Công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung

Bộ Tài nguyên Môi trường vừa công bố nhận định sơ bộ về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở bờ biển các tỉnh miền Trung.

Tối 27/4, sau khi kết thúc cuộc họp 7 bộ ngành, Bộ Tài nguyên – Môi trường đã tổ chức buổi họp thông báo nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở bờ biển các tỉnh miền Trung. Ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường chủ trì buổi họp báo.

Theo thông báo từ Bộ Tài nguyên&Môi trường, có 2 nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Một là do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người. Hai là do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với hoạt động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa, hay còn gọi là thủy triều đỏ.

Cũng theo báo cáo này, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ giữa Formosa và các nhà máy với hiện tượng cá chết hàng loạt.

Các thông số môi trường nước biển ở khu vực xảy ra hiện tượng này vẫn trong quy chuẩn.

Thứ trưởng Nhân khẳng định: “Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự, cần tổ chức nghiên cứu làm rõ 2 nhóm nguyên nhân nói trên. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết, sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng”.

Trong thời gian tới, Bộ Tài Nguyên-Môi trường sẽ cung cấp các kết quả phân tích các độc tố và sẽ đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản.

Ông Võ Tuấn Nhân chủ trì buổi họp báo
Ông Võ Tuấn Nhân chủ trì buổi họp báo

Leave a Reply