Công tố viên hủy bỏ hồ sơ truy tố một chủ tiệm gốc Việt ở tiểu bang Tennessee

NASHVILLE – Tại một tòa án ở tiểu bang Tennessee sáng thứ Sáu, một người Mỹ gốc Việt đã nghe một tin vui là phòng biện lý đã quyết định hủy bỏ vụ án truy tố ông về tội bán bằng cấp giả cho đồng hương trong ngành thẩm mỹ (cosmetology).

Ông Phan Lee tại tòa sáng thứ Sáu. (NewsChannel 5)

Đài truyền hình địa phương NewsChannel 5 từng điều tra và cho rằng ông Phan Lee đã hoạt động gian lận hơn ba năm rưỡi trước đây. Cuộc điều tra của đài này đã đưa đến sự khởi tố của công tố viện địa phương.

Thế nhưng trước tòa ngày thứ Sáu, 12 tháng Tám, 2016, các công tố viên nói rằng họ phải hủy bỏ hồ sơ truy tố vì không có đủ chứng cớ.

Điều này có nghĩa là ông Phan Lee (còn có tên là Phạm Tập) sẽ không còn bị truy tố những tội chiếm đoạt tài sản hoặc có thể bị tù trên một chục năm vì cáo buộc lường gạt đồng hương.

Phó Phòng Biện Lý Brian Ewald nói với thẩm phán rằng sự hủy bỏ vụ án đã “dựa trên sự thẩm định lại tất cả những vấn đề được đưa ra trong vụ này.”

Nghe vậy, Thẩm Phán nói với ông Phan Lee, người đã đứng cùng với các luật sư, rằng, “Vụ xử này được hủy bỏ. Chính quyền tiểu bang sẽ không tiến tới với việc truy tố ông trong lúc này.”

Ông Phan Lee từng làm chủ một cơ sở làm tóc và móng tay ở thị xã Green Hills. Ông bị tố cáo bán hàng chục bằng cấp thẩm mỹ giả cho các đồng hương.

Tại một phiên tòa đầu năm 2013, từng người đã điều trần trước quan tòa rằng họ đã trả hàng ngàn Mỹ kim cho ông Phan Lee, để được ông cấp cho họ bằng làm móng tay hoặc cắt tóc tại tiểu bang Tennessee. Nhiều người tố cáo ông Phan Lee cũng nhìn nhận rằng họ không hội đủ tiêu chuẩn để lấy những bằng thẩm mỹ như vậy.

Một trong các di dân gốc Việt từng cho biết rằng cô chỉ đưa tiền thì sẽ nhận được bằng cấp mà không cần phải đi thi. Biết được điều này, phóng viên của đài NewsChannel 5 đã mở cuộc điều tra riêng và hỏi ông Phan Lee như sau, “Chúng tôi được biết rằng ông đã nhận từ $3,000 đến $5,000 Mỹ kim để cấp bằng hành nghề cho họ. Có phải thế không?”

Lúc ấy ông đã đáp, “Không, không có nhiều tiền như vậy đâu.”
Về việc Phòng Biện Lý hủy án, các công tố viên nói rằng việc truy tố ông Phan Lee tội lường gạt để lấy tiền và cấp bằng giả sẽ rất khó khăn.

Công tố viên Brian Ewald giải thích, “Nếu muốn tiếp tục đưa ông ta ra tòa, chúng tôi phải chứng minh rằng tất cả những người ấy đều không hay biết rằng có sự gian lận trong việc lấy bằng thẩm mỹ qua cách thức như vậy.”

Ông Ewald nói tiếp, “Tôi rất lấy làm bực bội giùm cho người dân phải đóng thuế, rằng có những hình thức gian lận như thế này đang diễn ra.”

Công tố viên này cũng thật sự muốn tiếp tục truy tố ông Phan Lee.
Sau khi nghe hồ sơ khởi tố được hủy bỏ sau hơn ba năm rưỡi, ông Phan Lee đã không muốn nói chuyện với đài truyền hình.

Ông chỉ nói một câu tiếng Anh có nội dung sau đây với đài NewsChannel 5, “Anh đã làm cho cuộc sống của tôi bị xáo trộn, nên tôi không muốn nói chuyện với anh.”

Một luật sư tên là David Von Wiegandt có nói như sau, “Ông Phan Lee đã trải qua khá nhiều. Ông muốn tiến tới với cuộc sống của mình, ông muốn giải quyết vụ kiện dân sự và hướng tới tương lai.”

Vụ kiện dân sự này được khởi đầu sau khi tiểu bang lấy lại bằng thẩm mỹ của ông Phan Lee vì có những tố cáo cho thấy có sự gian lận. Một thẩm phán tiểu bang đã đồng ý rằng ông Phan Lee phải bị lấy lại bằng thẩm mỹ. Thế nhưng ông đang kiện phán quyết đó đến tòa cao cấp hơn.

Các điều tra viên nghi ngờ ông Phan Lee đã hợp tác với một nhân viên của chính phủ để cấp bằng giả, và nay nhân viên này không còn làm việc với chính phủ nữa. Tuy vậy, ngoài ông ra thì không có ai khác bị truy tố trong vụ án này.

Leave a Reply