Công ty Mỹ có trụ sở tại bang Oregon bị chỉ trích vì xúc phạm món cháo của người châu Á

Breakfast Cure, một công ty thực phẩm đóng gói có trụ sở tại bang Oregon (Mỹ), đưa ra lời xin lỗi cộng đồng người Mỹ gốc Á sau cáo buộc tẩy trắng văn hóa.

Trước đó, sản phẩm cháo ăn liền của Breakfast Cure được quảng cáo là “cải tiến món ăn của người châu Á”, theo South China Morning Post. Công ty này được thành lập vào năm 2017 bởi Karen Taylor, một phụ nữ da trắng tại Mỹ.

Trong bài đăng có tiêu đề “Làm thế nào tôi phát hiện điều kỳ diệu ở món cháo và cải thiện nó”, Taylor giải thích mình đã dành nhiều thời gian để hiện đại hóa món cháo cho “hợp khẩu vị người phương Tây”.

Quảng cáo “cải tiến món cháo của người châu Á” bị chỉ trích là xúc phạm văn hóa. Ảnh: Insider.

Cong ty My bi chi trich vi xuc pham mon chao cua nguoi chau A anh 1
Quảng cáo “cải tiến món cháo của người châu Á” bị chỉ trích là xúc phạm văn hóa. Ảnh: Insider.

“Tôi đã dành hơn 20 năm thử tất cả cách kết hợp khác nhau để cho ra loại thực sự ngon, tổng hợp các ưu điểm chữa bệnh từ công thức cũ, tốt cho sức khỏe và phù hợp với cuộc sống hiện đại của chúng ta”, cô nói.

Sự việc bị cộng đồng người gốc châu Á và Thái Bình Dương (AAPI) tức giận và phản ứng gay gắt.

Họ chỉ trích ngôn từ sử dụng trong quảng cáo mang tính xúc phạm và gọi đây là ví dụ cho việc các doanh nghiệp phương Tây “khám phá văn hóa châu Á và chiếm đoạt nó để bán cho khách hàng”.

Sau khi bị phản đối, phía Breakfast Cure đã thay đổi tiêu đề và nội dung bài viết gây phản cảm. Đại diện công ty gửi lời xin lỗi, đồng thời bày tỏ hối tiếc vì sự việc gây hiểu nhầm.

“Chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về bất kỳ nội dung nào xuất hiện trên trang web hoặc trong các hoạt động tiếp thị. Chúng tôi đã sửa sai và rút ra bài học lần này. Không chỉ tạo ra những bữa ăn sáng ngon miệng, công ty muốn thể hiện sự ủng hộ tới cộng đồng AAPI”, phía đơn vị kinh doanh này cho biết.

Hình ảnh về món cháo đóng gói sẵn trong Breakfast Cure được quảng cáo trên mạng xã hội. Ảnh: Instagram.

Cong ty My bi chi trich vi xuc pham mon chao cua nguoi chau A anh 2
Hình ảnh về món cháo đóng gói sẵn trong Breakfast Cure được quảng cáo trên mạng xã hội. Ảnh: Instagram.

Sự việc bị người gốc Á so sánh với The Mahjong Line, một công ty chuyên về mạt chược có trụ sở tại Dallas, do 3 phụ nữ da trắng thành lập. Vụ việc cũng bị chỉ trích là chiếm đoạt trò chơi điển hình của người Trung Quốc.

Công ty này cho hay thiết kế ra loại quân bài mới bởi loại truyền thống “tuy đẹp nhưng đều giống nhau”.

“Phía công ty thực phẩm và công ty mạt chược đều giống nhau. Tại sao người da trắng cứ lấy những thứ bình thường ở của người châu Á rồi hành động như thể họ đã khám phá ra điều mới mẻ và bán phiên bản đó với giá gấp 5 lần?”, một người dùng mạng bày tỏ bức xúc.

“Lấy cảm hứng từ cháo, nhưng món ăn đó lại làm từ bột yến mạch. Tôi mong họ hãy dừng lại”, một người khác bình luận.

