Công ty sa thải 7 công nhân Hồi giáo vì tự ý bỏ việc để cầu nguyện ở tiểu bang Wisconsin

WISCONSIN – Bảy công nhân Hồi giáo tại một nhà máy ở miền đông tiểu bang Wisconsin đã bị sa thải, sau khi phớt lờ các quy định của công ty và tự ý ngừng làm việc để cầu nguyện, theo đại diện công ty này cho biết hôm thứ Tư.

Các công nhân bị sa thải nằm trong số 53 công nhân gốc Somali theo Hồi giáo, đã tổ chức đình công vào ngày 14 tháng 1 vừa qua.

Vụ đình công xảy ra khi hãng Ariens Company, một hãng sản xuất các dụng cụ làm việc tại Brillion, Wisconsin, yêu cầu rằng, ngoài giờ nghỉ trưa, các công nhân chỉ được cầu nguyện vào 2 đợt nghỉ giữa ca trong ngày, mỗi đợt nghỉ dài 10 phút. Bảy công nhân nêu trên bị sa thải vì không tuân theo quy định này, và tự ý ngừng làm việc giữa chừng để cầu nguyện. Mười bốn công nhân khác cũng đã nộp đơn xin nghỉ việc, 32 người còn lại đã quay lại làm việc và đồng ý tuân theo quy định giờ giấc của công ty.

Luật Hồi giáo quy định rằng, các tín đồ phải cầu nguyện 5 lần trong ngày, vào lúc bình minh, giữa trưa, xế chiều, mặt trời lặn, và buổi tối.

“Tất nhiên là chúng tôi muốn có nhiều công nhân ở lại, tuy nhiên, chúng tôi tôn trọng tôn giáo của họ, tôn trọng các công việc mà họ đã làm cho hãng, và tôn trọng quyết định của họ,” đại diện hãng Ariens Company nói.

Các công nhân nghỉ việc hiện đang thảo luận với Hội đồng quan hệ Hoa Kỳ-Hồi giáo để quyết định bước đi sắp tới của họ, bao gồm cả khả năng thưa kiện hãng Ariens.

Hãng Ariens, với 1,500 nhân viên trên toàn thế giới, vốn đã lập ra nhiều phòng cầu nguyện dành cho các công nhân Hồi giáo tại nhà máy ở Brillion. Tuy nhiên, hãng cũng giải thích rằng, việc để các công nhân tự ý cầu nguyện không theo lịch trình sẽ ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của hãng.

Trong một sự việc tương tự, gần 200 công nhân, hầu hết là người nhập cư gốc Somali, đã bị sa thải khỏi nhà máy Cargill Meat Solutions tại Fort Morgan, Colorado, vào ngày 31 tháng 12 năm ngoái, sau khi đình công để phản đối việc hãng Cargill không cho họ thời gian hợp lý để cầu nguyện.

Leave a Reply