo cáo về tín hiệu trên màn hình radar. Thậm chí những người trực tại hai radar quân sự ở thành phố Kota Baru cũng không hề nghĩ tới khả năng chấm nhỏ trên màn hình radar là một vật thể xâm phạm không phận. Vì thế, phi cơ tiếp tục bay trên bầu trời vài giờ mà quân đội không hề biết.
Nếu chiến đấu cơ của quân đội xuất kích để kiểm tra vật thể, có lẽ vụ mất tích đã không trở nên bí ẩn và rắc rối như hiện nay. “Những người theo dõi radar không hề tìm cách nhận dạng hay báo cáo vật thể xuất hiện trên màn hình, cứ như thể nó đang xuất hiện ở ngoài không phận mà họ phụ trách”, vị quan chức nói. Tuy nhiên, ông Bakri phản bác những lời chỉ trích về việc giấu diếm dữ liệu radar quân sự khiến hoạt động tìm kiếm máy bay trở nên bế tắc.
Theo ông, quân đội cần làm rõ thông tin bằng cách tham khảo ý kiến của các cơ quan uy tín – như Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ và Cục Điều tra Tai nạn hàng không Anh – trước khi công bố. “Chúng tôi không muốn đưa ra những câu trả lời mơ hồ nếu chúng tôi cảm thấy không chắc chắn tới 100%. Ngay sau khi các chuyên gia kết luận vật thể quay lại chính là máy bay Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines, chúng tôi đã triển khai các phương tiện để tìm nó”, ông nói.

Leave a Reply