Cộng hoà ngăn chặn dự luật quyền bỏ phiếu, Dân chủ chưa có hướng đi rõ ràng

WASHINGTON (New York Daily News) — Giới thượng nghị sĩ Cộng hoà vào thứ Ba ngăn chặn việc đem dự luật cải tổ bầu cử mang tính bước ngoặt ra sàn Thượng viện tranh luận, giáng một đòn vào nỗ lực của Dân chủ nhằm chống lại những hạn chế bỏ phiếu được một số tiểu bang trọng yếu thực thi.

Do quy định filibuster, ít nhất phải có 60 thượng nghị sĩ cần thiết tham gia thì mới mở cuộc tranh luận “Đạo luật vì Dân – For the People Act,” trong đó tạo điều kiện bỏ phiếu dễ dàng hơn trên khắp quốc gia bằng việc đòi hỏi các tiểu bang phải cho phép ghi danh bầu cử ngay trong ngày, và tổ chức sớm ít nhất 2 tuần đối với bầu cử liên bang, và một loạt những điều khoản khác.

Nhưng dự luật bị bóp chết ngay theo lằn ranh đảng phái, với 50 Thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu thuận và toàn bộ 50 Thượng nghị sĩ Cộng hoà bỏ phiếu chống, dưới sự chủ trì hiếm hoi của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden đắc cử, giới lập pháp Cộng hoà tại những tiểu bang trọng yếu như Georgia, Florida, Arizona và Texas đã thực hiện một loạt các biện pháp hạn chế bỏ phiếu mà giới chỉ trích cho rằng nhằm mục đích đàn áp cử tri Dân chủ, đặc biệt cử tri Mỹ gốc Phi và gốc Latino.

Tuy nhiên, Cộng hoà cho rằng, những biện pháp này không nhằm đàn áp mà nhằm mục đích chống gian lận bầu cử, thậm chí không có chứng cớ cho thấy gian lận như vậy xảy ra xảy ra.

Cộng hoà cáo buộc Dân chủ thực ra thúc đẩy Đạo luật vì Dân nhằm bảo đảm những chiến thắng bầu cử trong tương lai. “Không có cơ sở hợp lý nào đối với việc liên bang hoá bầu cử này, và vì vậy, không có lý do phải tranh luận trước Thượng viện về điều mà chúng ta không phải làm,” Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) nói.

Việc Cộng hoà ngăn chặn thành công dự luật sẽ làm dấy lên cuộc tranh cãi về filibuster, trong đó phái cấp tiến của Dân chủ muốn cải tổ hoặc thậm chí bãi bỏ hoàn toàn thủ tục này. “Tất cả chúng ta cần phải nhớ rằng, filibuster là một quy định – một quy định thậm chí không thể tìm thấy trong Hiến pháp,” Thượng nghị sĩ Martin Heinrich (Dân chủ – New Mexico) nói. “Nhưng bỏ phiếu, bỏ phiếu là quyền của nhân dân Mỹ.”

Nhưng cải tổ filibuster sẽ đòi hỏi toàn bộ 50 nhà lập pháp Dân chủ phải liên kết với nhau, nhưng ít nhất 2 trong số họ, Thượng nghị sĩ Joe Manchin (West Virginia) và Kyrsten Sinema (Arizona), tuyên bố không ủng hộ sửa lại quy định về thủ tục này.

Tuy nhiên, sau kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện, Biden cho hay ông sẽ không bỏ cuộc. Điều này cho thấy, Tổng thống tin Manchin và Sinema có thể được thuyết phục thay đổi ý kiến nếu Cộng hoà tiếp tục ngăn chặn dự luật quyền bỏ phiếu. “Tôi sẽ có nhiều điều để nói trong tuần này. Nhưng hãy để tôi nói rõ, cuộc đấu tranh này còn lâu mới kết thúc,” Tổng thống ghi trong tuyên bố. “Tôi tham gia vào công việc này cả cuộc đời sự nghiệp, và chúng tôi sẽ tăng cường nỗ lực khắc phục một lần nữa, cho đồng bào, cho nền dân chủ của chúng ta.”

Joe Manchin cho đến tối thứ Hai vẫn kháng cự dự luật, Thượng nghị sĩ vào sáng thứ Ba tuyên bố ông sẽ ủng hộ dự luật sau khi Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer đồng ý sẽ cân nhắc những “thay đổi hợp lý” theo yêu cầu của ông.

Ngoài những điều khoản mở rộng truy cập bầu cử, Đạo luật vì Dân vốn được Hạ viện thông qua vài tháng trước sẽ điều chỉnh những quy định tài chánh vận động tranh cử và hạn chế chia lại khu vực bầu cử đảng phái.

