Cộng đồng Mỹ phẫn nộ sau khi em trai Việt bị bắn chết

Em Trương Lê

LOUISVILLE, Kentucky – Mấy ngày sau khi cảnh sát cho biết em Trương Lê, 15 tuổi, bị bắn thiệt mạng ở khu phố số 4900 đường South First Street, những người hàng xóm đã lên tiếng trong một cuộc họp mà phòng họp chật kín người vào đêm thứ Ba vừa qua.

Theo tin của đài truyền hình WHAS số 11, mọi người trong xóm đã yêu cầu cảnh sát phải tăng thêm người tuần tiễu trong khu phố của họ, để tránh xảy ra những án mạng như trường hợp của em Trương Lê mới đây.

Em trai gốc Việt này học lớp Chín tại trường Iroquois High, bị bắn vào ngày thứ Năm, 10 tháng 11 vừa qua.

Tại cuộc họp cộng đồng đêm thứ Ba, bà Lindsay Shores sống gần nhà em Lê đã nói trước các viên chức của sở cảnh sát cũng như của thành phố, “Chúng ta có thể rút lui hoặc chúng ta phải cùng đứng dậy như một cộng đồng, và chúng tôi chọn đứng dậy.”

Một người khác hỏi, “Phải đợi đến khi có một em bé chết thì chúng ta mới đứng dậy, có phải thế không?”
Đa số những người dự cuộc họp là người da trắng và da đen, và có rất ít người gốc Á Đông. Họ rất quan tâm đến tình trạng thiếu an ninh trong khu vực trong thời gian gần đây.

Bà Shores cho biết vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần trước, tức là trước khi em Trương Lê bị bắn, bà có nghe tiếng súng nổ gần nhà bà. Phụ nữ này cho biết cảnh sát có đến xem xét trong cả hai ngày nhưng không có vẻ quan tâm cho lắm, bà nói.

Thế rồi qua ngày hôm sau, cũng trong khu phố từng có tiếng súng nổ đó, em Trương Lê bị bắn thiệt mạng.

Một người phát biểu trong buổi họp cộng đồng, “Tại sao không có cảnh sát vào ban đêm, trên con đường đó, sau khi có nhiều đêm có tiếng súng? Và hơn 50 phần trăm những án mạng xảy ra trong khu vực của chúng ta đều xảy ra gần góc đường đó. Vậy thì tại sao không có cảnh sát.”

Các viên chức của thành phố Louisville nói rằng họ có tăng thêm cảnh sát trong khu vực đó, thay vì chỉ hai hay ba người tuần tiễu. Thế nhưng họ không thể có mặt ở khắp mọi nơi vào bất cứ lúc nào.
Trong lúc gia đình và bạn bè dự lễ an táng cho em Trương Lê, bà Shores nói, “Đáng lý điều này không xảy ra.”

Trước khi cuộc họp kết thúc, những người trong xóm hy vọng cái chết của em trai gốc Việt sẽ mang đến những thay đổi khá hơn trong thời gian tới.

Theo các tin trước đây, em Trương Lê từng chơi với các bạn ở trung tâm cộng đồng Beechmont. Đến khoảng 6:30 chiều thì em đi xe đạp về nhà.

Cho đến ngày thứ Ba vừa qua, cảnh sát vẫn chưa có nghi can và không biết tại sao Trương Lê bị bắn ở góc đường 1st Street và Tenny Avenue. Các bạn đã tìm thấy em nằm trên vỉa hè với nhiều vết thương do đạn gây ra.

Nạn nhân được chở tời nhà thương University Hospital, nơi họ thông báo em đã tắt thở sau 7 giờ tối.
Anh Kevin Kinney, một người làm việc tại Beechmont Community Center, nói Trương Lê rất biết nghe lời và có nhiều bạn.

“Mấy đứa ở đây đứa nào cũng thích Trương Lê,” Kinney nói.
Kinney cho biết trong thời gian gần đây thì thiếu niên gốc Việt này bắt đầu tập tạ và dành nhiều thời giờ ở trung tâm cộng đồng.

Cũng trong vùng phía nam thành phố Louisville, một thiếu nữ gốc Phi Châu bị bắn thiệt mạng một ngày trước khi em Lê bị bắn. Trong vụ đó bắn em Trayona McDowell, 18 tuổi, thì cảnh sát đã bắt hai thiếu niên.

Một luật sư nói rằng tình trạng nổ súng dễ xảy ra ở đây vì trẻ em có thể lấy súng mà cha mẹ giấu ở trong nhà. Họ có súng cũng vì lo sợ thiếu an toàn.

Leave a Reply