Cộng Hòa hứa xóa bỏ Omabacare nhưng chưa có kế hoạch thay thế

Thế lực mới tại Quốc Hội Hoa Kỳ
Phó Tổng Thống đắc cử Mike Pence (giữa) đang trình bày với các phóng viên về mục tiêu xóa bỏ chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Ông Pence nói với các phóng viên rằng chính phủ Donald Trump sẽ theo đuổi “cách tiếp cận hai chiều” về đạo luật chăm sóc sức khỏe theo đúng quyền hành và pháp luật. Là phó tổng thống, ông Pence sẽ giữ chức Chủ Tịch Thượng Viện sau khi tuyên thệ. Đứng hai bên ông Pence trong buổi ăn trưa tại Quốc Hội từ bên trái là các Nghị Sĩ Cộng Hòa Cory Gardner, John Barasso, và John Thune. (Zach Gibson/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phe dân chủ, các nghị sĩ liên bang thuộc đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện cũng tiến hành việc bỏ phiếu để cho phép mở cuộc tranh luận về một nghị quyết nhằm bãi bỏ Obamacare.

Vào sáng thứ Tư, Tổng Thống Barack Obama đã gặp các nhà lập pháp dân chủ nhằm vạch ra một lộ trình cho việc bảo vệ chương trình Obamacare, cùng lúc thì bên Cộng Hòa cũng thảo luận với nhau cách “hủy diệt” nó.
Phó Tổng Thống đắc cử Mike Pence đã gặp riêng để thảo luận với thượng viện Đảng cộng hòa về các vấn đề ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới. Tuy nhiên, ông không đưa chi tiết về việc sắp tới có một đạo luật nào khác về y tế để thay thế Obamacre.

Trong khi đó, Tổng Thống Obama có chuyến thăm hiếm hoi tới Quốc Hội để hối thúc các Nghị Sĩ Dân Chủ hãy nỗ lực bảo vệ Obamacare, một di sản đối nội sau hai nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ông kêu gọi các thành viên của đảng dân chủ đừng giúp đảng Cộng Hòa đưa ra một đạo luật nào khác về y tế.

Khi ông Obama bước vào Capitol Hill, ông đã không nhận được câu hỏi nào từ các phóng viên. Nhưng người tham gia cho biết ông Obama đã nói với các thành viên trong đảng của ông rằng họ không phải “giải cứu” đảng Cộng Hòa mà phải tuyết phục làm sao để đảng Cộng Hòa đừng đưa ra đạo luật nào mới về chăm sóc sức khỏe.

Chuyến viếng thăm của ông Obama diễn ra khi chưa đầy ba tuần nữa ông sẽ bàn giao quyền lực cho Tổng Thống đắc cử Donald Trump và đây là cố gắng cuối cùng để giữ lại Obamacare vì trong tuần sau, ông sẽ đọc bài diễn văn từ biệt với dân chúng Mỹ.

Phó Tổng Thống đắc cử Mike Pence nói với các phóng viên rằng ông và Trump sẽ theo đuổi “cách tiếp cận hai chiều” về đạo luật chăm sóc sức khỏe theo đúng quyền hành và pháp luật. Trump “làm việc trên một loạt các lệnh điều hành, sẽ cho phép sự chuyển đổi diễn ra một cách trật tự,” Pence nói, và đang để mắt tới các chính sách khác có thể sẽ được đảo ngược.

Trong khi Pence không xác định mục tiêu của các chính sách khác như thế nào, đảng cộng hòa từ các tiểu bang thuộc miền Tây kêu gọi ông hoàn thành một số biện pháp bảo vệ đất công mà ông Obama đã tạo ra thông qua đạo luật năm 1906, bảo vệ môi trường và cắt giảm khí thải nhà kính liên quan đến biến đổi khí hậu.

Theo một vận động hành lang liên lạc với trợ lý của Quốc Hội về vấn đề đạo luật chăm sóc sức khỏe, nhóm chuyển giao của Trump đã xem xét về những lợi ích sức khỏe mà công ty bảo hiểm phải cung cấp trong kế hoạch mà họ bán cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Danh sách này của “lợi ích sức khỏe thiết yếu” đã được hình dung bởi luật pháp mà được định nghĩa trong một quy định bằng văn bản của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sự. Kết quả là, chính phủ mới có thể thay đổi nó mà không có sự giúp đỡ từ Quốc Hội.

Trong khi đó, lãnh tụ của phe Dân Chủ tại Thượng Viện, Nghị Sĩ Chuck Schumer, tuyên bố, “Kế hoạch của đảng Cộng Hòa bãi bỏ Obamacare sẽ không khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại, mà sẽ biến nước Mỹ ốm yếu trở lại và dẫn tới bất ổn.”

Ngay sau đó, Tổng Thống đắc cử Donald Trump cũng dùng trang mạng Twitter thúc giục các nhà lập pháp Cộng Hòa phải “chú ý đến các hoạt động” của ông chủ tịch phe thiểu số Dân Chủ Charles E.Schumer ở Thượng Viện.

Chủ trương xóa bỏ Obamacare của phe Cộng Hòa và Tổng Thống đắc cử Trump là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong chiến dịch bầu cử vừa qua tại Mỹ. Các chuyên gia y tế và giới quan sát cảnh báo, với việc hơn 20 triệu người Mỹ đang được bảo hiểm y tế giá rẻ nhờ Obamacare, việc hủy bỏ chương trình này sẽ dẫn tới việc các công ty bảo hiểm rút khỏi thị trường và tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội rất lớn.
Trên thực tế, nỗ lực của phe Cộng Hòa vẫn sẽ phải đối phó trước một số rào cản. Hiện nay bản thân một số nghị sĩ Cộng Hòa đang bối rối trước viễn cảnh Obamacare bị xóa bỏ mà không có một chương trình thay thế nào. Các nghị sĩ Cộng Hòa cũng chưa thống nhất được khoảng thời gian cần thiết để loại bỏ chương trình, hai năm hay bốn năm. Nghị Sĩ Rand Paul trong tuần này trở thành chính khách Cộng Hòa mới nhất lên tiếng cần phải tiến hành đồng thời việc xóa bỏ và thay thế Obamacare.

Kể từ năm 2010, các nhà lập pháp Cộng Hòa đã thực hiện hơn 50 cuộc bỏ phiếu về chương trình chăm sóc sức khỏe này nhằm tìm cách xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần với lý do Obamacare cho phép chính phủ liên bang can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, lãng phí ngân sách và gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng.

Leave a Reply