Nhưng thậm chí ngay cả có thêm sự ủng hộ từ Manchin, Dân chủ vẫn chưa có con đường rõ ràng trước sự phản đối mạnh mẽ từ Cộng hoà, và khả năng cải tổ filibuster không có.

Schumer thề sẽ thúc đẩy dự luật. “Đây không thể là phần cuối của câu chuyện,” Lãnh tụ Đa số Thượng viện nói. “Chúng tôi đơn giản không thể bỏ cuộc thông qua dự luật quyền bổ phiếu tại Quốc hội, nhất là khi nền dân chủ của chúng ta đang gặp nguy hiểm.”
Hương Giang (New York Daily News)




XEM FREE 981 CHANNELS TV / RADIO HẢI NGOẠI, VIỆT NAM, MỸ, ÂU Á …. NHẠC GIÁNG SINH REMIX 2025 THEO ĐIỆU MODERN TALKING 2025

17/05/2026

26/6/2026, TT Trump tung đòn tấn công Iran

29/11/2025

Ngày 18/6/2026, con trai giáo chủ Iran, Mojtaba Khamenei, lên tiếng : Trump thúc đẩy bản ghi nhớ vì “tình thế tuyệt vọng”, Iran sẽ không khuất phục trước các yêu sách của Mỹ

28/11/2025

23/6/2026, Mỹ truy nã cựu chủ nhân phòng xét nghiệm ở Houston, Texas gian lận bảo hiểm $90 triệu USD dùng hộ chiêu giả trốn qua Việt Nam

28/11/2025

Phân tích chi tiết vụ ám sát ông Trump ở Butler, Pennsylvania 113 ngày trước khi bầu cử Mỹ 11/5/2024 là màn đóng kịch sân khấu ?

28/11/2025

20/6/2026, Iran lại đóng eo biển Hormuz

28/11/2025

Phó TT Mỹ JD Vance hoãn chuyến đi tới Thụy Sĩ dự lể ký thoả thuận hoà bình với Iran ngày 19/6/2026

28/11/2025

Ngày 18/6/2026, Iran hủy đàm phán vì Israel ném bom Lebanon. Cựu tình báo CIA Mỹ nói gì ?

28/11/2025

TT Trump có thể bị ám sát do TT Trump “bênh vực” Iran, chỉ trích chống lại Irasel sau khi ký bản ghi nhớ hoà bình Iran ??

27/11/2025

Có hay không thể xảy ra 1 vụ ám sát Tổng thống Mỹ sau khi TT Trump ký bản ghi nhớ thoả thuận hoà bình Iran – USA – Israel ?

27/11/2025

4/6/2026 Vợ chồng gốc Việt ở bang Texas làm chủ 60 tiệm Nails hạng sang khắp nước Mỹ nhận tội gian lận thuế từ năm 2016-2024 với số tiền $116 triệu USD

27/11/2025

15/6/2026, Phóng viên ở Pháp hỏi TT Trump khi nào nội dung chi tiết thỏa thuận hòa bình với Iran sẽ được công bố

27/11/2025

Vợ chồng trẻ 30 tuổi người Mỹ rời căn apartment $4,200/ tháng ở Dallas, Texas dọn đến TPHCM 3/2026 khoe căn hộ $520/ tháng

27/11/2025

Phỏng vấn vợ chồng Mỹ dưới 40 tuổi cùng 4 con nhỏ rời Houston, Texas dọn đến quận 9, TPHCM sinh sống từ tháng 4, 2026

27/11/2025

Video trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ cách xây dựng kênh đào mới khoảng $200 tỉ USD để không đi qua Eo biển Strait Of Hormuz do Iran kiểm soát

27/11/2025

Rộ tin TT Trump bí mật thương lượng cho Iran $20 tỉ USD tiền mặt nếu Iran đồng ý giao Mỹ tất cả lượng Uranium? Iran không được toan tin có nhận $20 tỉ Mỹ ? Trong khi cựu TT Obama chỉ cho Iran gần 2 tỉ USD

27/11/2025

Thanh niên Mỹ Texas sinh 1998 rời Thái Lan dọn đến Việt Nam 2025 khoe căn hộ 2 tầng sang trọng ở TPHCM giá $1,200/ tháng

27/11/2025

Thoả thuận Mỹ – Iran 19/6/2026: TT Trump lấy $300 tỉ USD tiền thuế dân Mỹ để bồi thường chiến tranh Iran do Trump gây ra ? dân Mỹ sẽ trả thêm tiền vũ khí bom Iran

27/11/2025

Chuyện gì xảy ra khi các nước mua dầu từ Trung Đông trả bằng tiền Yuan Trung Quốc

19/11/2025

Trí tuệ nhân tạo AI Trung Quốc nói rõ chiến lược đánh Iran của Trump và liên quan Mỹ đang thiếu nợ các nước Á và Âu khoảng 39 ngàn tỉ USD

19/11/2025

Leave a Reply