Năm ngoái, show truyền hình BBC Food khiến người xem châu Á tranh cãi vì video hướng dẫn làm cơm chiên. MC Hersha Patel không vo gạo, đổ nước nấu thẳng. Khi cơm gần chín, cô đổ toàn bộ ra rổ rồi bắt đầu rửa cơm với nước lạnh.

Nhà sản xuất chương trình sau đó bị chê trách là không nghiên cứu kỹ ẩm thực châu Á trước khi quay hình.




Ngày 20/5/2025, Dân mạng Đông Nam Á dậy sóng khi biết TT Trump sẽ xây dựng Tháp Trump tại Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh

20/05/2025

Toàn cảnh dự án gần 1.5 tỷ USD của TT Trump tại quê hương HCM & chủ tịch VN Tô Lâm vừa được Hà Nội phê duyệt 19/5/2025

20/05/2025

Con trai TT Trump đến Việt Nam khảo sát xây tòa tháp Trump tại TPHCM 22/5/2025

20/05/2025

Tổng thống Pháp Macron và phu nhân thăm Việt Nam ngày 25-27/5/2025

20/05/2025

Trực tiếp buổi phỏng vấn TT Putin và TT Zelensky sau cuộc điện đàm với TT Trump 19/5/2025

20/05/2025

Chiều 19/5/2025, Tập đoàn Trump Organization đến TPHCM

20/05/2025

18/5/2025: Bộ trưởng thương mại của TT Trump trả lời phỏng vấn về nợ công, Walmart tăng giá, thuế quan 150 nước và tụt hạng tín dụng của Mỹ

19/05/2025

17/5/2025, TT Trump bẽ bàng nhận tối hậu thư từ Ấn Độ, lời nói dối chấn động bị bóc trần

18/05/2025

Nước Ả Rập đang thâm hụt, GDP của nước Quatar 2024 là $394 tỉ thì lấy đâu ra cho TT Trump ôm “kho đạn” vài chục ngàn tỉ về Mỹ ?

18/05/2025

Ngày sinh nhật 19/5/2025, Hà Nội chính thức chấp thuận TT Trump đầu tư $1.5 tỉ USD tại quê hương Hồ Chí Minh, cựu TBT Nguyễn Văn Linh và chủ tịch VN Tô Lâm

18/05/2025

TT Trump nổ to hơn kho đạn Long Bình, bị vạch trần: ký thoả thuận ngàn tỉ đô với 3 nước ở Trung Đông 5/2025

18/05/2025

Sáng ngày 17/5/2025, TT Trump nói sẽ gọi điện thoại nói chuyện với TT Putin vào thứ 2 ngày 19/5/2025

17/05/2025

Khi nào TT Trump phải bay từ Mỹ sang tận Trung Quốc để gặp chủ tịch Tập thương lượng thuế quan ?

17/05/2025

Ông Tập cảnh báo TT Trump nếu Mỹ không thanh toán nợ nần thì Trung Quốc sẽ bán tháo hàng chục ngàn tỉ đô la cổ phiếu Mỹ

17/05/2025

Ngày 16/5/2025 Vì sao Walmart thông báo tăng giá cho dù TT Trump đang giảm thuế Trung Quốc 30% trong 90 ngày ?

17/05/2025

Ngày 4/4/25, Trump khoe hơn 75 nước xếp hàng liếm đít ông để thương lượng thuế nhưng ngày 16/5 không nước nào đến nên Trump gởi thư 150 quốc gia thông báo mức thuế

17/05/2025

Youtuber ở Hà Nội bàn loạn Nguyên Nhân căng thẳng Mỹ – Iran

16/05/2025

Cựu giám đốc FBI bị cáo buộc đăng trên mạng xã hội mật mã số 8647 thông điệp ám sát TT Trump

16/05/2025

Tranh cải TT Trump cho 59 người da trắng từ Nam Phi Châu định cư hưởng theo qui chế tị nạn ở bang Florida được tiếp đãi “thảm đỏ” 14/5/2025

16/05/2025

Gia đình ông Trump kinh doanh đầu tư gì ở các nước Ả Rập, Hồi Giáo Quatar, UAE từ nhiều năm nên được tiếp đãi long trọng 5/2025

16/05/2025

Leave a Reply